Trường mầm non chưa quyết toán, nhiều hạng mục hư hỏng nặng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 150, ra ngày 5/7/2014 có bài: Dự án xây trường Mầm non (MN) tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai: Chậm tiến độ, thầy trò tiếp tục đi học nhờ.

Nguồn nước giếng khoan kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cô, trò và làm hư hỏng nhiều thiết bị.
Nguồn nước giếng khoan kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cô, trò và làm hư hỏng nhiều thiết bị.
Bài báo phản ánh tình trạng trường MN thôn Phúc Đức được UBND xã Sài Sơn xây dựng từ đầu năm 2013, theo kế hoạch tháng 8/2013 phải hoàn thành, nhưng vì nhiều lý do, công trình bị “đắp chiếu”, đến tháng 8/2014 mới hoàn thành và đưa vào sử dụng. Mới đây, dư luận có nhiều thông tin về việc công trình này bị “rút ruột”.

Xuống cấp trong thời gian bảo hành

Do không có trường học nên hơn 20 năm, hàng ngàn học sinh trường MN thôn Phúc Đức phải học nhờ ở Quán Làng và trụ sở Hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) đã xuống cấp. Mỗi khi có mưa là dột, lớp học lại ngập nước gây ẩm thấp, ngày nắng thì ngột ngạt khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như việc dạy - học. Mỗi khi HTXNN hoặc thôn tổ chức họp là cô, trò trường MN lại phải nghỉ học. Trước những khó khăn về chỗ học, đầu năm 2013, UBND huyện Quốc Oai đã quy hoạch, đồng thời giao cho UBND xã Sài Sơn làm chủ đầu tư xây dựng trường MN thôn Phúc Đức có diện tích hơn 700m2 trên nền đất gần 2.000m2 với 6 phòng học và các phòng chức năng, tổng mức đầu tư 5 tỷ đồng.

 Theo kế hoạch, tháng 8/2013, dự án (DA) sẽ hoàn thành để đưa 140 cháu nhỏ đang học nhờ tại Quán Làng và trụ sở HTXNN về học tập. Tuy nhiên, do bố trí nguồn vốn nhỏ giọt nên DA triển khai chậm và đến giữa năm 2013 phải ngừng thi công. Tại thời điểm đó, nhà thầu mới xây xong các phòng học, lát nền nhà, lắp lan can, nhưng do bị bỏ hoang khiến các hạng mục đã hoàn thành bị xuống cấp, hoen gỉ. Còn một số hạng mục như lát gạch sân trường, lăn sơn, lắp cửa và lắp điện, quạt… chưa được nhà thầu triển khai thi công. Chỉ đến khi phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đến cơ sở tìm hiểu sự việc và làm việc với chính quyền các cấp huyện Quốc Oai, rồi có bài phản ánh đăng tải ở số báo 150, ra ngày 5/7/2014 thì đến tháng 8/2014, công trình mới được nhà thầu, chủ đầu tư tập trung thi công và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, sau chưa đầy một năm, đến nay, một số hạng mục đã bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

 Có mặt tại trường MN thôn Phúc Đức một ngày đầu tháng 5, phóng viên nhận thấy một số hạng mục bị xuống cấp như gạch lát sân trường đã bị bong tróc, nhiều mảng tường cũng bị bong tróc sơn do bị thấm nước trong nhà vệ sinh. Bên cạnh đó, do nhà thầu khoan giếng không đảm bảo độ sâu nên nguồn nước bơm lên mặc dù đã qua 2 bể lắng, lọc, nhưng không thể sử dụng được bởi nước rất bẩn như nước bùn và có mùi tanh. Ngoài ra, nhiều thiết bị như gạch ốp tường, bình nóng lạnh, vòi nước… đã bị hư hỏng không thể sử dụng được. Do vậy, đã có 2 nhà vệ sinh phải khóa cửa.

Chậm khắc phục hay “né” trách nhiệm?

Hiệu trưởng trường MN Sài Sơn Nguyễn Thị Thanh cho biết, mặc dù công trình mới được đưa vào sử dụng, nhưng đến nay đã có nhiều hạng mục bị xuống cấp gây ảnh hưởng đến việc dạy và học cũng như sức khỏe của cô, trò. Do vậy, ngày 4/2 vừa qua, nhà trường đã có văn bản đề nghị UBND xã và nhà thầu sớm có trách nhiệm tu sửa các hạng mục đã, đang bị hư hỏng. Tuy nhiên, đến nay vẫn không thấy hồi âm. “Nếu tình trạng nguồn nước và các hạng mục của công trình bị xuống cấp, hư hỏng không được tu sửa sớm thì chất lượng giáo dục và sức khỏe của cô và trò thời gian tới không thể đảm bảo được. Vậy, ai sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này” - bà Thanh nói.

 Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND xã Sài Sơn Nguyễn Khắc Toán thừa nhận, những thông tin mà phóng viên cũng như giáo viên nhà trường phản ánh một số hạng mục của công trình trường MN thôn Phúc Đức bị xuống cấp, không thể sử dụng được là đúng. Để giải quyết vấn đề, UBND xã đã yêu cầu nhà thầu kiểm tra các hạng mục rồi lên kế hoạch tu sửa. Phóng viên đã nêu rõ việc nhiều hạng mục xuống cấp, hư hỏng ngay trong thời gian bảo hành, phải chăng có dấu hiệu “rút ruột” công trình, ông Toán không trả lời câu hỏi này mà cho rằng: “Hiện nay, công trình chưa được quyết toán, do vậy trong tháng 5 này, nhà thầu phải có trách nhiệm khắc phục toàn bộ các hạng mục bị hư hỏng, xuống cấp. Nếu không thực hiện như cam kết, UBND xã sẽ không quyết toán công trình sau khi hết thời gian bảo hành”.

 Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Hồng Lâm khẳng định: “UBND huyện chưa nhận được thông tin phản ánh của phụ huynh học sinh cũng như giáo viên nhà trường. Về vấn đề này, UBND huyện sẽ yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu báo cáo tình hình sự việc. Nếu đúng như phóng viên phản ánh, UBND huyện sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan có trách nhiệm khắc phục ngay, không thể để chất lượng công trình bị xuống cấp gây ảnh hưởng đến việc học tập cũng như sức khỏe của các em học sinh”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần