Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc sẽ xử phạt cha mẹ vì hành vi sai trái của con

Kinhtedothi - Các bậc phụ huynh ở Trung Quốc có con cái có "hành vi rất xấu" hoặc phạm tội có thể phải đối mặt với hình phạt theo luật mới được đề xuất.
Trẻ em vui chơi tại một công viên ven sông ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: CNN 
Theo dự thảo luật khuyến khích giáo dục gia đình của Trung Quốc, người giám hộ sẽ bị khiển trách và bị bắt buộc tham gia các chương trình hướng dẫn giáo dục gia đình, nếu các công tố viên nhận thấy "hành vi rất xấu" hoặc vi phạm pháp luật ở trẻ em do họ chăm sóc.

Phát ngôn viên Zang Tiewei của Ủy ban Các vấn đề Lập pháp, thuộc Quốc hội Trung Quốc (NPC), cho biết: "Có nhiều lý do khiến trẻ vị thành niên có hành vi sai trái, trong đó quá trình giáo dục gia đình thiếu sót hoặc không phù hợp là nguyên nhân chính".

Dự thảo luật khuyến khích giáo dục gia đình - sẽ được xem xét tại phiên họp của Ủy ban thường vụ NPC tuần này - cũng kêu gọi các bậc cha mẹ sắp xếp thời gian cho con cái nghỉ ngơi, vui chơi và rèn luyện sức khỏe.

Năm nay, Chính phủ Bắc Kinh đã có nhiều quyết sách mạnh mẽ, từ việc giải quyết vấn nạn "nghiện" trò chơi điện tử - được gọi là "thuốc phiện tinh thần" - của giới trẻ, đến việc hạn chế sự sùng bái mù quáng đối với những người nổi tiếng trên môi trường internet.

Trong những tháng gần đây, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã giới hạn giờ chơi game đối với trẻ vị thành niên xuống chỉ 1 giờ vào 3 ngày cuối tuần. Bộ cũng đã cắt giảm bài tập về nhà và cấm dạy thêm sau giờ học đối với các môn học chính vào cuối tuần và ngày lễ, trước những lo ngại về gánh nặng học tập đang khiến trẻ em bị quá tải.

Đồng thời, giới chức nước này đang kêu gọi các nam thanh niên Trung Quốc bớt "nữ tính" và trở nên "nam tính" hơn. Trong "Đề xuất ngăn chặn nữ tính hóa thanh thiếu niên nam" được ban hành vào tháng 12 tới, Bộ Giáo dục Trung Quốc kêu gọi các trường học nước này thúc đẩy hơn các môn thể thao mạnh mẽ, chẳng hạn như bóng đá hay bóng rổ trong khuôn viên trường.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

10 Feb, 05:46 PM

Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 10/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt thành viên các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và thành viên Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa 40 năm qua ở Việt Nam. Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại cuộc gặp mặt.

Công an TP Huế kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng CSGT

Công an TP Huế kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng CSGT

07 Feb, 08:51 PM

Kinhtedothi- Chiều 7/2, Công an TP Huế long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông (21/2/1946 - 21/2/2026). Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Huế dự và chủ trì buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ