Trường ngoài công lập tung nhiều gói ưu đãi, khuyến mại nhằm thu hút tuyển sinh

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Mặc dù còn khoảng 5 tháng nữa mới bước vào mùa tuyển sinh năm học 2023- 2024 nhưng thời điểm hiện tại, đa số trường ngoài công lập đã dự thảo phương án tuyển sinh, trong đó có các phương thức khuyến mại, ưu đãi để thu hút học sinh.

Nhiều chiêu khuyến mại hấp dẫn

Dân số đông, đời sống khá giả, trường công quá tải… là những yếu tố để phát triển rầm rộ hệ thống trường ngoài công lập tại Hà Nội. Mỗi trường có ưu điểm và triết lý giáo dục riêng nhưng rõ ràng, việc cạnh tranh giữa các trường càng ngày càng lớn hơn. Nhấn vào việc, một trong những yếu tố phụ huynh quan tâm nhất là học phí, các trường ngoài công lập đã xây dựng các gói ưu đãi, chương trình khuyến mại hấp dẫn để thu hút phụ huynh, học sinh tìm hiểu, đăng ký, ghi danh và đặt cọc.

Học sinh trường Phổ thông Olympia (Ảnh: FBNT)
Học sinh trường Phổ thông Olympia (Ảnh: FBNT)

Hình thức được các trường sử dụng nhiều nhằm quảng bá thương hiệu, đó là mời học sinh tiềm năng đến trải nghiệm một ngày miễn phí. Tham gia các buổi trải nghiệm này, học sinh được học, hoạt động kỹ năng, ăn, ngủ… khép kín đúng như một học sinh đang học tại trường… Thường thì phụ huynh và học sinh dành thời gian trải nghiệm đều là những đối tượng rất quan tâm đến trường. Vậy nên, sau những buổi như này, đa phần các nhà trường sẽ tuyển được số lượng học sinh nhất định.

Năm học 2023- 2024, trường Phổ thông liên cấp Phenikaa gây ấn tượng mạnh bởi đầu tư 5 tỷ đồng cho quỹ học bổng áp dụng với học sinh từ lớp 1- lớp 11. Điều kiện xét duyệt học bổng của trường là những học sinh đạt chứng chỉ quốc tế SAT, IELTS, TOEFL; đạt giải các Kỳ thi Quốc gia và Quốc tế do nước ngoài hoặc Bộ GD&ĐT tổ chức; đạt giải các Kỳ thi Quốc tế do tỉnh/TP trực thuộc Trung ương tổ chức, gồm cả các môn Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể chất (trong 2 năm liền trước) và các trường hợp có thành tích học tập/đạt kết quả thi đầu vào xuất sắc của trường Phenikaa. Với các học sinh đăng ký trước 31/3, trường sẽ tặng các phần quà như: 1 khóa tiền tiểu học, ưu đãi học phí 10% (hệ chất lượng cao và song ngữ).

Là năm thực hiện xét tuyển cấp THCS đầu tiên, Hệ thống Giáo dục Alpha cũng dành một số ưu đãi cho học sinh. Với cha mẹ đăng ký sớm trước ngày 15/3/2023, nhà trường sẽ tặng quà ưu đãi 7% học phí. Ngoài ra, nếu phụ huynh tham gia các chương trình như: Đồng hành cùng con vào lớp 6, hội thảo tuyển sinh… đều có ưu đãi đặc biệt

Trường Liên cấp THCS - TH Vietschool Pandora cũng có nhiều chính sách cho học sinh năm học 2023- 2024, đó là miễn phí dự tuyển với học sinh mới, giảm 15% học phí, giảm 100% phí phát triển trường, giảm 50% phí hoạt động trải nghiệm; giảm thêm 5% học phí khi đăng ký theo nhóm 3 học sinh.

Trường Liên cấp Quốc tế IQ dành nhiều chính sách ưu đãi với học sinh lớp 1 như: nếu đăng ký thi đầu vào và đóng cọc giữ chỗ trước 31/12/2022 sẽ được nhận thêm 10% học phí trong suốt 5 năm; ưu đãi học phí lên 50.000.000 đồng. Trường Victoria Thăng Long có quà tặng tới 30% học phí và cam kết không tăng học phí trong cả cấp học.

Trường Phổ thông Olympia tặng ưu đãi cho học sinh nhập học hoặc đóng phí giữ chỗ trước 15/1/2023 là miễn phí ghi danh, tặng 1 bộ đầy đủ đồng phục trường Olympia kèm voucher trị giá 5.000.000 đồng. Bên cạnh đó, với cấp THCS: Trường có học bổng Griffin Junior 2023 dành cho 8 năm học hệ Song ngữ với tổng trị giá 4 tỷ đồng; cấp THPT có Chương trình học bổng Griffin Scholar 2023 dành cho 4 năm học THPT và 3 năm Đại học Quốc tế với tổng trị giá 21 tỷ đồng. Trường còn có chương trình IB: Ưu đãi 30% học phí cả cấp cho học sinh lớp 1 PYP;15% học phí chương trình DP.

Yếu tố quyết định không chỉ là học phí

Học sinh học tại các trường phổ thông ngoài công lập phân chia thành 2 loại đối tượng: Từ khi đi học đã học trường tư hoặc chuyển ngang từ trường công sang tư. Với phụ huynh thuộc đối tượng 1 thường ít có cơ sở so sánh giữa hai loại hình trường (công và tư) so với phụ huynh có con học nhóm 2. Khi quyết định cho con học trường ngoài công lập, hầu hết phụ huynh quan tâm đến học phí, khoảng cách từ nhà đến trường; cùng với đó, họ cũng đặc biệt coi trọng chất lượng giáo dục, trình độ giáo viên, xu hướng và triết lý giáo dục của nhà trường.

Học sinh trường Phổ thông liên cấp Phenikaa tham gia hoạt động trải nghiệm ngoài trởi (Ảnh: FBNT)
Học sinh trường Phổ thông liên cấp Phenikaa tham gia hoạt động trải nghiệm ngoài trởi (Ảnh: FBNT)

“Tôi quyết định cho con học trường ngoài công lập vì sỹ số trường công quá đông, cách học cũ, ít đổi mới, không có nhiều chương trình trải nghiệm, quan hệ trò- thầy vẫn cứng nhắc, một chiều. Tôi mong con có nhiều cơ hội được phát triển cá tính và năng lực nên quyết định cho con học trường tư”- chị Lã Phương Thanh, phụ huynh học sinh 3 trường tư thục quận Thanh Xuân chia sẻ.

Qua tìm hiểu, khảo sát nhiều nhóm phụ huynh có con học trường ngoài công lập cho thấy, các bố mẹ có xu hướng tìm hiểu cơ sở vật chất, chất lượng bữa ăn, chương trình học, đội ngũ giáo viên…. và quyết định chọn trường cho con dựa trên các tiêu chí đó. Tất nhiên, nhóm phụ huynh nào cũng có quan tâm yếu tố học phí và chế độ ưu đãi khi là học sinh mới, học sinh cũ thế nào.

Chị Ngô Mỹ Hương, phụ huynh trú tại quận Hoàng Mai bộc bạch: “Tạm gạt đi yếu tố học phí, tôi thực sự quan tâm đội ngũ giáo viên và triết lý giáo dục của nhà trường. Tôi thích con được trải nghiệm, tăng cường vốn ngoại ngữ nên chọn trường học nhẹ nhàng, nhiều hoạt động ngoại khóa. Tôi không áp con học hành, không ham thành tích. Ngược lại chị bạn tôi lại thích trường nào học thật nghiêm, học nhiều, giao bài nhiều. Chị bảo, con phải học chắc, đều các môn để sau còn thi đại học vì chị xác định không cho con đi du học mà sẽ sử dụng các phương thức xét tuyển ĐH trong nước”.

Bắt kịp xu thế và sự quan tâm của phụ huynh, song song với chương trình khuyến mại, ưu đãi, các trường cũng tích cực bổ sung, tuyển dụng để hoàn thiện hệ thống giáo viên, có nhiều chính sách thu hút giáo viên/sinh viên giỏi về giảng dạy. Các trường cũng không ngừng cải tiến chương trình học theo hướng hội nhập.

Khi có đội ngũ giáo viên ổn định, cơ sở vật chất hiện đại, chương trình học nâng cao, thành tích đào tạo tốt…, các trường sẽ tự động có nhiều phụ huynh/học sinh quan tâm, ghi danh mà không cần các chính sách khuyến mại; có thể kể các trường như: Phổ thông liên cấp Ngôi sao, Tiểu học và THCS Archimedes, Tiểu học- THCS- THPT Nguyễn Siêu, THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hệ thống Giáo dục Vinschool, Hệ thống Giáo dục Marie Curie, hệ thống giáo dục trường Đoàn Thị Điểm…. Đây là các trường ngoài công lập có số lượng tuyển sinh ổn định và thông tin tuyển sinh hàng năm luôn được nhiều phụ huynh mong đợi để ghi danh và nộp hồ sơ dự tuyển cho con.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần