Trung Quốc: Thử thành công tên lửa đánh chặn

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo các quan chức quốc phòng được trích lời trên Tân Hoa xã thì cuộc thử nghiệm kỹ thuật đánh chặn tên lửa tầm trung trên đất liền lần này đã đạt được mục đích như mong đợi.

KTĐT - Theo các quan chức quốc phòng được trích lời trên Tân Hoa xã thì cuộc thử nghiệm kỹ thuật đánh chặn tên lửa tầm trung trên đất liền lần này đã đạt được mục đích như mong đợi.

Truyền thông quốc gia Trung Quốc vừa đưa tin về vụ phóng thử thành công tên lửa đánh chặn tầm trung của quân đội nước này.

Trung Quốc: Thử thành công tên lửa đánh chặn - Ảnh 1
Tên lửa Trung Quốc trong một dịp diễu hành. Ảnh WN.


Cụ thể, theo tin Tân Hoa xã đưa ngày 11/1, Trung Quốc đã tiến hành phóng thử tên lửa đánh chặn tầm trung bên trong phạm vi lãnh thổ của mình.

Theo các quan chức quốc phòng được trích lời trên Tân Hoa xã thì cuộc thử nghiệm kỹ thuật đánh chặn tên lửa tầm trung trên đất liền lần này đã đạt được mục đích như mong đợi.

Hãng tin này khẳng định, vụ thử nghiệm này mang tính phòng ngự và không nhằm vào bất kỳ nước nào.

Trung Quốc thử nghiệm kỹ thuật đánh chặn tên lửa chỉ ít ngày sau khi Chính phủ Mỹ vừa đồng ý để các công ty nước này bán cho Vùng lãnh thổ Đài Loan các tên lửa Patriot, cùng những trang bị dùng cho hệ thống phòng thủ chống tên lửa bằng tên lửa tối tân này.

Cụ thể, Lầu Năm Góc Mỹ hôm 7/1 đã chấp thuận bán các hệ thống tên lửa phòng không tân tiến Patriot cho Vùng lãnh thổ Đài Loan bất chấp sự phản đối quyết liệt của Trung Quốc.

Hợp đồng trị giá khoảng 6,5 tỉ USD này đã được cựu Tổng thống George W Bush phê chuẩn từ năm 2008.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, tên lửa Patriot Advanced Capability-3 là một trong những loại tên lửa tốt nhất thế giới, có khả năng bắn hạ các tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

Trung Quốc: Thử thành công tên lửa đánh chặn - Ảnh 2
Tên lửa Patriot Advanced của Mỹ chế tạo. Ảnh WN


Trung Quốc luôn nhấn mạnh các vấn đề Đài Loan liên quan đến lợi ích then chốt của nước này và kêu gọi Mỹ huỷ bỏ các kế hoạch bán vũ khí cho vùng lãnh thổ này để tránh làm phương hại đến mối quan hệ hợp tác Mỹ - Trung.

Vài ngày trước khi Lầu Năm Góc xác nhận hợp đồng bán tên lửa cho Vùng lãnh thổ Đài Loan, Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo động thái đó sẽ phá hoại quan hệ song phương giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Philip J. Crowley khẳng định, Mỹ có quyền bán vũ khí cho Đài Loan.

“Chúng tôi sẵn sàng cung cấp thiết bị và các dịch vụ quốc phòng nhằm giúp Đài Loan duy trì khả năng phòng thủ hiệu quả theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan, và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện điều này,” phát ngôn viên Crowley tuyên bố.


  •  

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần