Trung Quốc tăng giá xăng dầu

Chia sẻ

KTĐT - Kể từ đầu tuần này, giá bán buôn xăng và dầu diesel tại Trung Quốc sẽ tăng 350 nhân dân tệ mỗi tấn. Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng, theo đó sẽ tăng khoảng 4,5%.

KTĐT - Kể từ đầu tuần này, giá bán buôn xăng và dầu diesel tại Trung Quốc sẽ tăng 350 nhân dân tệ mỗi tấn. Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng, theo đó sẽ tăng khoảng 4,5%.

Đây là lần tăng giá nhiên liệu thứ hai trong vòng 3 tháng qua tại Trung Quốc.

Kể từ đầu tuần này, giá bán buôn xăng và dầu diesel tại Trung Quốc sẽ tăng 350 nhân dân tệ mỗi tấn. Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng, theo đó sẽ tăng khoảng 4,5%.

Bình luận về quyết định tăng giá này với hãng tin BBC, giới chức Trung Quốc khẳng định đây là điều chỉnh cần thiết sau khi giá dầu thô trên thị trường thế giới đã vượt qua ngưỡng 100 đôla Mỹ một thùng sau những căng thẳng tại khu vực Trung Đông thời gian gần đây.

Theo Ủy ban Phát triển và Tái cấu trúc quốc gia Trung Quốc (NDRC), việc tăng giá cũng có tác dụng kiềm chế tốc độ sử dụng nhiên liệu đang được đánh giá là cực cao của kinh tế nước này: “Việc sử dụng quá nhiều nhiên liệu không những ảnh hưởng tới nền kinh tế mà còn gây tác hại cho cả môi trường”, người phát ngôn của NDRC khẳng định với hãng Reuters.

Tuy vậy, việc tăng giá xăng và dầu diesel liên tục trong vòng 3 tháng qua cũng đặt ra câu hỏi lớn về khả năng thành công của các biện pháp kiềm chế lạm phát mà Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng thực hiện suốt thời gian qua.

Giống như nhiều quốc gia châu Á khác, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ lạm phát cao mà động lực trực tiếp đến từ giá lương thực và nhiên liệu. Đầu tháng 2 vừa rồi, Ngân hàng trung ương nước này vừa phải nâng lãi suất lên mức 6,06% nhằm đối phó với lạm phát. Theo số liệu của Cục Thống kê Trung Quốc, chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2011 đã tăng tới 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần