DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
Trường THCS Cầu Giấy: 52 học sinh đạt kết quả ấn tượng tại kỳ thi chứng chỉ IGCSE môn Toán
Điệp Quyên
14-08-2021 19:26

Kinhtedothi - Giữa những ngày chớm thu hanh hao và tĩnh lặng đầu tháng 8/2021, ngôi trường THCS Cầu Giấy một lần nữa lại náo nức, rộn rã và hạnh phúc bởi kết quả ấn tượng mà 52 học sinh hệ Song bằng đã đạt được tại kỳ thi chứng chỉ IGCSE môn Toán.
Cả “bầu trời A*”
Chứng chỉ IGCSE có giá trị trọn đời giống như bằng cấp 2 và cấp 3 của Việt Nam và có thể dùng để đăng kí vào các trường đại học.
Kỳ thi chứng chỉ IGCSE môn Toán là kỳ thi đầu tiên các học sinh hệ Song bằng trường THCS Cầu Giấy được tham gia. Bài thi IGCSE cho học sinh quốc tế (tương đương bài GCSE cho học sinh tại Anh) được thiết kế cho học sinh thi sau khi kết thúc năm lớp 10. Và dù tham dự kỳ thi vào cuối năm lớp 8 - trước tiêu chuẩn quốc tế tới 2 năm học nhưng kết quả mà các học sinh Song bằng THCS Cầu Giấy đạt được rất đáng tự hào và mang lại sự nể phục.
Học sinh Hoàng Chu Khánh Kỳ, lớp 9SB2 xuất sắc đạt kết quả A*với cả 2 môn Toán và Hóa 
Cụ thể, 52 học sinh tham gia thi chứng chỉ đều đạt số điểm cao; trong đó có 47 học sinh đạt kết quả A*, 2 học sinh đạt kết quả A và 3 học sinh đạt kết quả B. Dẫn đầu kỳ thi IGCSE của trường là học sinh Hoàng Chu Khánh Kỳ, lớp 9SB2 với cả môn Toán và Hóa đều đạt A*.
Tiếp đến, Nguyễn Nam Khánh (lớp 9SB2); Lâm Tùng Bách; Phạm Duy Đức; Lương Phạm Hải Thanh và Nguyễn Thị Quỳnh Trang (đều học lớp 9SB1); Nguyễn Hà Linh; Đào Trọng Đức Minh; Phạm Quang Minh (đều học lớp 9SB2) là những học sinh xuất sắc đạt A*. Các học sinh còn lại cũng ghi những điểm số thực sự ấn tượng.
Chiến lược là sự cố gắng vượt bậc
Chia sẻ về “bí quyết” học và thi của 52 học sinh ưu tú hệ Song bằng, cô Lê Kim Anh, Hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy không giấu được niềm tự hào nhưng khiêm tốn cho rằng, chiến lược nằm ở sự cố gắng vượt bậc, sự chung sức chung lòng của học sinh, nhà trường, phụ huynh và đơn vị đối tác.
Xác định lộ trình rõ ràng là điểm lưu ý đầu tiên trong kế hoạch của THCS Cầu Giấy. Theo đó, ngay từ khi học lớp 7, trên cơ sở đánh giá chính xác năng lực của học sinh và nghiên cứu 2 chương trình môn Toán của Bộ GD&ĐT (Việt Nam) và của Cambridge (Vương quốc Anh); nhà trường đã xác định học sinh có đủ khả năng thi IGCSE môn Toán vào cuối năm lớp 8. Kể từ đó, các thầy cô dạy môn Toán đã xây chương trình giảng dạy có sự kết hợp của cả 2 chương trình (Bộ GD&ĐT và Cambridge) và chú ý lắng nghe, hỗ trợ lẫn nhau.

Kết quả ấn tượng tại kỳ thi chứng chỉ IGCSE môn Toán của trường THCS Cầu Giấy
Trong quá trình học, Ban giám hiệu nhà trường tích cực chỉ đạo các thầy cô quan tâm sát sao đến từng học sinh. Mỗi học sinh có một hồ sơ theo dõi kết quả và nhận xét riêng để kịp thời giúp các em phát huy thế mạnh, khắc phục hạn chế, thường xuyên trao đổi với phụ huynh; từ đó có các biện pháp động viên phù hợp. Nhà trường cũng tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh khối Song bằng về điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, bố trí thời khóa biểu và lịch kiểm tra đánh giá định kỳ hợp lý...
Theo thầy Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn Lưu Văn Thông, trường chú trọng tổ chức các tiết dạy tăng cường môn Toán ngoài giờ. Các lớp này được chia thành từng nhóm học sinh có mức độ tương đồng về học lực để thầy cô tăng cường ôn tập chuyên sâu, giúp công tác giảng dạy đạt hiệu quả và chất lượng hơn.
Sự đồng hành quý báu của phụ huynh và đối tác
Ngoài chiến lược cụ thể, rõ ràng của Ban giám hiệu, sự tâm huyết tận tình của các thầy cô, tinh thần quyết tâm, nỗ lực của học sinh còn có sự đồng hành trách nhiệm của Công ty Atlantic (đơn vị vận hành chương trình song bằng của nhà trường) và đặc biệt là sự ủng hộ của các bậc phụ huynh.
“Tại buổi gặp gỡ trước kỳ thi, chúng tôi đã gọi học sinh là các “chiến binh”. Những chiến binh có bản lĩnh kiên cường; trí tuệ thông minh và nỗ lực vượt bậc đã tạo nên kết quả cực ấn tượng và tràn đầy tự hào cho THCS Cầu Giấy”- cô Lê Kim Anh nói.
Cơ sở khang trang của THCS Cầu Giấy tại số 5, ngõ 33 phố Mạc Thái Tổ (Yên Hòa, Cầu Giấy)
Hạnh phúc vì kết quả thi của các học trò ưu tú, cô Lê Kim Anh bày tỏ: “Sự khởi đầu đầy ngoạn mục trong kì thi IGCSE môn Toán của học sinh khối 9 Song bằng trong kỳ thi lần này đã góp phần khẳng định vị thế của nhà trường, của quận Cầu Giấy, của TP Hà Nội và của đất nước Việt Nam trên bản đồ giáo dục thế giới. Thật vinh dự cho ngôi trường trẻ tuổi THCS Cầu Giấy đã là cái nôi nuôi dưỡng những ước mơ, khám phá và khơi nguồn những tiềm năng để các học sinh được thắp lên ngọn lửa đam mê và cháy hết mình với tình yêu Toán học”.
Với chứng chỉ IGCSE môn Toán, 52 học sinh khối 9 Song bằng - cũng là lứa Song bằng đầu tiên tại trường THCS Cầu Giấy đã truyền cảm hứng cho những thế hệ học sinh kế tiếp ngày càng say mê với học tập, tự tin khẳng định mình trên đấu trường quốc tế; để ước mơ vươn ra biển lớn, hội tụ và tỏa sáng của trường Cầu Giấy đã, đang và sẽ thành hiện thực; đó cũng chính là lời khẳng định ý nghĩa nhất cho uy tín và chất lượng giáo dục của nhà trường.
Trường THCS Cầu Giấy chính thức trở thành trường thành viên Cambridge quốc tế kể từ tháng 3/2021 với mã số VN078 và là 1 trong 7 trường THCS của TP Hà Nội tham gia thí điểm dạy Song bằng Cambridge theo đề án thí điểm của Sở GD&ĐT Hà Nội. Đây cũng là lứa học sinh đầu tiên được học theo chương trình này. Hiện THCS Cầu Giấy đang đào tạo 159 học sinh theo hệ Song bằng (ở các khối 7, 8 và 9).