Trưởng thành từ biết việc nhà

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện có rất nhiều đứa trẻ “gà công nghiệp” chỉ biết quay vòng quay bất tận ăn - ngủ - học - chơi game - xem tivi.

Nhiều bậc cha mẹ thì bảo, buồn nhất là chúng quá ích kỷ. Đi học về là quẳng cặp sách, vứt quần áo tứ tung, ăn uống xong vứt rác trên bàn. Nhờ việc gì thì chúng xị mặt rồi lảng đi. Trong khi mẹ đi làm về đến nhà là hì hục với cơm nước, giặt giũ, chăm lo đủ thứ việc, còn các con ung dung ngồi chơi game, đến bữa có khi còn chê bai món nọ món kia nếu không vừa miệng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các chuyên gia tâm lý cho rằng, kết quả ấy bởi bố mẹ ôm ấp, bao bọc con quá kỹ. Chẳng hạn, con đã 7 - 8 tuổi mà họ vẫn còn đút cơm tận miệng hay mặc giúp quần áo. Cho nên mới có những đứa trẻ hơn 10 tuổi vẫn quen “thay đồ tại chỗ”, không tự chải tóc, không biết buộc dây giày. Thậm chí, một số cô bé đã ra dáng thiếu nữ nhưng không biết cách tắm rửa nên cứ ơi ới gọi mẹ khi cần. Khi bố mẹ nhờ làm việc gì, chúng sẽ nghĩ ra đủ cớ để thoái thác “trọng trách” như “con bị đau bụng”, “con mệt lắm”, “con còn bé mà”...

Thực tế, trẻ được “úm” quá kỹ sẽ tự lập kém, sống ích kỷ và vô tâm. Do đó, ngay từ khi trẻ 2 - 3 tuổi đã có thể dạy trẻ tự lập bằng cách biết dọn dẹp đồ chơi. Lớn hơn một chút có thể dạy trẻ phơi đồ, xếp quần áo và làm một số việc cho bản thân như tự tắm, chọn quần áo... Bố mẹ có thể cùng trẻ thi “ai nhanh hơn?” hoặc bấm đồng hồ cho trẻ làm nhanh để “vượt qua chính mình”. Nhưng trẻ thích vừa làm vừa chơi vì không cảm thấy bị ép buộc. Bố mẹ nên tạo cho trẻ cảm giác được thán phục khi làm một việc gì đó, để trẻ cảm thấy mình “tăng giá trị”. Thay vì tâm lý cầu toàn, cảm thấy bực bội, thậm chí chê trách nếu trẻ làm chưa đúng sẽ khiến trẻ mất hứng, cần khen trẻ ít nhất là ở tinh thần tích cực hoặc làm tốt hơn lần trước.

Nhiều khảo sát đã chỉ ra rằng, làm việc nhà là cách để trẻ thư giãn và đa dạng hóa hoạt động cho trẻ. Thay vì ngồi lì học bài - chơi game - xem tivi vốn căng thẳng đầu óc, trẻ làm việc nhà rồi quay lại học sẽ tiếp thu tốt hơn. Ngoài ra, cách nghĩ “làm ra tiền rồi thuê người giúp việc” cần xem lại, vì chắc gì sau này trẻ sẽ dư dả, không tự lo được bản thân thì sẽ sống ra sao?

Giao việc cho con trẻ là một cách tốt nhất để xây dựng lòng tự trọng và giúp bé khám phá năng lực, hứng thú của chính mình. Những trẻ sớm tham gia làm các việc vặt trong nhà, biết coi việc nhà là một điều bình thường của cuộc sống sẽ dễ dàng bước vào giai đoạn trưởng thành so với trẻ không có tinh thần trách nhiệm với những công việc đó. Bởi qua những lần được sai vặt, được tự mình làm việc đã tạo cho các bé thói quen quan sát người lớn khi làm một việc nào đó. Những quan sát này đã giúp bé biết tự giác, chủ động làm những công việc sức mình có thể làm được mà chưa cần bố mẹ sai làm. Với tâm lý của trẻ con là ham học hỏi, thích tự mình mày mò làm, những mong muốn đó được thỏa mãn sẽ dần hình thành trong trẻ tính tự giác, tính độc lập… Như vậy, trẻ sẽ lớn lên trong sự tự tin vào chính bản thân mình.