Hà Nội:

Trường ngoài công lập đa dạng hình thức tuyển sinh vào lớp 10

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi – Trong thời gian vừa học vừa chờ công bố môn thi vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội, nhiều gia đình có con học lớp 9 đã nghiên cứu và tìm cơ hội chính thức hoặc dự phòng vào lớp 10 THPT ngoài công lập.

Thời điểm hiện tại, nhiều trường THPT, trường liên cấp ngoài công lập đã phát đi thông báo tuyển sinh lớp 10 năm học 2022- 2023. Những thông tin hấp dẫn được đưa ra về triết lý giáo dục; chương trình liên kết quốc tế; không gian rộng đẹp, phòng học hiện đại; phát huy năng lực ngoại ngữ… mà các trường ngoài công lập đưa ra thu hút sự quan tâm đặc biệt của cha mẹ học sinh. Điểm khác biệt của loại hình trường này là ngoài kiểm tra với học sinh, nhiều trường còn đưa ra yêu cầu và kiểm tra với chính phụ huynh, chủ yếu về sự đồng thuận trong quan điểm giáo dục con và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của nhà trường.

Nhiều hình thức xét tuyển

Trường THCS- THPT Ban Mai tuyển sinh 120 học sinh lớp 10 năm học 2022- 2023 cho 4 lớp (1 lớp Hệ quốc tế, 1 lớp Hệ tài năng và 2 lớp Hệ chuẩn A). Điều kiện tham gia tuyển sinh vào lớp 10 trường THCS- THPT Ban Mai là học sinh tốt nghiệp THCS đạt hạnh kiểm tốt và học lực khá trở lên; có sức khỏe tốt và cha mẹ học sinh đồng thuận với quan điểm giáo dục cũng như quy định của nhà trường. Nhà trường tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển từ 8/1- 30/5/2022. Tiếp đến, học sinh phải trải qua 2 vòng thi: Đánh giá năng lực đầu vào (Toán- Ngữ văn- Tiếng Anh); phỏng vấn (trong khoảng 10 phút với Ban giám hiệu) và kết quả sẽ được thông báo sau đó 30 phút. Tuy nhiên, quyết định tiếp nhận học sinh chỉ có giá trị sau 7 ngày kể từ khi thông báo kết quả.

Học sinh trường THCS & THPT Ban Mai
Học sinh trường THCS - THPT Ban Mai

Trường Tiểu học- THCS & THPT Nguyễn Siêu  tuyển sinh 240 học sinh lớp 10 năm học 2022- 2023. Phương thức tuyển sinh được trường áp dụng là xét tuyển và kiểm tra đánh giá năng lực. Trong đó, với xét tuyển, trường dựa trên nguyện vọng của gia đình, mục tiêu giáo dục của nhà trường; quá trình học tập cấp THCS, sức khỏe của học sinh và năng lực trí tuệ cảm xúc (EQ) thông qua bài trắc nghiệm tâm lý. Tiếp đến, học sinh phải tham gia kiểm tra năng lực đầu vào gồm Toán, Ngữ văn và tiếng Anh (tương đương trình độ Cambridge PET theo khung tham chiếu Châu Âu) hoặc kiểm tra đánh giá năng lực Tiếng Anh (tương đương trình độ Cambridge PET theo khung tham chiếu Châu Âu) kết hợp với xét kết quả thi vào 10 trong kỳ thi chung do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức (nếu còn chỉ tiêu). Học sinh thực hiện đăng ký 100% qua hình thức trực tuyến vào 2 đợt: Đợt 1 từ 16/11/2021 (dành cho học sinh lớp 9 Nguyễn Siêu) và từ 8/3/2022 (dành cho học sinh các trường khác). Lịch tuyển sinh cho 2 đối tượng này tương ứng là tuần 1 tháng 1/2022 và tuần 2 tháng 4/2022. Trường cũng tổ chức Hội thảo tư vấn tuyển sinh cho các đợt.

Trường Phổ thông liên cấp HAS (Hà Nội Adelaide School) tuyển sinh lớp 10 năm học 2022- 2023 cho 2 cơ sở (Đống Đa và Hà Đông) với 2 hệ đào tạo là chương trình Song bằng Úc-Việt và chương trình H.A.S Tăng cường với mỗi lớp tối đa từ 24-26 học sinh. Học sinh tốt nghiệp THCS dự tuyển qua xét học bạ và đánh giá trực tiếp (hoăc trực tuyến) cùng phần trao đổi với phụ huynh về sự phù hợp giữa quan điểm, mục tiêu giáo dục của gia đình và nguyên lý giáo dục của nhà trường.

Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh (cơ sở Cầu Giấy và Thanh Trì) sẽ chính thức có thông tin tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022- 2023 vào ngày 14/3. Được biết, năm học trước trường tuyển khoảng 560 học sinh lớp 10 (cho 2 cơ sở) qua 2 hình thức xét tuyển là tuyển thẳng và xét điểm tại kỳ thi vào lớp 10 THPT do sở GD&ĐT tổ chức. Với đối tượng được tuyển thẳng gồm các học sinh đạt 1 trong 2 tiêu chí đó là: Đạt chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên; đạt 4 năm học sinh giỏi THCS; có tham gia kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021 – 2022 của Sở GD&ĐT Hà Nội. Hoặc, học sinh đạt giải Nhất, Nhì hoặc Ba trong kỳ thi học sinh giỏi của TP Hà Nội hoặc cấp quốc gia các môn Toán, Lý, Hóa, Văn hoặc Anh; có tham gia kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021 – 2022 của Sở GD&ĐT Hà Nội. Học sinh đăng ký tuyển sinh vào trường THCS & THPT Lương Thế Vinh sẽ được xét tuyển theo 3 ban: A, A1 và D.

Cơ hội đánh giá kiến thức

Song song với tuyển sinh lớp 10, một số trường ngoài công lập cũng tổ chức các chương trình rà soát kiến thức, thi thử dành cho thí sinh có nhu cầu.

Ngày 19/2, trường THCS- THPT Newton đã tổ chức đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực dành cho học sinh đang học lớp 9. Nhà trường cho biết, đây là một trong những kỳ thi bắt buộc để có thể trở thành học sinh Hệ thống trường liên cấp Newton. Bài kiểm tra không chỉ đánh giá kiến thức đơn thuần mà nhằm đánh giá khả năng phân tích, lập luận trong việc giải quyết vấn đề của học sinh. Trường Newton coi đây là căn cứ quan trọng để đảm bảo chất lượng đầu vào, trình độ tư duy của học sinh đồng đều và phù hợp với phương pháp học tập tại Newton. Song song cùng kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1, công tác tuyển sinh vẫn luôn được duy trì nhằm mang đến cho phụ huynh, học sinh những hiểu biết chính xác hơn về Newton cũng như giải đáp các thắc mắc. Sau đợt 1, nhà trường sẽ tổ chức kỳ đánh giá năng lực tiếp theo vào thời gian tới.

Học sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 trường THCS - THPT Newton
Học sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 trường THCS - THPT Newton

Ngày 20/2, trường Tiểu học, THCS & THPT Archimedes Đông Anh tổ chức chương trình Tổng rà soát kiến thức THCS - đợt 1 qua hình thức trực tuyến 3 môn Toán- Ngữ Văn- tiếng Anh. Bài thi được thiết kế theo yêu cầu và kiến thức của Sở GD&ĐT, giúp học sinh tự đánh giá năng lực, xếp hạng quá trình học tập cấp THCS; có kế hoạch học tập và ôn luyện nhằm bứt phá trong kì thi chuyển cấp và có cơ hội học tập tại Archimedes (nếu đạt yêu cầu và có nguyện vọng).

Ngày 6/3/2022, trường Phổ thông liên cấp Phenikaa cũng tổ chức thi thử vào lớp 10 bằng hình thức trực tiếp ở 3 môn Toán, Văn và tiếng Anh. Đề thi bám sát đề thi chính thức theo cấu trúc đề hàng năm của Sở GD&DT Hà Nội với thời gian và cách chấm điểm như thi thật. Kỳ thi sẽ giúp học sinh sửa lỗi sai, hoàn thiện kiến thức; rèn luyện tâm lý vững vàng để sẵn sàng cho kỳ thi và có kinh nghiệm phân chia thời gian làm bài hợp lý… Đặc biệt, khi đạt kết quả cao trong kỳ thi thử, học sinh có thể được tuyển vào lớp 10 trường Phenikaa kèm một số quyền lợi, ưu đãi khác.

Ban tuyển sinh các trường gửi lưu ý chung tới phụ huynh, đó là cần tìm hiểu sớm, kỹ thông tin chính thức, xác định môi trường phù hợp với con  và điều kiện gia đình mình để nộp hồ sơ đúng hạn; đồng thời có thời gian chuẩn bị kiến thức, tâm lý tham dự các hình thức thi tuyển, xét tuyển theo yêu cầu chung của nhà trường.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần