Trung Quốc tuyên bố tiếp quản lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Lãnh sự quán Mỹ tại TP Thành Đô của Trung Quốc đã chính thức đóng cửa vào sáng nay (27/7), trong bối cảnh mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang ngày càng xấu đi.

Lực lượng an ninh Trung Quốc trước lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô.
Theo đài truyền hình CCTV, cờ Mỹ trên tòa nhà lãnh sự quán ở Thành Đô đã được hạ xuống vào rạng sáng nay (27/7), sau khi Bắc Kinh ra lệnh đóng cửa hôm thứ 6 vừa qua, được xem như một động thái ăn miếng trả miếng.
Tuần trước, Chính phủ Washington đột ngột ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, bang Texas, với lý do cơ sở ngoại giao này đã tham gia vào một chương trình gián điệp của nhà nước Trung Quốc.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 27/7 tuyên bố, lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô đã chính thức đóng cửa lúc 10 giờ sáng, "các nhà chức trách Trung Quốc có liên quan sau đó đã tiến vào bằng cửa chính và tiếp quản".
Cuối tuần qua, hàng trăm người đã tập trung bên ngoài lãnh sự quán Mỹ nơi TP 16,5 triệu người để chụp ảnh tự sướng và vẫy cờ Trung Quốc, chứng kiến cảnh quốc huy của Mỹ bị gỡ xuống khỏi tòa lãnh sự.
Người dân chụp ảnh tại lãnh sự trước giờ đóng cửa.
"Tình hình hiện tại giữa 2 nước là điều mà Trung Quốc không muốn thấy, và trách nhiệm hoàn toàn thuộc về Mỹ", Bộ Ngoại giao nói trong tuyên bố.
Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã nhanh chóng xấu đi trong 2 tuần qua, trong bối cảnh các cơ quan lãnh sự bị buộc đóng cửa, và một công dân Singapore tại Mỹ đã thừa nhận làm gián điệp cho Bắc Kinh.