Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trước mắt nên ưu tiên người có nhu cầu

KTĐT - GS. TSKH Đặng Hùng Võ cho rằng, hỗ trợ nhà ở cho người nghèo luôn là việc cần làm, cần có chính sách ưu tiên trong bất kỳ bối cảnh nào. Tuy nhiên, điều này không thể làm ấm thị trường bất động sản (BĐS).
Muốn thay đổi cục diện thị trường phải xem xét lại đối tượng ưu tiên, nên ưu tiên người có nhu cầu, năng lực tài chính ở một mức độ nhất định, chỉ cần hỗ trợ nhỏ là có thể mua được nhà chứ không phải là những người không có gì trong tay, toàn bộ đi vay. 

Nếu thực hiện việc này, cũng cần thống nhất quan điểm tránh gây những dư luận trái chiều. Bởi thực tế cho thấy, nếu ưu tiên đối tượng nghèo trong xã hội thì khả năng trả nợ khó  đảm bảo. Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đã có tiền thật, chỉ giải ngân thôi còn vướng mắc, huống hồ chuyện giải quyết tồn kho BĐS giá trị hàng tỷ USD sẽ khó đến đâu. Muốn "thoáng" thị trường thì phải giải quyết lượng tồn chứ không phải xây thêm, tăng nguồn cung cho khu vực giá thấp. Vấn đề chính của thị trường là giải quyết lượng tồn động BĐS rất lớn nằm chủ yếu ở phân khúc nhà ở trung, cao cấp. Việc cần làm ngay là đưa ra những chương trình cụ thể, như thành lập các công ty mua bán nợ, phát mãi trái phiếu, cổ phiếu, quỹ đầu tư BĐS, chuyển đổi công năng sang là trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, khu cho thuê… Có như vậy thị trường BĐS mới có hy vọng thay đổi.

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thách thức lớn, quyết tâm lớn

Thách thức lớn, quyết tâm lớn

08 Jan, 06:27 AM

Kinhtedothi - Việc UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định đầu tư xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) đợt 1 giai đoạn 2026 – 2030, với quy mô khoảng 120.000 căn hộ, được xem là bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa chủ trương phát triển NƠXH, nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân, người lao động trên địa bàn. Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu cần tháo gỡ kịp thời những “nút thắt” đã tồn tại nhiều năm qua.

Khánh Hòa phân cấp quản lý nhà ở, bất động sản theo mô hình chính quyền 2 cấp

Khánh Hòa phân cấp quản lý nhà ở, bất động sản theo mô hình chính quyền 2 cấp

07 Jan, 11:53 AM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quyết định số 41/2025/QĐ-UBND quy định phân cấp và bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung một số quy định trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh. Quyết định được ban hành nhằm cụ thể hóa Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2025, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các nghị định của Chính phủ về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực xây dựng.

M&A xu hướng dài hạn của thị trường bất động sản

M&A xu hướng dài hạn của thị trường bất động sản

07 Jan, 11:15 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh phục hồi kinh tế sau đại dịch và chu kỳ lãi suất có dấu hiệu ổn định hơn, hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A), thị trường bất động sản (BĐS) đang ghi nhận những diễn biến sôi động với xu hướng ngày càng rõ nét. Đây được xem là bước chuyển hóa chiến lược giữa các chủ thể tham gia thị trường theo xu hướng dài hạn.

Băn khoăn vì giá đất tăng cao

Băn khoăn vì giá đất tăng cao

07 Jan, 05:10 AM

Kinhtedothi - Từ năm 2026, thay vì nộp 100% tiền chênh lệch như hiện nay, người dân chuyển đất vườn sang đất ở trong hạn mức sẽ chỉ phải nộp 30%. Thế nhưng, qua những phép tính cụ thể từ bảng giá đất mới, khoản tiền phải nộp dù được ưu đãi vẫn là một gánh nặng với đa số người dân.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ