DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trung Quốc tống giam 113 người Tân Cương

30-06-2014 16:56
Kinhtedothi - Các tòa án Trung Quốc ở vùng Viễn Đông nước này vừa kết án tù đối với 113 người vì các cáo buộc chủ yếu liên quan đến khủng bố, truyền thông nhà nước cho hay.
Đây là những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm trấn áp các vụ tấn công chết người ở vùng Tân Cương.

Bốn nghi phạm bị kết án chung thân, trong khi 109 người khác bị kết án vì các tội từ “tổ chức và chỉ đạo các nhóm khủng bố” cho đến “cưới nhiều vợ và buôn ma túy”, cổng thông tin chính quyền Tân Cương thông báo vào cuối ngày 29/6.
Bắc Kinh đã hạ quyết tâm tiến hành một chiến dịch trấn áp khủng bố trên toàn quốc trong vòng một năm, sau khi những phần tử tấn công đã giết chết 39 người ở thủ phủ Urumqi của Tân Cương vào tháng trước, một trong vụ nổi bật nhất mà giới chức đổ lỗi cho các chiến binh ở Tân Cương.

Trong những tháng gần đây họ đã đẩy mạnh hoạt động tấn công ra ngoài Tân Cương và nhắm tới các thường dân thay cho chỉ nhân viên chính phủ hoặc an ninh như trước đây.

Các nhóm lưu vong cho rằng tình trạng bất ổn là do trấn áp văn hóa và các biện pháp an ninh của nhà nước cùng với làn sóng nhập cư của người dân tộc Hán, mà theo họ đã kéo theo hàng thập kỷ phân biệt đối xử và bất bình đẳng kinh tế
TAG: