Trung Quốc thành công trong nỗ lực phòng chống bệnh lao

Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo báo cáo công bố trên tạp chí y học Lancet ngày 18/3, số người mắc bệnh lao ở Trung Quốc đã giảm hơn một nửa trong vòng 20 năm qua nhờ Chính phủ nước này thúc đẩy các biện pháp đảm bảo bệnh nhân được dùng thuốc kháng sinh trị bệnh.

Số lượng các ca nhiễm bệnh mới ở Trung Quốc đã giảm từ 170 ca/100.000 người vào năm 1990 xuống còn 59 ca/100.000 người vào năm 2010. Đây là mục tiêu mà Trung Quốc đã đạt được trước năm năm so với kế hoạch.

 
Tiêm phòng bệnh lao cho trẻ. (Nguồn:AFP/TTXVN)
Tiêm phòng bệnh lao cho trẻ. (Nguồn:AFP/TTXVN)
Sở dĩ Trung Quốc đạt được thành tựu trên là nhờ áp dụng phương pháp điều trị DOTS (liệu pháp giám sát trực tiếp, ngắn hạn). Theo đó, các nhân viên y tế phải giám sát kỹ càng quá trình bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh cho đến khi diệt hết mầm bệnh lao.

Trưởng nhóm nghiên cứu trên, Yu Wang, thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh của Trung Quốc (CDC), khẳng định việc điều trị bệnh lao ở Trung Quốc có hiệu quả tốt như trên là do thay đổi cơ bản trong liệu pháp điều trị, từ điều trị ở bệnh viện chuyển sang điều trị ở các trung tâm y tế công cộng với việc áp dụng DOTS.

Trong những năm 1990 của thế kỷ trước, Trung Quốc đã mở rộng nhanh chóng chương trình áp dụng liệu pháp DOTS, từ việc áp dụng đối với 1/2 dân số trong thời gian này đến áp dụng cho toàn bộ dân số vào năm 2000.

Theo các chuyên gia y tế, vi khuẩn bệnh lao có thể phát triển nếu bệnh nhân dừng dùng thuốc quá sớm. Việc này sẽ để lại mầm bệnh trong người bệnh nhân, có thể dẫn đến kháng thuốc và lây nhiễm cho người khác.