Trung Quốc: Tăng trưởng quý I chậm nhất 7 năm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kinh tế Trung Quốc quý I/2016 tăng trưởng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng theo quý thấp nhất nền kinh tế này phải chứng kiến trong 7 năm qua.

Tuy nhiên, con số này đồng nhất với dự báo tăng trưởng của chính quyền Bắc Kinh. Tăng trưởng quý cuối cùng của Trung Quốc trong năm 2015 chạm mốc 6,8%.

Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm sáng như đầu tư vào tài sản công nghiệp và tái cấu trúc đã đăng ký tăng tới 10,7% trong 3 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái. Người tiêu dùng nước này cũng mạnh tay hơn, với doanh số bán lẻ quốc gia 3 tháng đầu năm tăng 10,5%.
Trung Quốc: Tăng trưởng quý I chậm nhất 7 năm - Ảnh 1
Những dữ liệu này minh chứng cho nỗ lực chuyển đổi của Trung Quốc từ một nền kinh tế phụ thuộc xuất khẩu sang tiêu dùng dịch vụ.

Trước những số liệu trên, các thị trường chứng khoán Trung Quốc ngay lập tức giảm điểm. Chỉ số Shanghai giảm 0,33%, tương đương 10 điểm xuống còn 3.072,25.

Trung Quốc giành được danh hiệu “công xưởng thế giới” sau nhiều thập kỷ thúc đẩy sản xuất, tăng cường xuất khẩu – một trong những động lực tăng trưởng của nước này. Tuy nhiên, gần đây các hoạt động trong lĩnh vực này đang có xu hướng chững lại khi các tập đoàn nước ngoài hướng đến những thị trường giá rẻ hơn tại khu vực Đông Nam Á.

Năm ngoái đánh dấu mức tăng trưởng thấp nhất của Bắc Kinh trong vòng 25 năm với 6,9% so với 7,3% trong năm 2014.

Trước tình hình này, chính quyền đã mở rộng biên độ mục tiêu tăng trưởng năm 2016 lên 6,5 – 7%.

Trong phiên họp quốc hội (NPC) thường kỳ năm 2016, kế hoạch 5 năm mới của Trung Quốc có bao gồm nhiều biện pháp để giảm nợ, thúc đẩy DN nhà nước và cải cách thị trường tài chính. Tony Nash, nhà kinh tế trưởng tại hãng cố vấn Complete Intelligence tại Singapore cho biết, cuộc họp NPC cho thấy “lãnh đạo Trung Quốc nắm được vấn đề của nền kinh tế và đang nỗ lực hướng tới những cải cách quy mô nhà nước”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần