Trung Quốc và Mỹ xem xét lộ trình thúc đẩy quan hệ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo hãng tin Tân hoa, sáng 13/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới Bắc Kinh trong chuyến thăm Trung Quốc một ngày và có cuộc hội đàm với người đồng cấp chủ nhà Vương Nghị và gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về quan hệ song phương cũng như các vấn đề "nóng" trên thế giới mà hai bên cùng quan tâm.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận định quan hệ song phương Mỹ-Trung đang trong giai đoạn lịch sử với một sự khởi đầu tốt đẹp, đồng thời đánh giá cao vai trò của ông John Kerry trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia.
 
Trung Quốc và Mỹ xem xét lộ trình thúc đẩy quan hệ - Ảnh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.
 
Chủ tịch Trung Quốc cũng nhắc lại cam kết giữa ông và Tổng thống Mỹ Barack Obama về quyết tâm thúc đẩy quan hệ song phương, đồng thời kỳ vọng chuyến thăm của ông John Kerry sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington.
 
Đề cập đến một số vấn đề thời sự "nóng" trên thế giới, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng hiện là thời điểm quyết định đối với một số vấn đề, đặc biệt tình hình trên bán đảo Triều Tiên, vấn đề Iran, cuộc khủng hoảng ở Syria, tình hình Trung Đông và sự phục hồi của kinh tế thế giới.
 
Trước đó, trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, ông John Kerry đã bày tỏ sự quan tâm tới việc đề ra một lộ trình nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. Ông hy vọng chuyến thăm này sẽ góp phần mở ra phương hướng phát triển cho đối thoại giữa hai nước.
 
Ông Vương Nghị khẳng định quan hệ giữa hai nước đã có một khởi đầu tốt đẹp, đồng thời hy vọng hai bên có thể vạch ra một lộ trình để thúc đẩy đối thoại và hợp tác. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng cả hai bên có thể tiếp tục giải quyết những bất đồng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.”
 
Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc, hiện nay vấn đề quan trọng nhất trong việc thúc đẩy quan hệ song phương là chuyển hóa những nhận thức chung mà hai bên đã đạt được thành những chính sách và hành động cụ thể.
 
Trung Quốc là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du bốn ngày của ông Kerry tới ba nước Đông Á. Trước đó ông đã thăm Hàn Quốc và theo kế hoạch, ngày 14/4 ông sẽ thăm Nhật Bản.