Kinhtedothi - Bộ Thương mại Trung Quốc (MOFCOM) đã ra tuyên bố phản đối mức thuế 10% của Mỹ lên hàng nhập khẩu từ nước này, đồng thời khẳng định sẽ có biện pháp đáp trả để bảo vệ vững chắc quyền và lợi ích hợp pháp của quốc gia.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã tuyên bố sẽ áp thuế với ba quốc gia Canada, Mexico và Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 4/3. Trong đó Mỹ đưa ra mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico, riêng hàng Trung Quốc có mức thuế bổ sung 10%, nâng tổng mức thuế đối với quốc gia này lên 20%.
Mỹ cho rằng Trung Quốc cung cấp hóa chất được sử dụng trong sản xuất fentanyl, động thái áp thuế bổ sung của Nhà Trắng cáo buộc Trung Quốc còn “thiếu kiểm soát về vấn đề ma túy”.
Đáp trả trước các cáo buộc của Mỹ, người phát ngôn MOFCOM khẳng định rằng “Trung Quốc là một trong những quốc gia có chính sách và thực thi chống ma túy nghiêm ngặt nhất thế giới”; đồng thời gọi động thái này của Mỹ là hành vi của “chủ nghĩa đơn phương và bắt nạt”.
Trung Quốc bác bỏ cáo buộc về fentanyl của Mỹ. Ảnh: WSJ
MOFCOM nhấn mạnh rằng mức thuế đơn phương của Mỹ “vi phạm quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)” và “làm tổn hại quan hệ thương mại đa phương giữa hai nước”.
"Trung Quốc kêu gọi Mỹ tôn trọng quyền và lợi ích của các quốc gia khác, ngay lập tức rút lại các biện pháp thuế quan vô căn cứ và gây hại cho các bên liên quan. Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ nhìn nhận và xử lý các vấn đề thương mại một cách khách quan, hợp lý, quay trở lại con đường đối thoại thiện chí để giải quyết bất đồng sớm nhất có thể," người phát ngôn cho biết.
Theo tờ Global Times, Trung Quốc đang nghiên cứu và xây dựng các biện pháp đáp trả động thái áp thuế bổ sung 10% của Mỹ. Các biện pháp có thể liên quan tới thuế quan hoặc phi thuế quan, trong đó, nông sản và thực phẩm của Mỹ có khả năng cao sẽ bị đưa vào danh sách trừng phạt.
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chính thức áp mức thuế 25% đối với hàng hóa từ Mexico và Canada, gây lo ngại về một cuộc chiến thương mại và khiến thị trường tài chính lao dốc.
Kinhtedothi - Estonia ngày 19/9 cáo buộc 3 tiêm kích siêu thanh MiG-31 của Nga đã xâm nhập không phận nước này. Trong khi đó, phía Moscow bác bỏ cáo buộc, khẳng định chuyến bay hoàn toàn hợp lệ.
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán Mỹ khép lại tuần giao dịch khởi sắc, với các chỉ số lớn đồng loạt lập kỷ lục mới sau động thái cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Kinhtedothi - Moscow cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine “sớm nhất có thể” và việc ông bày tỏ cảm xúc mạnh mẽ về vấn đề này là điều dễ hiểu.
Kinhtedothi - Lần đầu tiên trong ít nhất 25 năm, Trung Quốc không nhập một lô đậu tương nào của Mỹ khi bắt đầu mùa xuất khẩu mới, một tín hiệu rõ ràng cho thấy Bắc Kinh một lần nữa sử dụng nông sản như đòn bẩy trong cuộc chiến thương mại với Washington.
Kinhtedothi - Trên bản đồ thương mại toàn cầu, nông sản không chỉ là nguồn thu ngoại tệ mà còn là biểu tượng thương hiệu quốc gia. Từ gạo jasmine Thái Lan, gạo basmati Ấn Độ đến gạo bomba Tây Ban Nha, mỗi quốc gia đều có cách nâng tầm sản phẩm để chinh phục thị trường thế giới.