Trung Quốc và Ấn Độ rút quân khỏi cao nguyên tranh chấp

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giới chức Ấn Độ và Trung Quốc vừa thông báo, hai nước đã đạt được thỏa thuận rút quân nhằm xoa dịu căng thẳng tại khu vực tranh chấp ở cao nguyên Doklam.

Quyết định này được đưa ra trước hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi (BRICS) gồm Brazil, Nga và Nam Phi, Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng tới. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến ​​sẽ tham dự.
 Giới chức Trung Quốc - Ấn Độ nhất trí về việc rút quân ở cao nguyên Doklam.
Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, hai bên đã đồng ý để xoa dịu cuộc khủng hoảng sau các cuộc đàm phán ngoại giao. Giới chức Trung Quốc xác nhận binh sĩ Ấn Độ đã rút về lãnh thổ nước này. Bà Hoa Xuân Doanh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết binh sĩ Trung Quốc "sẽ tiếp tục tuần tra".
Căng thẳng Trung - Ấn bùng lên từ giữa tháng 6, khi quân đội Trung Quốc điều lực lượng công binh và máy móc cơ giới tiến vào vùng tranh chấp ở Doklam giữa Bhutan và Trung Quốc để xây dựng các công trình giao thông. Phản đối bất thành, Bhutan đã đề nghị Ấn Độ đưa quân đội tới Doklam để ngăn cản các động thái từ phía Trung Quốc.
Ấn Độ sau đó triển khai vài trăm binh sĩ tới Doklam. Bắc Kinh cho rằng New Delhi phải rút quân vô điều kiện và ngay lập tức khỏi Doklam để giải quyết tình trạng đối đầu. Truyền thông Trung Quốc còn cảnh báo Ấn Độ sẽ phải đối mặt với thất bại tồi tệ hơn so với cuộc chiến biên giới năm 1962.