Trung Quốc tăng cường thêm 2 tàu quân sự ở khu vực giàn khoan

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 5/6, Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) cho biết, trong ngày hôm nay, Trung Quốc vẫn duy trì lực lượng khoảng 110-115 tàu. Tuy nhiên, ngoài các hoạt động như ngày 4/6, Trung Quốc đã tăng cường thêm 2 chiếc tàu quân sự ở phía Tây Nam, cách giàn khoan 15-20 hải lý.

Đồng thời, tàu hộ vệ tên lửa Trung Quốc đã di chuyển vào gần khu vực giàn khoan hơn những ngày trước và cách tàu kiểm ngư của Việt Nam khoảng 8-10 hải lý. Ngoài ra, trong ngày, Trung Quốc còn duy trì 1 máy bay trinh sát, bay 3 lượt quanh khu vực giàn khoan.
Trung Quốc tăng cường thêm 2 tàu quân sự ở khu vực giàn khoan - Ảnh 1
Diễn biến tại hiện trường ngày 5/6, tàu Trung Quốc bao gồm tàu hải cảnh, tàu kéo, tàu vận tải và tàu cá vỏ sắt đã tổ chức thành từng nhóm để ngăn chặn quyết liệt các tàu kiểm ngư của Việt Nam. Đồng thời, hú còi, đâm, va, phun vòi rồng nhằm uy hiếp các tàu của Việt Nam đang thực thi nhiệm vụ. Ngoài hoạt động ngăn cản, tàu cá Trung Quốc cùng các tàu khác đã cố tình tìm cách để vu cáo lực lượng kiểm ngư Việt Nam đâm vào tàu cá Trung Quốc.

 Đặc biệt, ban đêm Trung Quốc đã bố trí một tàu sử dụng đèn pha rọi vào tàu kiểm ngư của ta để tàu khác phun vòi rồng. Chỉ tính từ chiều ngày 4/6 đến 15 giờ ngày 5/6, có ít nhất 5 tàu kiểm ngư bị tàu Trung Quốc hú còi, phun nước trong phạm vi cách các tàu kiểm ngư 10-30m. Trong đó tàu KN-22 bị hư hỏng nặng, 2 sườn móp méo với chiều dài 4-5m.

Đại diện Cục Kiểm ngư thông tin, trước diễn biến đó, trong ngày tàu kiểm ngư vẫn tiếp tục bám trụ, tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao trong phạm vi cách giàn khoan 8-10 hải lý để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương - 981 ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Các tàu cá Việt Nam tiếp tục tổ chức khai thác thủy sản trong phạm vi cách giàn khoan 25-28 hải lý về phía Tây - Nam và đấu tranh đòi ngư trường.