Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc thành công trong nỗ lực phòng chống bệnh lao

Kinhtedothi - Theo báo cáo công bố trên tạp chí y học Lancet ngày 18/3, số người mắc bệnh lao ở Trung Quốc đã giảm hơn một nửa trong vòng 20 năm qua nhờ Chính phủ nước này thúc đẩy các biện pháp đảm bảo bệnh nhân được dùng thuốc kháng sinh trị bệnh.
Số lượng các ca nhiễm bệnh mới ở Trung Quốc đã giảm từ 170 ca/100.000 người vào năm 1990 xuống còn 59 ca/100.000 người vào năm 2010. Đây là mục tiêu mà Trung Quốc đã đạt được trước năm năm so với kế hoạch.

 
Tiêm phòng bệnh lao cho trẻ. (Nguồn:AFP/TTXVN)
Tiêm phòng bệnh lao cho trẻ. (Nguồn:AFP/TTXVN)
Sở dĩ Trung Quốc đạt được thành tựu trên là nhờ áp dụng phương pháp điều trị DOTS (liệu pháp giám sát trực tiếp, ngắn hạn). Theo đó, các nhân viên y tế phải giám sát kỹ càng quá trình bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh cho đến khi diệt hết mầm bệnh lao.

Trưởng nhóm nghiên cứu trên, Yu Wang, thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh của Trung Quốc (CDC), khẳng định việc điều trị bệnh lao ở Trung Quốc có hiệu quả tốt như trên là do thay đổi cơ bản trong liệu pháp điều trị, từ điều trị ở bệnh viện chuyển sang điều trị ở các trung tâm y tế công cộng với việc áp dụng DOTS.

Trong những năm 1990 của thế kỷ trước, Trung Quốc đã mở rộng nhanh chóng chương trình áp dụng liệu pháp DOTS, từ việc áp dụng đối với 1/2 dân số trong thời gian này đến áp dụng cho toàn bộ dân số vào năm 2000.

Theo các chuyên gia y tế, vi khuẩn bệnh lao có thể phát triển nếu bệnh nhân dừng dùng thuốc quá sớm. Việc này sẽ để lại mầm bệnh trong người bệnh nhân, có thể dẫn đến kháng thuốc và lây nhiễm cho người khác.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đại hội Hội Người cao tuổi cấp cơ sở: phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng” trong kỷ nguyên số

Đại hội Hội Người cao tuổi cấp cơ sở: phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng” trong kỷ nguyên số

13 Jan, 03:58 PM

Kinhtedothi – Những ngày này, các địa phương trên địa bàn Thủ đô đang rộn ràng tổ chức Đại hội Hội Người cao tuổi (NCT) cấp cơ sở nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đây không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng mà còn là dịp để khẳng định vị thế, vai trò của NCT trong việc tham gia xây dựng cộng đồng và phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại.

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

12 Jan, 02:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 12/1, phường Yên Sở (TP Hà Nội) tổ chức Lễ gắn biển Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đối với công trình xây dựng Trường THPT Đỗ Mười. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc cụ thể hóa các chủ trương lớn của Đảng bằng những công trình thiết thực, phục vụ dân sinh, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ