Trung Quốc và ASEAN lên kế hoạch tập trận chung trên biển lần đầu tiên

Lan Hương (Theo Diplomat)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau nhiều lần nỗ lực tổ chức một cuộc tập trận chung trên biển với ASEAN, Trung Quốc đã nhậ được hồi đáp.

Ngày 23/10, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn và người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 11. Hai bên đã thảo luận về các sáng kiến tăng cường quan hệ Trung Quốc - ASEAN, bao gồm việc lên kế hoạch thực hiện một cuộc tập trận chung trên biển.
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 11. 
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen hôm 24/10 cho biết, 2 bên sẽ tiếp tục bàn bạc thêm về chi tiết và tìm kiếm địa điểm phù hợp để hải quân Trung Quốc và ASEAN tiến hành tập trận.
"Theo quan điểm của Singapore, các cuộc tập trận giúp xây dựng lòng tin tốt hơn", ông Ng nói thêm.
Singapore là quốc gia điều phối viên quốc gia về quan hệ ASEAN - Trung Quốc, cũng sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2018. Cả hai vai trò này sẽ cung cấp cho Singapore khả năng cân bằng quyền lực giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, trong bối cảnh vấn đề Biển Đông ngày càng căng thẳng.
Đối với Trung Quốc, Singapore cũng là đối tác đáng tin cậy, nhất là khi quốc gia này không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Trung Quốc đã nhiều lần hoan nghênh Singapore là một  điều phối viên "tích cực" và "xây dựng".
Đầu năm 2015, Trung Quốc cũng từng đề xuất các cuộc tập trận hải quân chung với các nước ASEAN ở Biển Đông. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, các cuộc tập trận sẽ là một cách để đạt được mục đích "cùng nhau giải quyết tranh chấp và kiểm soát rủi ro", theo BBC.
Vào năm 2016, Trung Quốc một lần nữa đề xuất các cuộc tập trận chung với các nước ASEAN, nhằm giảm nguy cơ xung đột.