Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình: Phát triển tỉnh Bến Tre phải gắn kết với vùng Tây Nam Bộ

Đinh Thành Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hôm nay, ngày 20/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW và góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đánh giá cao công tác tổ chức triển khai và các kết quả đạt được của Đảng bộ tỉnh Bến Tre trong việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình đề nghị: Tỉnh Bến Tre cần đánh giá lại công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội cấp cơ sở và Đại hội điểm cấp huyện, để chỉ rõ, phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế trong quá trình triển khai, tổ chức thành công Đại hội cấp trên cơ sở đúng nội dung, tiến độ, yêu cầu, tiến tới tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ 2020-2025.
 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình phát biểu tại cuộc làm việc
Đối với công tác xây dựng Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư đánh giá cao khát vọng vươn lên và tinh thần hết sức cầu thị của tỉnh Bến Tre trong xác định các nhiệm vụ, giải pháp cho nhiệm kỳ tới. Đồng chí nhấn mạnh, Bến Tre và Tây Nam Bộ có rất nhiều nét tương đồng về văn hóa, điều kiện tự nhiên, con người và truyền thống lịch sử. Do đó, phát triển tỉnh Bến Tre phải gắn kết với vùng Tây Nam Bộ; phát triển Bến Tre không phải chỉ của riêng Bến Tre mà của vùng và đất nước. Trước mắt phải sớm có giải pháp thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu để tạo ra nền tảng ổn định và phát triển lâu dài.
Với tỷ trọng nông nghiệp trong GDP và dân số tập trung trong lĩnh vực nông nghiệp còn lớn, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư đề nghị tỉnh Bến Tre đánh giá đúng và tôn trọng thực tiễn để có kế hoạch phát triển dần theo lộ trình. Trước mắt cần quan tâm phát triển nông nghiệp để giải quyết cuộc sống và lao động ở nông thôn. Trước sự ảnh hưởng của vấn đề biến đổi khí hậu, cần có giải pháp căn cơ lâu dài nhằm phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất của Nhân dân. Xem xét lại quy hoạch đất trồng lúa để chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác có giá trị gia tăng cao, thích ứng được với tình trạng xâm nhập mặn nhằm tạo diện tích tương đối lớn làm nền tảng cho phát triển sản xuất hàng hóa.
Nhấn mạnh, cây dừa là sản phẩm nông nghiệp lớn, có ý nghĩa quan trọng của Bến Tre; vừa là nét đẹp gắn với văn hóa và du lịch của tỉnh, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình đề nghị, tỉnh cần ứng dụng khoa học công nghệ để chế biến sâu các nguyên liệu từ cây dừa thành các sản phẩm túi, bao bì… thân thiện với môi trường nhằm tối đa hóa lợi ích đem lại.
 Quang cảnh cuộc làm việc
Liên quan đến lĩnh vực công nghiệp, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư đề nghị tỉnh cần phát triển công nghiệp chế biến gắn với logistic trong nông nghiệp để chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp; nghiên cứu phát triển các lĩnh vực công nghiệp thâm dụng lao động nhưng không ảnh hưởng tới môi trường nhằm giúp cho việc chuyển đổi cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang các ngành công nghiệp. Tỉnh cũng nên phối hợp các chuyên gia, nhà khoa học nghiên cứu phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo, ưu tiên điện gió nhằm hạn chế sử dụng đất đai, đảm bảo tính ổn định cũng như các vấn đề về môi trường.
Chỉ ra giao thông được coi là vấn đề nan giải của Bến Tre và vùng Tây Nam Bộ, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư nhấn mạnh, tỉnh cần tăng cường đầu tư kết nối giao thông theo hướng ưu tiên các đường giao thông quan trọng, có ý nghĩa lan tỏa chung cho cả vùng. Với đặc thù kênh rạch, sông ngòi của Bến Tre cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh nên tham khảo kinh nghiệm các quốc gia thành công trên thế giới để nghiên cứu phát triển giao thông đường thủy. Về hệ thống cảng biển, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư thông tin, T.Ư sẽ có quy hoạch xây dựng một cảng nước sâu cho vùng phục vụ phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Nam Bộ trong thời gian tới.
Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình tin tưởng, với quyết tâm, khát vọng của tỉnh, cùng với sự quan tâm của T.Ư, Bến Tre và vùng Tây Nam Bộ sẽ có những bước phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.