Trưởng Ban Kiểm soát OceanBank bị truy tố vì gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Viện kiểm sát Nhân tối cao (VKSNDTC) đã tống đạt cáo trạng truy tố bị can Bùi Văn Hải (SN 1961) - nguyên Trưởng Ban Kiểm soát Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

 Bị cáo Hà Văn Thắm (đầu tiên bên phải) và các bị cáo tại phiên toà xét xử giai đoạn 1 vụ án.
Theo cáo trạng, tại Bản án hình sự sơ thẩm số 330/2017/HS-ST ngày 29/9/2017 của TAND TP Hà Nội xác định: Các bị cáo Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank; Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Xuân Sơn - cùng nguyên Tổng Giám đốc OceanBank đều khai tất cả các cuộc họp của HĐQT đều mời Ban Kiểm soát. Còn bị cáo Nguyễn Thị Nga - nguyên Giám đốc Khối Tài chính kế hoạch khai thường xuyên gửi báo cáo cho kiểm toán và Ban Kiểm soát. Bị cáo Nguyễn Lưu Nam - nguyên Giám đốc OceanBank Chi nhánh Quy Nhơn khẳng định Bùi Văn Hải có 2 lần trực tiếp làm trưởng đoàn kiểm tra Chi nhánh Quy Nhơn. Trong đó, có 1 lần kiểm tra riêng về chuyên đề chi lãi ngoài. Do đó, Tòa án xác định Bùi Văn Hải biết rõ OceanBank thu phí và chi lãi ngoài trái pháp luật nhưng không có biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm và đề nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra làm rõ.
Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định, trong thời gian từ năm 2011 - năm 2014, Hà Văn Thắm chỉ đạo chi lãi ngoài huy động vốn cho các khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank. Thời gian này, Bùi Văn Hải là Trưởng Ban Kiểm soát OceanBank nhận thức đầy đủ vai trò, trách nhiệm trong kiểm soát hoạt động của ngân hàng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Bùi Văn Hải đã không thực hiện đúng, đầy đủ chức trách và nhiệm vụ theo quy định.
Trong các năm 2012 và 2013, Ban Kiểm soát thành lập Đoàn kiểm toán nội bộ để kiểm tra hoạt động nghiệp vụ kế toán tài chính. Kết quả, tại Biên bản kiểm toán hoạt động nghiệp vụ kế toán tài chính ngày 20/11/2012 của Đoàn kiểm toán nội bộ do bà Lê Thị Minh Nguyệt làm trưởng đoàn, quá trình kiểm tra phát hiện nội dung tạm ứng hoạt động nghiệp vụ tại Hội sở số tiền 291,8 tỷ đồng. Tại Biên bản kiểm toán hoạt động nghiệp vụ kế toán tài chính ngày 16/8/2013 do bà Đào Thị Kim Thoa làm trưởng đoàn phát hiện phần nội dung tạm ứng để hoạt động nghiệp vụ có nhiều khoản tạm ứng lớn hàng chục tỷ đồng không ghi ngày hoàn ứng. Bản chất của những khoản tạm ứng này chính là để chi lãi ngoài.
Sau khi kiểm tra, thành viên của 2 Đoàn kiểm toán đã báo cáo và chuyển 2 bản kiểm toán này cho Bùi Văn Hải nhưng bị can này không chỉ đạo để làm rõ nội dung, mục đích các khoản tạm ứng này. Từ đó, không kịp thời phát hiện sai phạm để có kiến nghị xử lý, hạn chế thiệt hại cho các cổ đông OceanBank. Theo kết quả điều tra giai đoạn I của vụ án Hà Văn Thắm đã xác định, từ năm 2010 –11/2014, tổng số tiền OceanBank đã sử dụng chi lãi ngoài và những việc khác là 1.576 tỷ đồng, trong đố số tiền xác định chi lãi ngoài là 1.050 tỷ đồng. Do đó, Hà Văn Thắm và các đối tượng có liên quan đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi này. 
Cáo trạng xác định, hành vi thiếu trách nhiệm của Bùi Văn Hải đã để cho Hà Văn Thắm, ban lãnh đạo OceanBank chi lãi ngoài trái quy định và gây thiệt hại cho ngân hàng này số tiền hơn 1.050 tỷ đồng. Trách nhiệm dân sự đối với hậu quả thiệt hại đã được giải quyết tại Bản án phúc thẩm số 281/2018/HSPT ngày 4/5/2018 của TAND cấp cao tại Hà Nội.