Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc: Tăng trưởng thấp nhất 25 năm, không đạt mục tiêu

Kinhtedothi - Trong lúc thị trường toàn cầu đang rung lắc, Trung Quốc công bố GDP năm 2015 ở mức 6,9% - mức thấp nhất trong kể từ năm 1990, đồng thời không đạt mục tiêu 7%.
Số liệu này đồng kết quả với các khảo sát của CNNMoney và hãng tin Reuters, trước những biến động tiêu cực của Trung Quốc trong năm 2015 vừa qua.
Tăng trưởng quý IV/2015 Trung Quốc thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng 2009, góp phần kéo lùi GDP 2015.
Tăng trưởng quý IV/2015 Trung Quốc thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng 2009,

góp phần kéo lùi GDP 2015.
Sau nhiều năm tăng trưởng liên tiếp, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm tốc. Chính quyền Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang nỗ lực dịch chuyển động lực tăng trưởng từ khu vực xuất khẩu và đầu tư công nghiệp nặng sang dịch vụ và tiêu dùng.
Những bất ổn trong viễn cảnh kinh tế Trung Quốc – một động lực cho tăng trưởng toàn cầu trong những năm gần đây, đã ảnh hưởng không nhỏ tới các thị trường toàn cầu. Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng giảm mạnh so với đồng bạc xanh.

Sản lượng công nghiệp, doanh thu bán lẻ và đầu tư tài sản cố định đều chững lại vào cuối năm với GDP quý IV/2015 đạt 6,8%.

Việc liên tiếp hạ giá đồng Nhân dân tệ, mức giảm dự trữ ngoại hối kỷ lục và đợt thị trường khoán bốc hơi khoảng 5 ngàn tỷ USD giá trị là những biểu hiện chính của một nền kinh tế nhiều vấn đề.

“Tăng trưởng giảm, tuy nhiên chưa đến mức sụp đổ”, theo ông Shane Oliver - nhà kinh tế trưởng AMP Capital Investor tại Sydney nhận định về tình hình kinh tế Trung Quốc. “Các chính sách kích thích kinh tế có tác dụng tuy nhiên chưa đủ để hỗ trợ nền kinh tế chuyển đổi từ dựa vào sản xuất và đầu tư sang dịch vụ và tiêu dùng”, theo ông Oliver

Theo đó, tăng trưởng Trung Quốc dự kiến sẽ còn tiếp tục chững lại trong năm nay.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

24 Feb, 09:58 PM

Kinhtedothi - Chiều 24/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện các nhà khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực y tế và Giám đốc các bệnh viện Trung ương nhân Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, với mong muốn: "Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân", tạo mọi điều kiện tốt nhất và xây dựng đội ngũ trí thức y tế có tầm vóc khu vực và quốc tế.

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

24 Feb, 09:49 PM

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường yêu cầu các sở, ban, ngành đổi mới mạnh mẽ phương thức xúc tiến đầu tư, tập trung vào chiều sâu, cơ chế đặc thù và đồng hành thực chất cùng doanh nghiệp, tạo lợi thế cạnh tranh mới trong giai đoạn phát triển tiếp theo của thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ