Trước thềm tranh luận lần 2, bà Clinton tiếp tục “trên cơ” Trump

Hà Phương (Theo CNN)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hillary Clinton tiếp tục “trên cơ” Donald Trump khi dẫn trước đối thủ 5 điểm trong cuộc chạy đua đến Nhà Trắng.

Trước thềm diễn ra vòng tranh luận trực tiếp thứ hai vào ngày 9/10 tới, ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump của đảng Cộng hòa đã bị tiểu bang New York gửi thông báo cảnh cáo vì hành vi gây quỹ sai luật, khiến hình ảnh của ông này tiếp tục “tụt hạng”. Được biết, Tổng chưởng lý Eric Schneiderman của tiểu bang New York đã ra văn bản yêu cầu Quỹ Donald Trump dừng ngay mọi hoạt động xin tài trợ tại địa phương. Đồng thời cảnh báo, nếu quỹ này không nộp các giấy tờ theo yêu cầu thì sẽ bị xem là lừa đảo.

Trong thông báo mới đây, đại diện chiến dịch tranh cử của Trump là Hope Hicks cho biết, Quỹ Trump sẽ hợp tác đầy đủ trong quá trình điều tra. “Vì đây là một vấn đề pháp lý chưa kết thúc nên Quỹ Trump sẽ không bình luận gì thêm”, ông Hicks nói.

 Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump sẽ tiếp tục tranh luận vào ngày 9/10.

Theo cuộc khảo sát mới đây do CNN/ORC thực hiện cho thấy, tỉ lệ cử tri tiềm năng ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đạt 47%, trong khi ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump chỉ đạt 42%. Còn lại, 7% ủng hộ ứng viên đảng Tự do Gary Johnson, 2% ủng hộ ứng viên đảng Xanh Jill Stein.

Phần thắng đang nghiêng về phía bà Clinton, điều này được cho là chủ yếu đến từ sự ủng hộ gia tăng trong cử tri nam. Bao gồm việc số cử tri nam ủng hộ ông Trump hiện chỉ còn 5%, đồng thời các cử tri độc lập, từng đứng về phía tỉ phú nhưng giờ đều nghiêng về phía bà Clinton… 

Theo khảo sát, người ủng hộ bà Clinton ngày càng nhiệt tình với cuộc bầu cử. Trong khi, tỉ lệ này giảm nhẹ đối với ông Trump, từ 58% xuống còn 56%. Ứng viên đảng Dân chủ đang thu hẹp khoảng cách với ứng viên đảng Cộng hòa trong vấn đề kinh tế và đối phó khủng bố. Đồng thời có thêm lợi thế trong chính sách đối ngoại, nhập cư, cải thiện đời sống cho các cộng đồng thiểu số…

Trước đó, ông Trump cũng dính nghi án trốn thuế gần 1 tỉ USD trong suốt 18 năm, song ông đã bác bỏ cáo buộc này. Hôm 3/10, ứng viên đảng Cộng hòa còn nói với những người ủng hộ tại Pueblo, Colorado là mình đã sử dụng tốt luật thuế khóa của Mỹ để hạn chế tiền thuế phải nộp, đồng thời nhấn mạnh: “Tôi đang làm việc vì các bạn, không phải vì Trump”.

Tuyên bố của Trump đã bị ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton phản bác. “Có thiên tài nào lại để mất một tỉ USD trong một năm?”, bà Clinton phát biểu trước người ủng hộ ở Toledo, Ohio hôm 3/10. Bà Clinton khẳng định, ông Trump đang đi theo lối sống của một tỉ phú trong khi chưa đóng góp gì cho lợi ích của quốc gia. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần