Trung Quốc tuyên bố giám sát chặt chẽ máy bay Mỹ ở Biển Đông

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức Trung Quốc hôm thứ Sáu (9/6) cho biết, đang giám sát các hoạt động quân sự của Mỹ ở Biển Đông, sau khi 2 máy bay ném bom của Mỹ xuất hiện ở khu vực.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Mỹ đã công bố trên website về việc 2 máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ đã có chuyến bay huấn luyện kéo dài 10 giờ từ Guam qua Biển Đông hôm 8/6, cùng với tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Sterett.

 Máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ.

Chuyến bay huấn luyện diễn ra sau khi một tàu chiến Mỹ có cuộc tuần tra thực thi quyền tự do hàng hải trong vòng 12 hải lý gần đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Cuộc diễn tập này là một phần trong kế hoạch “tăng cường sự hiện diện của oanh tạc cơ” của Bộ Tư lệnh Mỹ.

Sau đó, đại diện Bắc Kinh đã ngay lập tức có động thái phản ứng đối. “Trung Quốc liên tục giám sát hiệu quả các hoạt động quân sự của các nước liên quan ở Biển Đông”, Giới chức ngoại giao Trung Quốc tuyên bố trong một thông cáo.

Cũng theo thông cáo này, Trung Quốc cũng mạnh miệng cho hay, nước này sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia, hòa bình và ổn định khu vực.

Trung Quốc từ lâu đã cho bồi đắp và xây dựng phi pháp các đảo nhân tạo tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Vừa qua, một cáo cáo của Lầu Năm Góc, Mỹ mới đưa ra cũng cảnh báo về tình trạng Bắc Kinh đang tiếp tục tăng cường kiểm soát ở Biển Đông.