Trung Quốc thay đổi lập trường trước vòng đàm phán thương mại với Mỹ

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quan chức Trung Quốc đang phát đi tín hiệu rằng họ đang ngại ngần với một thỏa thuận thương mại lớn mà phía chính quyền Tổng thống Donald Trump đang theo đuổi.

Theo Bloomberg, trong thời gian gần đây, nhiều quan chức cấp cao của Trung Quốc đã thể hiện quan điểm rằng số lượng những lĩnh vực mà họ sẵn sàng đàm phán đã giảm đáng kể.
Trung Quốc thay đổi lập trường trước vòng đàm phán thương mại với Mỹ.
Giới chức Trung Quốc đã phát tín hiệu rằng họ đang e ngại đối một thỏa thuận thương mại lớn mà phía chính quyền Mỹ đang theo đuổi. Đáng chú ý, sự thay đối này diễn ra trước thềm các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng từ ngày 10-11/10 tại Washington, được kỳ vọng tạo bước tiến để thu hẹp những bất đồng nhằm hạ nhiệt cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế thế giới kéo dài hơn 14 tháng qua.
Theo các nguồn tin thân thuộc với kế hoạch đàm phán, trong cuộc gặp với đoàn quan chức Mỹ đến Bắc Kinh trong những tuần gần đây, nhiều quan chức cấp cao của Trung Quốc đã thể hiện quan điểm rằng số lượng những lĩnh vực mà họ sẵn sàng đàm phán với Mỹ đã giảm đáng kể.
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người dự kiến sẽ dẫn đầu đoàn quan chức Trung Quốc khởi động từ ngày 10/10 tới, nói rằng ông sẽ đến Washington với đề nghị đàm phán không bao gồm những cam kết cải tổ chính sách công nghiệp của Trung Quốc hay thay đổi chính sách trợ cấp vốn bao lâu nay hứng chịu nhiều chỉ trích từ phía Mỹ, theo một trong những nhân vật tham gia đoàn đàm phán.
Với quan điểm này từ phía Trung Quốc, một trong những yêu cầu quan trọng nhất của chính quyền Tổng thống Trump như vậy sẽ không được đáp ứng.
Sự thay đổi lập trường từ phía Trung Quốc thể hiện quan điểm của  Bắc Kinh đang ngày một cứng rắn hơn với Mỹ trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang đối mặt với cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ liên quan đến cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Ukraine.
Tuy nhiên, theo một số nguồn tin từ người trong chính quyền Tổng thống Trump, cuộc khủng hoảng chỉ trích mà người đứng đầu Nhằ Trắng đang phải đối đầu không ảnh hưởng đến các cuộc đối thoại với Trung Quốc. Theo các nguồn tin này, bất kỳ nỗ lực nào cố gắng đưa ra cái gì đó khác hơn trong nỗ lực làm yếu đi vị thế của nước Mỹ bên bàn đàm phán sẽ có thể coi như tính toán sai lầm của người Trung Quốc.
Ông Jude Blanchette - chuyên gia chuyên nghiên cứu về các vấn đề Trung Quốc tại trung tâm chiến lược và quốc tế, nhận xét: “Phía Trung Quốc đang cho rằng sự chững lại của các cuộc đàm phán như cơ hội làm yếu đi vị thế của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tính toán của họ là ông Trump cần một chiến thắng và sẵn sàng thực hiện các bước thỏa hiệp trong đàm phán với Trung Quốc”.
Trước đó, ông Trump từng nhiều lần tuyên bố ông sẽ chỉ chấp nhận một thỏa thuận toàn diện với Trung Quốc.