Trung ương khảo sát chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội tại Hà Nội

Việt An
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 11/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội (BHXH) và ưu đãi người có công đã khảo sát tại UBND TP Hà Nội.rnCùng tham gia đoàn công tác có Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; Bộ trưởng Bộ Lao động – TB&XH Đào Ngọc Dung.

Theo nhận định của lãnh đạo UBND TP Hà Nội, thời gian qua chính sách tiền lương được điều chỉnh tương đối phù hợp với nhu cầu của người lao động và sự phát triển của kinh tế, xã hội.
 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm Trưởng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo T.Ư khảo sát về chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công (Ảnh: VGP/Thành Chung) 
Tuy nhiên, chính sách lương vẫn còn nhiều bất cập trong hệ thống thang, bảng và ngạch, bậc lương không khuyến khích được đội ngũ công chức, viên chức trong thực thi công vụ, thậm chí gây ra bất công bằng trong chi trả lương. Đi liền với đó là sự tồn tại của nhiều loại phụ cấp tính theo lương ở nhiều ngành nghề, nhiều loại đối tượng với nhiều mức khác nhau...
Các ý kiến đóng góp trong buổi khảo sát đều cho rằng cải cách chính sách tiền lương là giải pháp quan trọng nhằm tạo động lực lao động cho đội ngũ công chức, viên chức, các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp. Muốn thực hiện thành công chính sách lương thì phải thực hiện hiệu quả tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.
Về chính sách BHXH, các ý kiến đều cho rằng các cơ quan quản lý, người dân và doanh nghiệp ngày càng nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của BHXH đối với an sinh xã hội. Tuy nhiên, chính sách BHXH chưa theo đúng nguyên tắc đóng - hưởng mà còn mang tính bao cấp, quyền lợi được hưởng cao hơn mức đóng góp,... nên ảnh hưởng tới cân đối quỹ BHXH.
Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá UBND TP Hà Nội là địa phương thực hiện tốt các chính sách liên quan tới tiền lương và BHXH. Đồng tình với nhận định muốn cải cách lương thì phải thực hiện tinh giản biên chế, bộ máy và đổi mới hoạt động các đơn vị sự nghiệp, Phó Thủ tướng cho rằng hai năm qua, Hà Nội mới chỉ thực hiện sáp nhập các đơn vị sự nghiệp, đầu mối cơ quan, chưa giảm được biên chế nào nhưng chi thường xuyên đã giảm 4,5%. “Đây là những kết quả đáng quý, tạo cảm hứng để các địa phương, cơ quan khác thực hiện”, Phó Thủ Tướng đánh giá.
Nêu ra nhiều vấn đề trong thiết kế chính sách lương, BHXH cần các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, góp ý kỹ hơn, Phó Thủ tướng lưu ý đến xác định vị trí việc làm trong các ngành, cơ quan, đơn vị; xây dựng các tiêu chuẩn, tiêu chí, khung vị trí việc làm ở từng khu vực; tiếp tục rà soát, đánh giá các loại phụ cấp, bảo đảm công bằng cho người lao động trong cùng một ngành hay tương quan giữa các ngành nghề…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần