DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trường Sa-DK1 kiên trung, vững vàng sát cánh cùng Hoàng Sa

01-06-2014 14:16
Kinhtedothi - Trong những ngày tháng Năm Biển Đông “dậy sóng” bởi sự xâm phạm của Trung Quốc vào vùng biển Tổ quốc, cùng với cả nước, tại bất cứ điểm đảo nào ở Trường Sa và nhà giàn DK1, chúng tôi luôn ghi nhận thấy một ý chí kiên trung, vững vàng sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách của quân và dân nơi đây, để giữ vững chủ quyền biển đảo.
Biến Trường Sa thành pháo đài bất khả xâm phạm

Trao đổi với chúng tôi, từ các cấp sỹ quan chỉ huy cho tới các chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ trên các điểm đảo ở Trường Sa cũng như nhà giàn DK1 đều có chung một lời gửi gắm về đất liền, đó là: nhân dân và người thân ở đất liền hãy yên tâm, ngoài nơi biển đảo, các cán bộ, chiến sỹ luôn vững mạnh, sẵn sàng chiến đấu, sát cánh cùng lực lượng chấp pháp, ngư dân ở vùng biển Hoàng Sa để bảo vệ từng tấc đất chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam vững vàng nơi đầu sóng.
Chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam vững vàng nơi đầu sóng.
Trung tá Nguyễn Ngọc Vinh, Chính trị viên đảo Trường Sa Đông cho biết: Sau khi nhận được thông tin Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) xâm phạm quyền chủ quyền và thềm lục địa của Việt Nam, ban chỉ huy đơn vị đã chủ động cung cấp những thông tin thiết thực nhất tới cán bộ, chiến sỹ trên đảo. 

Chúng tôi định hướng, quán triệt tới từng cán bộ, chiến sỹ quan điểm giữ tinh thần bình tình, kiên trì đấu tranh về mặt ngoại giao, không mắc mưu khiêu khích của phía đối phương để giữ vững môi trường hòa bình, an ninh trên Biển Đông, tạo điều kiện cho Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đấu tranh.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng luôn sẵn sàng chiến đấu ở mức độ cao nhất khi có lệnh cũng như đập tan mọi âm mưu xâm lược của các thế lực bên ngoài, biến chủ quyền quần đảo Trường Sa thành một pháo đài bất khả xâm phạm trước bất cứ lực lượng, âm mưu xâm lược nào.

Chiến sỹ Huỳnh Ngọc Sơn, đang thực hiện nhiệm vụ trên đảo Thuyền Chài tâm sự những ngày này, anh em chiến sỹ trên đảo luôn được cập nhật thường xuyên các thông tin về tình hình trên vùng biển Hoàng Sa qua chỉ huy đảo và báo đài, truyền hình. 

Tự hào là chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam, đang thực hiện nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa, Sơn cho biết anh cũng như các chiến sỹ trên đảo, mặc dù đa phần tuổi đời còn rất trẻ, nhưng các anh luôn luôn không ngừng nâng cao ý thức chính trị, cảnh giác cao trong mỗi ca trực, sẵn sàng thực hiện bất cứ nhiệm vụ nào cấp trên giao để giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc. 

Là tuyến phòng thủ thép bảo vệ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, những ngày này, cán bộ, chiến sỹ tại các nhà giàn DK1 cũng đau đáu hướng về Hoàng Sa, đồng thời thể hiện một lòng quyết tâm cao độ trong thực thi nhiệm vụ. 

Thiếu tá Kim Văn Mệnh, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/21 thuộc bãi Ba Kè, nơi thường đối mặt với các mối đe dọa xâm phạm từ bên ngoài cho biết trước hành động Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam gây ra tình hình phức tạp trên Biển Đông, anh em trong đơn vị rất bức xúc. 

Ban Chỉ huy đơn vị đã tổ chức giáo dục cho bộ đội nhận thức đầy đủ, sâu sắc về âm mưu, thủ đoạn của đối phương, về đối tượng tác chiến, cũng như phương châm, đối sách của Đảng, Nhà nước và quân đội trong tình hình mới đồng thời không ngừng nâng cao cảnh giác, sẵn sàng chấp nhận hy sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc.

Bên cạnh đó, Thiếu tá Mệnh cũng cho biết, với chức năng nhiệm vụ của nhà giàn là Trạm Dịch vụ Kinh tế-Khoa học kỹ thuật, anh em chiến sỹ trên nhà giàn luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện trợ giúp đỡ ngư dân hoạt động trên vùng biển phía Nam bám biển, phối hợp cùng các lực lượng chức năng khác bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Nhà giàn DK1, tuyến phòng thủ thép ở thềm lục địa phía Nam.
Nhà giàn DK1, tuyến phòng thủ thép ở thềm lục địa phía Nam.
Ngư dân Trường Sa quyết bám biển, tiếp lửa cho Hoàng Sa

Cũng như Hoàng Sa, Trường Sa là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam. Những ngày tháng Năm, biển Trường Sa tuy lặng sóng, lặng gió nhưng lòng người, đặc biệt là những ngư dân nơi đây thì đang “dậy sóng,” đau đáu hướng về Hoàng Sa.

Trong chuyến công tác ra Trường Sa những ngày này, chúng tôi có dịp được tiếp xúc với bà con ngư dân và được nghe họ tâm sự về tình hình Biển Đông hiện nay cũng như tình thần, ý chí bám giữ vùng biển Tổ quốc của họ.

Anh Nguyễn Thanh Hân, một ngư dân đang sinh sống ở đảo Trường Sa Lớn chia sẻ: “Tôi và các anh em ngư dân ở đảo rất bất bình trước thái độ ngang ngược xem thường luật pháp quốc tế của phía Trung Quốc, vi phạm trắng trợn chủ quyền biển của Việt Nam.”

Qua báo chí, anh Hân cũng muốn gửi tới các lực lượng chấp pháp Việt Nam đang thực thi nhiệm vụ trên vùng biển Hoàng Sa lời nhắn nhủ động viên các chiến sỹ hãy vững lòng, phát huy trí tuệ Việt Nam, tỉnh táo không để mắc mưu khiêu khích của đối phương, kiên quyết giữ vừng chủ quyền biển của Tổ quốc. 

Anh Hân nhấn mạnh: “Chúng tôi, những ngư dân ở Trường Sa sẽ luôn sát cánh với Hoàng Sa, không ngừng bám biển, chấp nhận đối mặt với nguy hiểm, góp phần sức nhỏ bé của mình trong bảo vệ đất nước, chủ quyền biển thiêng liêng.”

Cũng là một ngư dân đồng thời là một cựu chiến sỹ Trường Sa, anh Tô Hoài tâm sự: “Ngày nào, tôi cũng cập nhật thông tin về việc Trung Quốc hung hăng hạ đặt giàn khoan vào vùng biển nước ta. Tôi cũng như các đồng bào mình trên đất nước Việt Nam này, kiên quyết tranh đấu để giữ vững vùng đất, vùng biển thiêng liêng do cha, ông để lại cho dù có phải hy sinh tính mạng.”

Anh Hoài cho biết, để bảo vệ nhau trên biển, anh luôn cùng với các bạn chài cùng xóm tổ chức đi đánh bắt thủy sản chung.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: