Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trưởng đoàn thanh sát viên hạt nhân của Liên Hợp quốc bất ngờ từ chức

Kinhtedothi - Người phát ngôn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) của Liên Hợp quốc cho biết Trưởng đoàn thanh sát viên của IAEA Tero Varjoranta ngày 11/5 đã từ chức không rõ lý do,
Quyết định bất ngờ này của ông Vajoranta được đưa ra chỉ 3 ngày sau khi Tổng thống Donald Trump vừa rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). 
 Trưởng đoàn thanh sát viên của IAEA Tero Varjoranta vừa từ chức hôm 11/5.
IAEA hiện đang tiến hành các cuộc thanh sát tại Iran để xác định nước này có tuân thủ các điều khoản của JCPOA hay không. Người phát ngôn IAEA khẳng định: "Các hoạt động của IAEA sẽ được duy trì theo cách rất chuyên nghiệp". 

Ông Varjoranta là người Phần Lan, từng giữ chức Giám đốc Cơ quan an toàn hạt nhân và phóng xạ Phần Lan. 
Ông Varjoranta là Phó tổng giám đốc IAEA kiêm giám đốc Ban Bảo đảm, cơ quan chuyên xác minh và thẩm định việc tuân thủ Hiệp ước không phổ biến hạt nhân của các quốc gia.
Người tạm thời thay thế ông Varjoranta là ông Massimo Aparo, hiện là quyền Giám đốc Văn phòng Thẩm định của IAEA tại Iran. Người phát ngôn IAEA cho biết cơ quan này sẽ sớm bổ nhiệm trưởng đoàn thanh sát viên lâu dài.
Thỏa thuận hạt nhân (JCPOA) được ký kết giữa Iran và các nước lớn năm 2015 có nội dung giới hạn nghiêm ngặt mọi hoạt động nguyên tử của Iran, đảm bảo quốc gia này không phát triển bom hạt nhân. Đổi lại điều này là Tehran được gỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế.
IAEA là cơ quan giám sát những quy định hạn chế đối với Iran. Hôm 9/5, sau tuyên bố của ông Trump, cơ quan này cho biết Iran vẫn đang tuân thủ đúng những cam kết trong thỏa thuận.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: khẳng định vai trò nòng cốt của phụ nữ trong phát triển kinh tế xã hội

Phú Thọ: khẳng định vai trò nòng cốt của phụ nữ trong phát triển kinh tế xã hội

18 Dec, 03:39 PM

Kinhtedothi - Ngày 18/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Phú Thọ tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đại hội có sự tham gia của 248 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho hơn 1,6 triệu hội viên, phụ nữ trong toàn tỉnh, thể hiện trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của phụ nữ các dân tộc trên địa bàn.

Cử tri mong tiếp tục triển khai giải pháp mạnh để quản lý giao thông đô thị, xử lý ô nhiễm môi trường

Cử tri mong tiếp tục triển khai giải pháp mạnh để quản lý giao thông đô thị, xử lý ô nhiễm môi trường

18 Dec, 12:22 PM

Kinhtedothi-Cử tri 3 phường Hai Bà Trưng, Bạch Mai, Vĩnh Tuy kiến nghị TP Hà Nội có giải pháp mạnh giải quyết một số vấn đề dân sinh đang được cử tri, người dân rất quan tâm, nhất là trong các lĩnh vực quản lý trật tự đô thị, an toàn giao thông; quy hoạch giao thông; xử lý ô nhiễm môi trường…

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội chúc mừng Giáng sinh Giáo xứ Bằng Sở

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội chúc mừng Giáng sinh Giáo xứ Bằng Sở

17 Dec, 08:01 PM

Kinhtedothi-Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội biểu dương Giáo xứ Bằng Sở đã luôn đoàn kết, nêu cao tinh thần “phụng đạo, yêu nước” tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua, đồng hành với chính quyền địa phương trong các hoạt động từ thiện nhân đạo, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới sạch đẹp, văn minh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ