DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trung Quốc tiếp tục giăng lưới bắt "hổ"

15-01-2016 16:08
Kinhtedothi - Theo thông tin được Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật T.Ư (CCDI) của Đảng Cộng sản Trung Quốc phát đi hôm nay (15/1), tỉnh trưởng Tỉnh Tứ Xuyên, ông Ngụy Hoành, đang bị điều tra vì "những vi phạm kỷ luật nghiêm trọng".
Tỉnh trưởng Tứ Xuyên Ngụy Hoành lúc còn đương chức.
Tỉnh trưởng Tứ Xuyên Ngụy Hoành lúc còn đương chức.
Đây là cụm từ thường được nhà chức trách Trung Quốc dùng để ám chỉ hành vi tham nhũng. Trước đó, sáng 12/1, Tòa án Thiên Tân đã kết thúc phiên tòa xét xử Lý Đông Sinh - nguyên Ủy viên TW, Phó bí thư đảng đoàn, Thứ trưởng Bộ Công an - thân tín của cựu Ủy viên thường vụ BCT, Bí thư Ủy ban Chính trị pháp luật trung ương Chu Vĩnh Khang về tội nhận hối lộ. Lý Đông Sinh bị tuyên phạt 15 năm tù, tịch thu 1 triệu Nhân dân tệ  thu nhập trái phép.
Tào Vĩnh Chính (trái) và Chu Vĩnh Khang (phải) lần lượt ra hầu tòa và chịu sự trừng phạt của pháp luật.
Tào Vĩnh Chính (trái) và Chu Vĩnh Khang (phải) lần lượt ra hầu tòa

và chịu sự trừng phạt của pháp luật.
Hôm 4/1, Tào Vĩnh Chính, người nắm quyền kiểm soát chuỗi công ty Niên Đại đồng thời là bạn thân của cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang cũng đã bị bắt giam và đang bị điều tra xử lý. Theo kết quả điều tra sơ bộ, được sự giúp đỡ của Chu Vĩnh Khang, các công ty của Chính đã giành được nhiều hạng mục quan trọng tại các mỏ dầu Cát Lâm và Trường Khánh rồi “nhượng” lại cho người khác, qua đó kiếm lợi phi pháp tới 870 triệu Nhân dân tệ.

Trong khi đó, CCDI hôm 5/1 đã khai trừ Đảng và cách chức chính quyền đối với nguyên Phó Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Lữ Tích Văn vì nhiều tội danh, trong đó có tham nhũng, chỉ trích vô căn cứ đường lối của Đảng và cản trở công tác điều tra.

Những bước đi này cho thấy, chiến dịch chống tham nhũng vẫn được biết đến với cái tên “đả hổ, diệt ruồi, săn cáo” sẽ tiếp tục được Đảng Cộng sản Trung Quốc triển khai toàn diện và quyết liệt ngay từ đầu năm. Phó Bí thư CCDI Ngô Ngọc Lương cho biết, riêng trong năm 2015, đã có 37 quan chức cấp tỉnh và cấp bộ của nước này đã bị điều tra tham nhũng. Con số này của năm 2014 là 38 người.
TAG: