Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc tăng giá xăng dầu

KTĐT - Kể từ đầu tuần này, giá bán buôn xăng và dầu diesel tại Trung Quốc sẽ tăng 350 nhân dân tệ mỗi tấn. Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng, theo đó sẽ tăng khoảng 4,5%.

KTĐT - Kể từ đầu tuần này, giá bán buôn xăng và dầu diesel tại Trung Quốc sẽ tăng 350 nhân dân tệ mỗi tấn. Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng, theo đó sẽ tăng khoảng 4,5%.

Đây là lần tăng giá nhiên liệu thứ hai trong vòng 3 tháng qua tại Trung Quốc.

Kể từ đầu tuần này, giá bán buôn xăng và dầu diesel tại Trung Quốc sẽ tăng 350 nhân dân tệ mỗi tấn. Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng, theo đó sẽ tăng khoảng 4,5%.

Bình luận về quyết định tăng giá này với hãng tin BBC, giới chức Trung Quốc khẳng định đây là điều chỉnh cần thiết sau khi giá dầu thô trên thị trường thế giới đã vượt qua ngưỡng 100 đôla Mỹ một thùng sau những căng thẳng tại khu vực Trung Đông thời gian gần đây.

Theo Ủy ban Phát triển và Tái cấu trúc quốc gia Trung Quốc (NDRC), việc tăng giá cũng có tác dụng kiềm chế tốc độ sử dụng nhiên liệu đang được đánh giá là cực cao của kinh tế nước này: “Việc sử dụng quá nhiều nhiên liệu không những ảnh hưởng tới nền kinh tế mà còn gây tác hại cho cả môi trường”, người phát ngôn của NDRC khẳng định với hãng Reuters.

Tuy vậy, việc tăng giá xăng và dầu diesel liên tục trong vòng 3 tháng qua cũng đặt ra câu hỏi lớn về khả năng thành công của các biện pháp kiềm chế lạm phát mà Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng thực hiện suốt thời gian qua.

Giống như nhiều quốc gia châu Á khác, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ lạm phát cao mà động lực trực tiếp đến từ giá lương thực và nhiên liệu. Đầu tháng 2 vừa rồi, Ngân hàng trung ương nước này vừa phải nâng lãi suất lên mức 6,06% nhằm đối phó với lạm phát. Theo số liệu của Cục Thống kê Trung Quốc, chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2011 đã tăng tới 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Mỹ gây tranh cãi khi tạm dừng 5 dự án năng lượng sạch

Mỹ gây tranh cãi khi tạm dừng 5 dự án năng lượng sạch

23 Dec, 07:52 AM

Kinhtedothi - Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 22/12 tuyên bố tạm dừng các hợp đồng thuê liên bang đối với 5 dự án điện gió ngoài khơi đang được triển khai dọc bờ Đông Mỹ, với lý do các dự án này có thể gây rủi ro đối với an ninh quốc gia.

Điểm tin 22/12: Nga thay đổi chiến thuật ở mặt trận Pokrovsk

Điểm tin 22/12: Nga thay đổi chiến thuật ở mặt trận Pokrovsk

22 Dec, 02:37 PM

Kinhtedothi - Nga thay đổi chiến thuật ở mặt trận Pokrovsk; Tổng thống Pháp xác nhận đóng tàu sân bay lớn nhất châu Âu; Iran để ngỏ khả năng quay lại đối thoại với Mỹ; Nhật Bản dự định tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới ... là những nội dung có trong podcast điểm tin thế giới ngày 22/12.

BRICS trữ lượng vàng kỷ lục, tiến gần mục tiêu phi USD hóa?

BRICS trữ lượng vàng kỷ lục, tiến gần mục tiêu phi USD hóa?

22 Dec, 11:59 AM

Kinhtedothi - Nga và Trung Quốc đi đầu trong làn sóng tích lũy vàng. Năm 2024, Bắc Kinh sản xuất 380 tấn vàng, trong khi Moscow đóng góp 340 tấn, khi cả hai nước đều có chiến lược đa dạng hóa có hệ thống, giảm dần phụ thuộc vào tài sản định giá bằng USD.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ