Trung Quốc thận trọng trước đợt bùng phát mới

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một đợt bùng phát dịch Covid-19 mới tại miền Nam Trung Quốc đã xuất hiện. Theo số liệu từ Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) nước này cho thấy, các ca nhiễm cộng đồng tăng đột biến trong thời gian qua.

Những tháng trước, Trung Quốc hầu như yên ắng và kiểm soát được dịch bệnh. Kể từ tháng 4 và tháng 5 bắt đầu xuất hiện các ca bệnh mới ở nhiều địa phương, sau khi các ca nhập cảnh từ nước ngoài nhiễm Covid-19 vào Trung Quốc. Nhiều trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly vẫn dương tính với SARS-CoV-2 khiến mầm bệnh lọt ra ngoài cộng đồng. Hiện, tình hình dịch ở TP Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông lại đang nóng lên. Ngày 2/6, Trung Quốc thông báo ghi nhận 24 ca nhiễm Covid-19 mới vào ngày trước đó. Theo thông báo của NHC, trong số các ca nhiễm mới có 14 ca nhập cảnh và 10 ca ở tỉnh Quảng Đông. Trong số 10 ca ở tỉnh Quảng Đông, có 7 ca được phát hiện ở thủ phủ Quảng Châu, 3 ca ở TP Phật Sơn.
Một khu vực bị chặn lại trên đường Bạch Hạc Động ở quận Lệ Loan, TP Quảng Châu ngày 29/5, khi người dân được yêu cầu ở lại trong nhà chống dịch. Ảnh: Tân Hoa xã
TP Quảng Châu, tâm dịch của đợt bùng phát mới ở Trung Quốc, đã ghi nhận 41 ca nhiễm trong cộng đồng từ ngày 21/5 - 1/6. Trung Quốc cũng ghi nhận 19 bệnh nhân không có triệu chứng mới nên không được xem là ca nhiễm được xác nhận. Tính đến ngày 1/6, Trung Quốc có tổng cộng 91.146 ca nhiễm Covid-19 và 4.636 ca tử vong. Đợt dịch mới bắt đầu từ hôm 21/5 đã lan sang 4 TP của tỉnh Quảng Đông là Quảng Châu, Phật Sơn, Mậu Danh và Thâm Quyến, với ít nhất 62 ca nhiễm đã được ghi nhận trong hơn 10 ngày qua.

Những số liệu này dù không đáng kể so với hàng trăm ngàn ca mắc mới mỗi ngày ở Ấn Độ, song giới chức Trung Quốc đã bắt đầu rốt ráo các biện pháp đối phó. Theo thông báo ngày 29/5 của Cơ quan chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của TP Quảng Châu, họ sẽ khởi động phương án "phân loại, phân cấp" để chống dịch tùy vào tình hình cụ thể. Theo đó, một số khu vực của quận Lệ Loan sẽ được đưa vào diện kiểm soát nghiêm nhất, gồm đường Hải Long, đường Bạch Hạc Động, đường Trung Nam, đường Đông Giác, đường Xung Khẩu. Tại TP Quảng Châu, mọi người dân trong năm khu điểm nóng dịch đều phải ở nhà và dừng mọi hoạt động không cần thiết. Hàng ngày, mỗi hộ chỉ được cử một người ra ngoài mua nhu yếu phẩm.Tất cả địa điểm giải trí, nhà trẻ bị đóng cửa, các trường học tạm dừng học trực tiếp trong khi việc xét nghiệm được triển khai đến từng nhà. Khoảng 700.000 người tại Quảng Châu đã được xét nghiệm tính tới ngày 26/5.

Ngày 1/6, Phật Sơn đã trở thành TP thứ hai của Quảng Đông công bố các biện pháp hạn chế đi lại, sau Quảng Châu. Trong số một loạt biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch được Phật Sơn công bố ngày 1/6, có lệnh yêu cầu người dân ở tại nhà trong một số khu vực quan trọng và hạn chế rời TP nếu không có kết quả xét nghiệm âm tính. Bắt đầu từ trưa 2/6, những người muốn rời Phật Sơn cần cung cấp kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 72 giờ. Đồng thời những người muốn rời TP này cũng cần trình mã y tế xanh để chứng tỏ tình trạng sức khỏe đáp ứng điều kiện được phép đi lại.
Trong một diễn biến liên quan, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 2/6 xác nhận vaccine Covid-19 CoronaVac do Công ty Dược phẩm Trung Quốc Sinovac phát triển được cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Đầu tháng trước, vaccine Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc được WHO xác nhận để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp là vaccine của Sinopharm.