Trước khai giảng năm học mới sẽ có hướng dẫn giảm tải

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển vừa cho biết: Sau khi tiếp nhận các ý kiến góp ý, công văn hướng dẫn kèm theo tài liệu giảm tải sẽ được hoàn thiện và gửi về các địa phương trước khai giảng năm học mới.

Việc giảm tải được chỉ đạo thống nhất với đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, thi cử, từng bước chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm. Nội dung giảm tải rất cụ thể, giáo viên có thể áp dụng ngay mà không cần phải tập huấn. "Tôi khẳng định là học sinh và giáo viên vẫn sử dụng sách giáo khoa như bình thường, chỉ lưu ý những phần đưa vào phần đọc thêm hay cắt bỏ. Một số bài sẽ được sắp xếp lại thứ tự…", ông Hiển nhấn mạnh.

Ông Hiển cũng cho rằng, sách giáo khoa phổ thông hiện hành rất đáng lưu tâm, nhưng chưa thể thực hiện ngay trong một vài năm học tới mà phải chờ đến khi đổi mới chương trình giáo dục phổ thông mới có thể làm được.

Ngoài ra, việc giảm tải này cũng là một bước đi nhằm thực hiện đề án đổi mới Chương trình và sách giáo khoa vào năm 2015 vì mục tiêu giảm tải là để tinh giản kiến thức và tạo điều kiện cho giáo viên có điều kiện rèn luyện kỹ năng tư duy. Có nghĩa đề án đổi mới chương trình và sách giáo khoa phổ thông tới năm 2015 với kinh phí dự kiến hơn 70.000 tỉ đồng vẫn đang tiếp tục được thực hiện, nghiên cứu hoàn thiện và chắc chắn sẽ được ban hành sau khi Chính phủ phê duyệt chiến lược phát triển giáo dục 2011 - 2020. Tuy nhiên, số tiền này không phải chỉ để cho viết sách, mà để phân cho gần 30.000 trường phổ thông, mỗi trường được hơn 2 tỉ đồng.

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần