Trung Quốc tuyên bố vẫn còn “sự khác biệt lớn” sau đàm phán thương mại với Mỹ

Nguyễn Phương (Theo CNN, Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo truyền thông Trung Quốc, cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc kết thúc ngày 4/5 dù vẫn còn nhiều bất đồng trong một số lĩnh vực, song cả hai bên đều cam kết giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

Ngày 4/5, cuộc đàm phán thương mại giữa Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc kết thúc 2 ngày làm việc để giải quyết vấn đề thâm hụt mậu dịch giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
 Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (đứng giữa) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (bên trái) cùng Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross.
Phái đoàn Mỹ bao gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross không đưa ra bất cứ phát biểu nào. Theo New York Times, Mỹ đòi Trung Quốc phải nhượng bộ để xóa bỏ nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại. 
Theo một tài liệu của Mỹ gửi cho phía Trung Quốc trước khi cuộc tham vấn diễn ra, Mỹ đề nghị Trung Quốc giảm 200 tỷ USD thặng dư mậu dịch trước năm 2020 và giảm thuế nhập khẩu tất cả mặt hàng ngang bằng với thuế các mặt hàng Trung Quốc tại Mỹ.
Bên cạnh đó, Washington cũng yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt trợ cấp nhà nước cho ngành công nghệ hiện đại, đồng thời ngừng mọi hoạt động gián điệp mạng tại Mỹ và mở cửa lĩnh vực nông nghiệp cho các công ty cạnh tranh.
Trong khi đó, phía Trung Quốc cho biết sẵn sàng giảm căng thẳng thương mại bằng cách mở cửa thị trường cho các hãng sản xuất xe hơi và công ty dịch vụ tài chính nước ngoài để cạnh tranh với các tập đoàn nội địa.
Tuy nhiên Trung Quốc cũng đưa ra một số yêu cầu. Bắc Kinh muốn Washington nới lỏng việc hạn chế xuất khẩu sản phẩm thương mại công nghê cao có thế áp dụng vào quân sự, đồng thời đặt vấn đề về việc Mỹ trừng phạt công ty sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc ZTE vì vận chuyển bất hợp pháp hàng hóa và công nghệ của Mỹ sang Iran.
Trong khi đó, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc ngày 4/5 cho biết, sau 2 ngày thảo luận tại Bắc Kinh giữa Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, dù vẫn còn nhiều bất đồng trong một số lĩnh vực, song cả hai bên đều cam kết giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.
 Mỹ đề nghị Trung Quốc giảm 200 tỷ USD thặng dư mậu dịch trước năm 2020.
Trung Quốc cũng yêu cầu Mỹ dừng cuộc điều tra về những cáo buộc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với Trung Quốc và không áp mức tăng thuế 25% mà Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trước đó. Mức thuế mới đánh vào các sản phẩm Trung Quốc, tương đương khoảng 50 tỷ USD, về mặt lý thuyết sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 6/2018, song tới thời điểm hiện nay, chính quyền Tổng thống Donald Trump không có bất kỳ thông báo cụ thể nào về lộ trình cũng như thể thức áp dụng.
Nhà Trắng cho biết cuộc đàm phán thương mại lần này được đánh giá giống như "các cuộc thảo luận thẳng thắn” về nền thương mại công bằng để nền kinh tế thế giới nói chung, Trung Quốc và Mỹ nói riêng.
Phái đoàn thương mại Mỹ cho biết cuộc tham vấn lần này nhằm  "bảo đảm thương mại công bằng và cam kết đầu tư cho các doanh nghiệp và công nhân Mỹ".
Trước đó, phát biểu với báo chí ở thủ đô Bắc Kinh, dù không nêu cụ thể, song cả phái đoàn Trung Quốc và Mỹ đều đánh giá các cuộc thảo luận diễn ra “tích cực, hiệu quả và mang tính xây dựng”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần