Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc thay đổi lập trường trước vòng đàm phán thương mại với Mỹ

Kinhtedothi - Quan chức Trung Quốc đang phát đi tín hiệu rằng họ đang ngại ngần với một thỏa thuận thương mại lớn mà phía chính quyền Tổng thống Donald Trump đang theo đuổi.
Theo Bloomberg, trong thời gian gần đây, nhiều quan chức cấp cao của Trung Quốc đã thể hiện quan điểm rằng số lượng những lĩnh vực mà họ sẵn sàng đàm phán đã giảm đáng kể.
Trung Quốc thay đổi lập trường trước vòng đàm phán thương mại với Mỹ.
Giới chức Trung Quốc đã phát tín hiệu rằng họ đang e ngại đối một thỏa thuận thương mại lớn mà phía chính quyền Mỹ đang theo đuổi. Đáng chú ý, sự thay đối này diễn ra trước thềm các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng từ ngày 10-11/10 tại Washington, được kỳ vọng tạo bước tiến để thu hẹp những bất đồng nhằm hạ nhiệt cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế thế giới kéo dài hơn 14 tháng qua.
Theo các nguồn tin thân thuộc với kế hoạch đàm phán, trong cuộc gặp với đoàn quan chức Mỹ đến Bắc Kinh trong những tuần gần đây, nhiều quan chức cấp cao của Trung Quốc đã thể hiện quan điểm rằng số lượng những lĩnh vực mà họ sẵn sàng đàm phán với Mỹ đã giảm đáng kể.
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người dự kiến sẽ dẫn đầu đoàn quan chức Trung Quốc khởi động từ ngày 10/10 tới, nói rằng ông sẽ đến Washington với đề nghị đàm phán không bao gồm những cam kết cải tổ chính sách công nghiệp của Trung Quốc hay thay đổi chính sách trợ cấp vốn bao lâu nay hứng chịu nhiều chỉ trích từ phía Mỹ, theo một trong những nhân vật tham gia đoàn đàm phán.
Với quan điểm này từ phía Trung Quốc, một trong những yêu cầu quan trọng nhất của chính quyền Tổng thống Trump như vậy sẽ không được đáp ứng.
Sự thay đổi lập trường từ phía Trung Quốc thể hiện quan điểm của  Bắc Kinh đang ngày một cứng rắn hơn với Mỹ trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang đối mặt với cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ liên quan đến cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Ukraine.
Tuy nhiên, theo một số nguồn tin từ người trong chính quyền Tổng thống Trump, cuộc khủng hoảng chỉ trích mà người đứng đầu Nhằ Trắng đang phải đối đầu không ảnh hưởng đến các cuộc đối thoại với Trung Quốc. Theo các nguồn tin này, bất kỳ nỗ lực nào cố gắng đưa ra cái gì đó khác hơn trong nỗ lực làm yếu đi vị thế của nước Mỹ bên bàn đàm phán sẽ có thể coi như tính toán sai lầm của người Trung Quốc.
Ông Jude Blanchette - chuyên gia chuyên nghiên cứu về các vấn đề Trung Quốc tại trung tâm chiến lược và quốc tế, nhận xét: “Phía Trung Quốc đang cho rằng sự chững lại của các cuộc đàm phán như cơ hội làm yếu đi vị thế của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tính toán của họ là ông Trump cần một chiến thắng và sẵn sàng thực hiện các bước thỏa hiệp trong đàm phán với Trung Quốc”.
Trước đó, ông Trump từng nhiều lần tuyên bố ông sẽ chỉ chấp nhận một thỏa thuận toàn diện với Trung Quốc.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

24 Dec, 03:18 PM

Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bảo đảm quyền tiếp cận công lý, tiếp cận pháp luật cho mọi người dân, nhất là người nghèo và các nhóm yếu thế, luôn là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc. Thực tiễn hoạt động của Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo TP Hà Nội trong nhiệm kỳ 2018 - 2024 đã khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm và những đóng góp thiết thực của Hội đối với công cuộc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

23 Dec, 04:39 PM

Kinhtedothi- Ngày 23/12, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị do ông Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đoàn Duy Tân và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đức Nam chủ trì.

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

23 Dec, 04:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 23/12, HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 35 để xem xét, thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng, cấp thiết liên quan đến công tác quản lý, điều hành và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ