Trước làn sóng người hồi hương, nhiều tỉnh thành miền Tây lâm vào thế khó

Hồng Duy
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong những ngày đầu tháng 10, các tỉnh thành miền Tây Nam Bộ đã tiếp nhận hàng trăm ngàn người hồi hương. Áp lực đè lên công tác y tế, khu cách ly, chăm sóc sức khỏe cho người dân là không hề nhỏ. Đáng lo ngại hơn, hàng trăm F0 cũng được bóc tách ra khỏi dòng người trở về quê hương. Nhiều địa phương đang lâm vào thế khó.

Tính đến ngày 5/10, An Giang đã tiếp nhận hơn 35.000 công nhân về quê, tỉnh đã trưng dụng các cơ sở giáo dục để làm điểm cách ly tập trung nhưng hiện cũng đã hết chỗ… Trước tình hình này, UBND tỉnh An Giang đã họp khẩn tìm cách giải quyết và thống nhất quan điểm tổ chức tiếp nhận công dân tự phát về quê và lập Ban tổ chức tiếp nhận công dân An Giang ngoài tỉnh về địa phương để đảm bảo việc tổ chức được thuận tiện, an toàn, trật tự, tuân thủ quy định phòng dịch. Các địa phương trong tỉnh chủ động bố trí các khu vực tiếp nhận ban đầu, rộng rãi, thông thoáng, sàng lọc, xét nghiệm, phân loại theo nguy cơ, tiến hành tổ chức cách ly theo đúng quy định.
Người dân An Giang hồi hương được dẫn đường đến các khu vực lấy mẫu test nhanh. Ảnh: Hồng Duy
Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, với số lượng người dân về đông và liên tục như trên, tỉnh đã đưa về các địa phương phân nửa và vẫn đang tiếp tục, tránh dồn ứ vào một điểm quá lâu.
Đối với việc khoanh vùng sàng lọc tỉnh An Giang cũng gặp nhiều khó khăn vì số lượng quá đông. Trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác test nhanh cũng dần cạn kiệt, phải kiến nghị Chính phủ hỗ trợ. Cũng theo ông Nguyễn Thanh Bình, các khu cách ly địa phương đang quá tải, tỉnh đang xem xét hướng cách ly tại nhà.
“Tỉnh đang cố gắng từng ngày từng giờ để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như trong cộng đồng”, ông Nguyễn Thanh Bình cho hay.
Ông Trần Văn Lâu - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, đến thời điểm này tỉnh đã tiếp nhận hơn 30.000 người dân về quê và con số này chưa dừng lại.
“Tỉnh vẫn tiếp nhận người dân về quê, không phải ngưng. Nhưng chúng tôi mong bà con hãy giãn cách thời gian ra để tỉnh có thời gian chuẩn bị để chăm lo cho bà con tốt hơn. Bà con trở về, tỉnh phải chăm lo cho tốt, những trường hợp khó khăn tỉnh sẽ lo đủ”, ông Trần Văn Lâu nói và cho biết, trong số người về quê đã test nhanh ra hơn 100 F0, nếu xét nghiệm PCR con số này có thể cao hơn. Khi dòng người được phân tán về các địa phương trong tỉnh để cách ly sẽ đe dọa đến những “vùng xanh” mà tỉnh đã cố gắng bảo vệ.
Trong tình hình dịch đang dần được kiểm soát, Đồng Tháp cũng đã tiếp nhận gần 20.000 người dân về quê tự phát. Về vấn đề này, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu các địa phương kích hoạt lại hệ thống phòng chống dịch, nhất là khu cách ly, thiết bị y tế, thuốc,… phục vụ điều trị; xây dựng phương án để có sự chuẩn bị tốt nhất cho mọi tình huống. Công an tỉnh tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đưa các đoàn người dân về đến địa phương; các Tiểu ban của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh hướng dẫn huyện, TP tổ chức xét nghiệm, cách ly, đảm bảo an toàn, tránh lây lan dịch....
Bên cạnh đó, Đồng Tháp yêu cầu, tăng cường tuyên truyền về công tác tiếp nhận, quản lý người về từ vùng dịch để bà con hiểu, chia sẻ; đồng thời, vận động người dân chủ động tố giác trường hợp từ vùng dịch tự ý về gia đình, để có biện pháp xử lý theo quy định; tiếp tục quản lý chặt chẽ địa bàn, không để phát sinh ổ dịch ngoài cộng đồng… Từ đó, góp phần giữ vững những kết quả đạt được trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh trong thời gian qua.
Tại Cà Mau, người dân về quê được tập trung tại khu vực sàng lọc trước khi đưa về các địa phương trong tỉnh để cách ly theo quy định. Ảnh: Hồng Duy
Ở Kiên Giang, tỉnh này cũng đã đón trên 20.000 người về quê tự phát. Ông Đỗ Thanh Bình - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Kiên Giang cho biết đã chỉ đạo lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt lập danh sách đưa bà con về các huyện, TP. Sau đó, chính quyền địa phương sẽ tổ chức test nhanh, những người có kết quả âm tính thì đưa về cách ly tại nhà…
Tại Cà Mau, tỉnh cũng đã tiếp nhận trên 10.000 người về quê trong những ngày qua. Địa phương ngày ghi nhận 25 ca dương tính SARS-CoV-2 sau khi test nhanh 1.000 người đầu tiên. Đây là con số đáng quan tâm vì trước khi dòng người hồi hương tràn về, địa phương đã chuẩn bị tinh thần bước vào giai đoạn bình thường mới.
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đối với người đã tiêm đủ 2 liều vaccine, hoặc F0 đã điều trị khỏi không quá 6 tháng, sau khi test nhanh âm tính thì thực hiện cách ly tại nhà trong vòng 7 ngày. Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine sau khi xét nghiệm âm tính sẽ cho cách ly tại nhà và xét nghiệm định kỳ theo quy định trong vòng 14 ngày.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần