Trung Quốc thu lượng thuốc giả trị giá 2 tỷ NDT

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tân Hoa Xã đưa tin ngày 17/11, công an Trung Quốc đã mở một chiến dịch toàn quốc truy quét dược phẩm giả, thu giữ một lượng lớn thuốc giả trị giá 2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 315 triệu USD).

Trong thông báo, Bộ Công an nước này cho biết đã có 1.770 đối tượng tình nghi bị bắt giữ cùng lượng hàng giả lên tới 420 triệu đơn vị.

Với sự tham gia phối hợp của hơn 16.000 nhân viên công an tại 29 khu vực cấp tỉnh, chiến dịch này đã phá vỡ được hơn 1.400 tụ điểm sản xuất, bán thuốc giả.

Điều tra cho thấy nhiều hóa chất bị cấm đã được sử dụng trong thành phần thuốc giả, các dược phẩm hết hạn thì được đóng gói lại.

Các phần tử làm thuốc giả đã làm nhái nhiều loại thuốc chăm sóc sức khỏe, thuốc kê theo đơn, thuốc uống lẫn thuốc tiêm với hơn 100 nhãn hiệu dược phẩm của Trung Quốc lẫn nước ngoài.

Bộ Công an Trung Quốc cảnh báo sử dụng phải thuốc giả có thể dẫn tới các bệnh thật như loãng xương, tiểu đường, loét tá tràng hoặc bệnh về đường tiêu hóa... Một số loại thuốc giả còn có nguy cơ gây tổn thương thận hoặc gan.

Hầu hết thuốc giả được bán qua mạng hoặc cung cấp cho những phòng khám, nhà thuốc hoạt động trái phép.

Chiến dịch ngày 17/11 là nỗ lực mới nhất chống dược phẩm giả của Bộ Công an Trung Quốc. Trước đó, ngày 4/11, cơ quan này cho biết đã thu giữ được hơn 65 triệu viên thuốc giả và bắt giữ 114 đối tượng trong một cuộc truy quét phối hợp cấp tỉnh, thành./.