Trước thềm hội nghị thượng đỉnh, Mỹ tuyên bố không giảm trừng phạt Triều Tiên

Trung Hiếu (Theo NYT)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhà Trắng tuyên bố sẽ không giảm nhẹ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên cho tới khi nước này có những “hành động cụ thể” về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Trước đó, Triều Tiên đã tuyên bố sẽ ngừng việc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, đóng cửa khu vực thử nghiệm hạt nhân. Tuy nhiên, Triều Tiên không đề cập gì đến việc từ bỏ vũ khí hạt nhân hay giảm quy mô sản xuất tên lửa của mình.
Tuy nhiên, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng Mỹ sẽ không tái phạm sai lầm trong quá khứ khi mà tin vào “lời nói suông” của Triều Tiên. Bà cho biết mục đích của Mỹ là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.
 
Khi được hỏi liệu Tổng thống Mỹ có chấp nhận bất kì điều gì thấp hơn mục tiêu đó trước khi dỡ bỏ lệnh trừng phạt, hoặc có thể là sẽ đi từng bước một không, bà nói: “Chắc chắn sẽ không có lệnh trừng phạt nào được dỡ bỏ cho tới khi chúng tôi thấy được những hành động phi hạt nhân hóa cụ thể từ Triều Tiên.”
Thứ Sáu tuần này, Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh ở khu phi quân sự DMZ, đặt nền móng cho cuộc gặp giữa ông Kim và ông Trump dự kiến vào tháng 6 năm nay.
Cuộc đàm phán hạt nhân cuối cùng giữa Mỹ và Triều Tiên đã thất bại vào năm 2012. Hai nước này cũng duy trì tình trạng chiến tranh kỹ thuật kể từ sau hiệp định đình chiến của Hàn Quốc và Triều Tiên.
Năm ngoái, Mỹ đã dẫn đầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra lệnh trừng phạt quốc tế cứng rắn nhất từ trước đến nay đối với Triều Tiên, để đáp trả hành động phóng 3 tên lửa tầm xa và vụ thử hạt nhân lớn nhất mà Triều Tiên từng thực hiện. Sau đó chính quyền của ông Trump đã bổ sung thêm các lệnh trừng phạt đơn phương lên các công ty buôn bán trái phép với Triều Tiên, tạo ra “áp lực tối đa” đối với nước này.