Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc và ASEAN đã hoàn tất hơn 50% bộ khung COC

Kinhtedothi - Trung Quốc và các nước Đông Nam Á đã đạt được tiến triển trong đàm phán về bộ khung quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), theo quyền Ngoại trưởng Philippines.
“Chúng tôi đã đạt được những tiến triển trong việc xây dựng bộ khung COC với Trung Quốc”, quyền Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo nói. Ông Manalo cũng nói thêm rằng, ASEAN và Trung Quốc đã hoàn thành hơn một nửa khối lượng công việc.
 Công trình Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Vành Khăn, quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
“Đã một số nội dung được thông qua và chúng tôi chắc chắn sẽ hoàn thành bộ khung để bắt đầu đàm phán trong thời gian tới”, ông Manalo nói.
Các nhà đàm phán từ Bắc Kinh và ASEAN đã có cuộc gặp tại Indonesia và Cambodia 2 tháng vừa qua để nỗ lực hoàn tất bảo dự thảo cuối cùng mà có thể được thông qua vào tháng 8 năm nay, trong cuộc gặp giữa các Ngoại trưởng ASEAN tại Manila.
Ông Manalo cũng cho hay, Manila sẽ tổ chức các cuộc thảo luận song phương với Bắc Kinh vào tháng tới để giải quyết các vấn đề quan tâm liên quan đến Biển Đông, bao gồm việc quân sự hóa các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép trong khu vực.
Trung Quốc đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền phần lớn diện tích ở Biển Đông - tuyến hàng hải trọng yếu lưu thông khoảng 5 tỷ USD hàng hóa mỗi năm. Việc quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông trong thời gian qua đã vấp phải sự phản đối gay gắt của các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.
Dự báo, Biển Đông cũng sẽ là một trong những vấn đề nóng được đưa lên bàn nghị sự trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 6 - 7/4 tới đây.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khởi công nhà ga hàng hóa mới: tạo cú hích đưa Đà Nẵng thành trung tâm logistics hàng không Miền Trung

Khởi công nhà ga hàng hóa mới: tạo cú hích đưa Đà Nẵng thành trung tâm logistics hàng không Miền Trung

16 Jan, 01:04 PM

Kinhtedothi - Sáng 16/1, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng tổ chức lễ khởi công xây dựng Dự án Nhà ga hàng hóa mới với tổng mức đầu tư 631 tỷ đồng. Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đức Dũng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Trần Phước Sơn cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan.

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

15 Jan, 09:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/1, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Ông Phạm Văn Nghiêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chủ trì hội nghị. 

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

15 Jan, 04:04 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 15/1, Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ