Hà Nội:

Trước kỳ nghỉ Tết, công tác chuẩn bị đón học sinh đã hoàn tất

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ngày 30/1 (tức ngày 28 tháng Chạp), các trường THCS, THPT trên địa bàn TP Hà Nội đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường từ ngày 8/2- ngay sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Nhà giáo Lê Thị Lâm, Hiệu trưởng trường THCS Vân Hồ (quận Hai Bà Trưng) cho biết, đến thời điểm hiện tại, nhà trường đã hoàn thiện mọi công tác để đón học sinh trở lại trường trong điều kiện tốt nhất. Cụ thể, trường đã xây dựng kế hoạch, kịch bản; 100% giáo viên, nhân viên, học sinh được truyền thông về nguyên nhân, hậu quả và biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 cùng các dịch bệnh khác, tuân thủ quy trình, quy định về phòng chống dịch; 100% lớp học, phòng làm việc được vệ sinh, khử khuẩn theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế; đảm bảm vệ sinh môi trường, chuẩn bị đầy đủ nguồn lực và cơ sở vật chất đáp ứng kịp thời các tình huống về dịch bệnh. Bên cạnh đó, trường xây dựng nguyên tắc thực hiện và phân công nhiệm vụ cụ thể đối với 8 nhóm đối tượng: Ban giám hiệu; nhân viên y tế; các tổ chức đoàn thể; giáo viên chủ nhiệm; học sinh; phụ huynh học sinh và bảo vệ.

“Trường đã 2 lần tổ chức diễn tập; tính toán, sắp xếp thời khóa biểu để đón hơn 600 học sinh lớp 7, 8, 9 đến trường học trực tiếp sau Tết; lớp 6 duy trì học trực tuyến. Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất và sẵn sàng”- Hiệu trưởng trường THCS Vân Hồ Lê Thị Lâm chia sẻ.

Mọi công tác chuẩn bị đón học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 trở lại trường sau Tết đã sẵn sàng
Mọi công tác chuẩn bị đón học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 trở lại trường sau Tết đã sẵn sàng

Với tổng số 1.282 học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THPT Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức được giao nhiệm vụ chuẩn bị đã làm xong các phần việc của mình. Với 100% học sinh tiêm mũi 2, 100% giáo viên tiêm mũi 3 cộng kinh nghiệm sẵn có từ việc tổ chức cho học sinh khối 12 đi học trực tiếp, công tác diễn tập thực hiện kỹ lưỡng, việc chuẩn bị mọi điều kiện được lên kế hoạch sớm cộng việc sắp xếp thời khóa biểu đảm bảo, nhà trường tự tin đón học sinh trở lại.

Nói về công tác này, ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình khẳng định, các trường THCS và THPT thuộc quận Ba Đình đã chuẩn bị chu đáo mọi công tác để đón học sinh trở lại.

Được biết, tại buổi diễn tập điểm tổ chức tại trường THCS Giảng Võ, đại diện lãnh đạo quận, các ban ngành, đoàn thể cùng Hiệu trưởng các trường THCS, THPT trên địa bàn quận đã đến dự, rút kinh nghiệm; do vậy mọi công tác chuẩn bị đã được các trường học chủ động, thực hiện tốt trên nguyên tắc cao nhất là đón học sinh đến trường học tập đảm bảo chất lượng và an toàn.

Trên cơ sở đó, trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình đã gửi thông báo đến phụ huynh và học sinh về các biện pháp đảm bảo an toàn khi quay trở lại trường. Theo đó, cha mẹ học sinh đảm bảo 5 nguyên tắc như đo thân nhiệt học sinh hàng ngày; đến trường đúng khung giờ khi đưa đón, tránh tụ tập đông người; phối hợp nhà trường và cơ quan y tế trong trường hợp phát sinh; thực hiện 5K; khai báo y tế đầy đủ hàng ngày. Với học sinh, nhà trường yêu cầu các em thực hiện nghiêm 7 nguyên tắc, trong đó chú ý những vấn đề liên quan đến bảo vệ sức khỏe bản thân, phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong công tác phòng chống dịch.

 

Khi tổ chức cho học sinh đến trường học trực tiếp sau thời gian dài học trực tuyến, Bộ GD&ĐT lưu ý các cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động tư vấn tâm lý, tăng cường hoạt động thể chất, giáo dục kỹ năng, củng cố, bù đắp kiến thức trước khi dạy kiến thức mới, phân nhóm học sinh để hỗ trợ hiệu quả trong những ngày đầu học sinh quay trở lại trường; Tiếp tục tăng cường những yếu tố tích cực của dạy học trực tuyến để hỗ trợ dạy học trực tiếp; tiếp tục triển khai giảng dạy các nội dung chương trình cốt lõi theo hướng dẫn của Bộ, đồng thời sớm xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá kết thúc năm học phù hợp.

Bộ cũng đề nghị các Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế, các cơ quan, tổ chức, cá nhân và phụ huynh hỗ trợ học sinh, giúp các em có nhận thức, thái độ, hành vi, kỹ năng phòng chống dịch bệnh để sớm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19, đảm bảo ổn định việc học tập và rèn luyện cho các em. Ngoài ra, cần tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn và phòng, chống bạo lực học đường thuộc phạm vi quản lý; nắm bắt thông tin, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm hoặc để xảy ra các vụ việc gây mất an toàn trường học.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần