Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo: Huyện Hoài Đức tập trung cao độ thực hiện Chỉ thị 17 của TP, không được chủ quan

Trần Thụ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay, ngày 27/7, Đoàn kiểm tra do Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo làm trưởng đoàn, đã đi kiểm tra tình hình phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn huyện Hoài Đức.

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Trung Thuận cho biết: Đến 18h ngày 26/7, trên địa bàn huyện ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 mới, đó là DVH (nam, sinh năm 2002, địa chỉ thôn Minh Khai – La Phù, đã đưa đi cách ly từ trước, qua xét nghiệm bước đầu cho kết quả âm tính, ngày 26/7, bệnh nhân ho sốt và lấy mẫu cho kết quả dương tính). Như vậy, lũy tích từ ngày 27/4 đến 12h00 ngày 26/7, trên địa bàn đã ghi nhận 27 ca mắc Covid-19 (ngoài cộng đồng 15 ca, trong khu cách ly 12 ca), đã điều trị khỏi 1 ca. Ca bệnh gần nhất phát hiện trong cộng đồng là ngày 24/7, hiện nay các trường hợp F1 và liên quan đều đã có kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

 Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid -19 tại huyện Hoài Đức
Qua công tác điều tra, rà soát các trường hợp liên quan đến ca dương tính, trên địa bàn huyện có 301 trường hợp F1, đã lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung, kết quả 10 mẫu dương tính, 291 mẫu âm tính; 2.255 trường hợp là F2 đã lấy mẫu xét nghiệm và ban hành quyết định cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà…
Ngay sau khi xuất hiện ca dương tính với Covid-19 trên địa bàn, UBND huyện, cơ quan liên quan và UBND các xã có ca bệnh, đã khẩn trương rà soát, lập danh sách các trường hợp F1, F2. Lấy mẫu xét nghiệm F1, đưa đi cách ly tập trung tại khu nhà ở sinh viên (Tứ Hiệp, Thanh Trì). Phun khử khuẩn toàn bộ khu nhà của F0, F1 và các khu vực có liên quan. Lập chốt phong tỏa tại khu vực có ca bệnh dương tính; đảm bảo nhu yếu phẩm cho những gia đình trong thời gian phong tỏa (xã Sơn Đồng 19 hộ với 73 nhân khẩu, xã An Thượng 3.570 hộ, 13.851 nhân khẩu, xã An Khánh 2.149 hộ với 6.549 nhân khẩu).
UBND các xã cũng tăng cường công tác tuyên truyền để người dân biết thông tin về ca bệnh, để khai báo kịp thời. Quản lý chặt chẽ các trường hợp về từ vùng dịch, đặc biệt là từ TP Hồ Chí Minh, tổ Covid cộng đồng, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc cách ly tại nhà đảm bảo đúng quy định của Bộ Y tế. 
 Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo động viên lực lượng trực tại các chốt kiểm soát, phòng chống dịch Covid -19 tại xã Sơn Đồng
Hệ thống đài truyền thanh huyện và các xã, thị trấn của huyện cũng tăng thời lượng tuyên truyền, ít nhất 6 lần/ngày. Duy trì hoạt động hiệu quả các tổ tuyên truyền lưu động của các xã, thị trấn. Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Tuyên truyền để người dân về từ các vùng có dịch và các trường hợp liên quan đến các ca bệnh dương tính trên địa bàn huyện, TP thực hiện khai báo y tế đầy đủ, đúng quy định.
Phòng Y tế huyện cấp 2.600 tờ áp phích, dựng 40 pano tuyên truyền về thông điệp 5K cho UBND các xã, thị trấn, các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện. UBND các xã, thị trấn đã treo 120 băng zôn, 300 tờ áp phích, 2.000 tờ rơi tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các nơi tập trung đông người như trụ sở UBND, bộ phận “một cửa”, các chợ...
MTTQ huyện đã vận động, ủng hộ vào quỹ hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 huyện Hoài Đức tại kho bạc được trên 6,5 tỷ đồng. LĐLĐ huyện đã vận động thành lập được 357 Tổ An toàn Covid tại các doanh nghiệp trên địa bàn, trao tặng 475 suất quà cho công nhân trị giá 950 triệu đồng. Hội LHPN huyện đã tích cực tuyên truyền về việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17 của Thành ủy và kêu gọi vận động được 320 gói thực phẩm thiết yếu cho vùng bị phong tỏa.. Đoàn thanh niên huyện tổ chức tuyên truyền lưu động bằng loa kéo mỗi xã 2 - 4 lượt/ngày; thành lập 20 đội thanh niên tình nguyện giúp BCĐ phòng chống dịch của của các xã, cấp, phát miễn phí hơn 5.000 tấm chắn giọt bắn và khẩu trang.
 Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo và lãnh đạo huyện Hoài Đức kiểm tra khu vực cách ly vì có ca lây nhiễm Covid -19 tại xã Sơn Đồng.
Các xã, thị trấn đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa. Xây dựng các phương án cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp. 
Công an huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn thành lập 117 tổ Covid cộng đồng với 1.017 nhóm và sự tham gia của 2.809 người theo đúng thành phần quy định để thực hiện rà soát, nhắc nhở, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tới từng hộ gia đình nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế đảm bảo hiệu quả. 
 Người dân xã Sơn Đồng xếp hàng lấy số vào tiêm phòng vaccine Covid -19 tại trạm Y tế
Huyện đã xử phạt 10 trường hợp với số tiền 48 triệu đồng với các trường hợp ra ngoài khi không có việc cần thiết, cơ sở kinh doanh không chấp hành quy định phòng chống dịch...
“Tính đến thời điểm hiện tại, các trường hợp có yếu tố nguy cơ đã cơ bản được rà soát, điều tra dịch tễ; lập danh sách, tổ chức lấy mẫu và cách ly, giám sát, theo dõi y tế kịp thời. Quyết tâm không để ổ dịch mới phát sinh, lây lan ra cộng đồng trên địa bàn huyện”- Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Trung Thuận khẳng định.
Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cũng đề nghị UBND TP xem xét điều kiện khi thành lập khu cách ly tập trung, do huyện không đáp ứng được đầy đủ các điều kiện theo quy định của khu cách ly tập trung. 
 Người dân xã Sơn Đồng được nhân viên Y tế khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine Covid-19
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc kiểm tra, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho rằng: Dịch Covid-19 ở địa bàn Hoài Đức diễn biến phức tạp, một số xã phải phong tỏa, nhưng huyện đã tích cực trong khoanh vùng, chống dịch, vì vậy vào thời điểm này tạm thời yên tâm. Trong thời gian tới, huyện Hoài Đức cần tập trung cao độ trong thực hiện Chỉ thị 17 của TP. Huyện cần bám sát Chỉ thị và có kế hoạch cụ thể, chi tiết hơn nữa trong phòng chống dịch, điều hành đúng kịch bản của kế hoạch. Phân công rõ người chỉ huy, rõ trách nhiệm từng cá nhân lãnh đạo, tăng cường chốt giữa xã với xã, tăng cường tuyên truyền cho người dân biết cách phòng chống dịch bệnh.
“Với cơ sở kinh doanh, sản xuất công nghiệp phải có phương án sản xuất an toàn được Chủ tịch UBND huyện phê duyệt. Kiểm soát chặt người ra, vào huyện, đồng thời phải có phương án nếu xảy ra tình huống xấu. Các lãnh đạo huyện phải chịu trách nhiệm lĩnh vực mình phụ trách. Ưu tiên số một hiện nay là phòng chống dịch, phải làm chuẩn chỉ theo đúng quy định, Chỉ thị, không được chủ quan” - Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo nhấn mạnh.