DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trường Mầm non Tuổi Thần Tiên cơ sở 2: Chậm đưa ra hướng xử lý

29-05-2015 13:04
Kinhtedothi - Trường Mầm non tư thục Tuổi Thần Tiên - Đại Thanh, xã Tả Thanh Oai.
Báo Kinh tế & Đô thị số 105, ra ngày 11/5 có bài: “Trường Mầm non tư thục Tuổi Thần Tiên cơ sở 2 (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì): Không có giấy phép vẫn ngang nhiên hoạt động”. Sau khi Báo nêu, các cấp huyện Thanh Trì đang tập trung tìm hướng giải quyết dứt điểm vụ việc.

 
Trường Mầm non tư thục Tuổi Thần Tiên - Đại Thanh, xã Tả Thanh Oai.
Kinhtedothi - Trường Mầm non tư thục Tuổi Thần Tiên - Đại Thanh, xã Tả Thanh Oai.
Tách trường

Tháng 2/2015, trường Mầm non (MN) tư thục Tuổi Thần Tiên (trường MN Tuổi Thần Tiên) gửi UBND huyện Thanh Trì hồ sơ xin thành lập trường MN (cơ sở 2). Vì hồ sơ cũng như đơn trình UBND huyện chưa đầy đủ và không phù hợp nên tại thời điểm đó, việc cấp phép chưa thực hiện được. Vì vậy, Phòng GD&ĐT cùng các phòng chuyên môn của huyện đã hướng dẫn nhà trường không hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép thành lập trường mới mà phải hoàn thiện hồ sơ xin tách trường MN Tuổi Thần Tiên thành 2 trường (một điểm trường tại thị trấn Văn Điển đã được cấp phép và một điểm trường tại Khu đô thị (KĐT) Đại Thanh, xã Tả Thanh Oai) theo đúng quy định. Theo đó, ngày 7/5, nhà trường hoàn thiện hồ sơ gửi UBND huyện để làm thủ tục tách trường.

 Ngày 9/5, UBND huyện Thanh Trì đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Phòng GD&ĐT, Tư pháp, Nội vụ, LĐTB&XH... tiến hành kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất và các điều kiện khác của nhà trường theo quy định. Đoàn kiểm tra đã đề nghị nhà trường tiếp thu ý kiến, bổ sung một số nội dung, như: Điều chỉnh đèn chiếu sáng cho phù hợp, bố trí lại lớp học để đảm bảo việc thoát hiểm khi có sự cố xảy ra, làm vách ngăn nhà vệ sinh, trồng thêm cây xanh, không bố trí lớp học ở tầng 4… để công tác chăm sóc trẻ của trường được tốt hơn.

 Ngày 23/5, Đoàn kiểm tra liên ngành đã trở lại trường MN Tuổi Thần Tiên cơ sở KĐT Đại Thanh để kiểm tra việc thực hiện những kiến nghị của đoàn. Tại thời điểm này, đoàn xác định: Tại cơ sở KĐT Đại Thanh đã khắc phục xong những yêu cầu của đoàn, nên đã đủ điều kiện để tách thành một điểm trường mới. Ngày 26/5, Phòng GD&ĐT huyện có Văn bản số 265/GD&ĐT gửi UBND huyện xem xét, ra quyết định tách trường cho trường MN Tuổi Thần Tiên thành trường MN Tuổi Thần Tiên (thị trấn Văn Điển) và trường MN Tuổi Thần Tiên - Đại Thanh (KĐT Đại Thanh).

Hợp thức hóa sai phạm?

Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai Nguyễn Tiến Hưng cho biết, giữa năm 2014, xã đã kiểm tra và phát hiện trường MN Tuổi Thần Tiên chưa được cấp phép hoạt động. UBND xã đã yêu cầu nhà trường hoàn thiện thủ tục xin cấp phép, đồng thời báo cáo vụ việc với UBND huyện. Tiếp đó, nhiều lần UBND xã phối hợp cùng Phòng GD&ĐT huyện và Sở GD&ĐT kiểm tra, yêu cầu nhà trường dừng hoạt động để xin cấp phép, nhưng nhà trường không chấp hành. Vì thế, ngày 15/4/2015, UBND xã đã có Quyết định số 53/QĐ-XPVPHC xử phạt 4 triệu đồng vì “Tổ chức hoạt động giáo dục ngoài địa điểm được phép đối với cơ sở giáo dục MN”.

 Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì Nguyễn Thị Thanh Bình thừa nhận, việc trường MN Tuổi Thần Tiên cơ sở KĐT Đại Thanh hoạt động khi chưa được cấp phép là sai. Tuy nhiên, thời điểm Phòng phát hiện nhà trường đã, đang hoạt động giảng dạy cho 656 học sinh (HS) của 20 lớp học rồi. Mặc dù, Phòng đã yêu cầu nhà trường dừng hoạt động để chờ xử lý, nhưng do tại KĐT Đại Thanh đã có khoảng 4.000 hộ gia đình với 16.000 dân, trong đó có hơn 1.000 cháu nhỏ từ 3 - 6 tuổi đang sinh sống tại đây nên việc nhà trường không chấp hành… là điều dễ hiểu (?). Mặt khác, bà Bình khẳng định: “Hoạt động của nhà trường trong thời gian qua đã giảm tải cho một số trường MN công lập trên địa bàn huyện vốn đang trong tình trạng quá tải HS”.

 Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Lê Đình Hùng cho biết, về sai phạm xảy ra tại trường MN Tuổi Thần Tiên cơ sở KĐT Đại Thanh, UBND huyện đã yêu cầu UBND xã Tả Thanh Oai và các phòng chuyên môn của huyện vào cuộc kiểm tra, tuyên truyền và xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Việc bắt nhà trường dừng hoạt động khi đang giảng dạy cho 656 HS là rất khó. Tại KĐT hiện không có trường MN mà chỉ có một vài cơ sở giáo dục MN nhỏ lẻ không thể đáp ứng được hết nhu cầu. Do đó, chỉ có trường MN Tuổi Thần Tiên là đầy đủ về các điều kiện để giảng dạy nhằm đáp ứng cho nhu cầu học tập của các em HS trong KĐT. Muộn nhất, ngày 8/6, UBND huyện sẽ cấp phép hoạt động được cho trường MN Tuổi Thần Tiên - Đại Thanh.
TAG: