DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trung Quốc: Thỏ Ngọc trên mặt trăng đã “ra đi”

Cẩm AnhTheo BBC
05-08-2016 14:22
Kinhtedothi - Robot tự hành mang tên Thỏ Ngọc của Trung Quốc đã tạm biệt vũ trụ sau 31 tháng khám phá mặt trăng.
Tháng 12/2013, Trung Quốc phóng tàu vũ trụ “Hằng Nga 3” để đưa robot tự hành Thỏ Ngọc (Jade Rabbit) lên mặt trăng. Sự kiện này thêm Trung Quốc vào danh sách quốc gia thứ 3 trên thế giới khám phá mặt trăng, sau Nga và Mỹ.

Được thiết kế để tồn tại chỉ trong 3 tháng, nhưng robot tự hành này đã hoạt động trong suốt hơn 2 năm, dài hơn robot Lunokhod 1 của Nga năm 1970 (chỉ tồn tại 11 tháng). Mục tiêu của Thỏ Ngọc là trở thành “đại diện” đầu tiên của Trung Quốc đáp lên mặt trăng, và thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu “chị Hằng”.
Tháng 12/2013, Trung Quốc phóng tàu vũ trụ “Hằng Nga 3” để đưa robot tự hành Thỏ Ngọc (Jade Rabbit) lên mặt trăng.
Tháng 12/2013, Trung Quốc phóng tàu vũ trụ “Hằng Nga 3” để đưa robot tự hành Thỏ Ngọc (Jade Rabbit) lên mặt trăng.
Theo Viện nghiên cứu các hệ thống hàng không vũ trụ và kỹ thuật Thượng Hải, robot tự hành Thỏ Ngọc có khối lượng 120 kg, có thể leo lên dốc nghiêng 30 độ và di chuyển với tốc độ 200 m/h. Nó có màu vàng, 6 bánh, 4 camera và hai chân cơ khí để thu thập các mẫu đất trên mặt trăng.
Trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, tài khoản của robot này có hơn 600.000 người theo dõi, và liên tục được cập nhật với những thông tin khám phá mới.

Tuy nhiên, cơ quan vũ trụ Trung Quốc hôm qua (4/8) vừa tuyên bố “chú thỏ” Ngọc đã “ra đi” (ngừng hoạt động) và cùng với đó là sự tiếc thương của cộng đồng mạng Trung Quốc.
Trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, tài khoản của Thỏ Ngọc thường đăng tải hoạt hình minh họa hoạt động trên mặt trăng.
Trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, tài khoản của Thỏ Ngọc thường đăng tải hoạt hình minh họa hoạt động trên mặt trăng.
“Tạm biệt Thỏ Ngọc, hy vọng em sẽ có một giấc mơ tràn đầy cà rốt. Chúng tôi tất cả đều tự hào vì em”, một tài khoản Weibo khẳng định. "Tôi không hiểu sao lại cảm thấy buồn như vậy. Dù sao đó cũng chỉ là cỗ máy thôi mà”, một người dùng khác cho biết.

Robot tự hành Thỏ Ngọc tham gia khám phá mặt trăng cùng với 60 xe tự hành khác của Nga và Mỹ.

Trung Quốc có phi hành gia lần đầu tiên vào không gian năm 2003 và kể từ đó đã có thêm nhiều bước tiến, bao gồm triển khai một trạm thí nghiệm không gian trên vũ trụ.
TAG: