Trung Quốc và ASEAN đã hoàn tất hơn 50% bộ khung COC

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trung Quốc và các nước Đông Nam Á đã đạt được tiến triển trong đàm phán về bộ khung quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), theo quyền Ngoại trưởng Philippines.

“Chúng tôi đã đạt được những tiến triển trong việc xây dựng bộ khung COC với Trung Quốc”, quyền Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo nói. Ông Manalo cũng nói thêm rằng, ASEAN và Trung Quốc đã hoàn thành hơn một nửa khối lượng công việc.
 Công trình Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Vành Khăn, quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
“Đã một số nội dung được thông qua và chúng tôi chắc chắn sẽ hoàn thành bộ khung để bắt đầu đàm phán trong thời gian tới”, ông Manalo nói.
Các nhà đàm phán từ Bắc Kinh và ASEAN đã có cuộc gặp tại Indonesia và Cambodia 2 tháng vừa qua để nỗ lực hoàn tất bảo dự thảo cuối cùng mà có thể được thông qua vào tháng 8 năm nay, trong cuộc gặp giữa các Ngoại trưởng ASEAN tại Manila.
Ông Manalo cũng cho hay, Manila sẽ tổ chức các cuộc thảo luận song phương với Bắc Kinh vào tháng tới để giải quyết các vấn đề quan tâm liên quan đến Biển Đông, bao gồm việc quân sự hóa các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép trong khu vực.
Trung Quốc đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền phần lớn diện tích ở Biển Đông - tuyến hàng hải trọng yếu lưu thông khoảng 5 tỷ USD hàng hóa mỗi năm. Việc quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông trong thời gian qua đã vấp phải sự phản đối gay gắt của các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.
Dự báo, Biển Đông cũng sẽ là một trong những vấn đề nóng được đưa lên bàn nghị sự trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 6 - 7/4 tới đây.