Trường THCS Hoàng Mai: Sáng tạo mô hình đưa văn hóa đọc vào trường học

Đông Hùng
Chia sẻ

Kinhtedothi- Sáng 28/4, tại trường THCS Hoàng Mai quận Hoàng Mai đã khai mạc Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc các trường phổ thông trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND quận Trần Quý Thái đã đến dự vào phát biểu khai mạc.

Nhận thức tầm quan trọng của sách và việc đọc sách, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284 lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày sách Việt Nam nhằm tôn vinh những người làm sách, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Ngày 21/4 được chọn là Ngày Sách Việt Nam từ năm 2014. Đến năm 2021 được đổi tên là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. 

Sách là người bạn của học sinh Trường THCS Hoàng Mai. Ảnh AT
Sách là người bạn của học sinh Trường THCS Hoàng Mai. Ảnh AT

Để có thể đưa văn hóa đọc vào các cơ sở giáo dục đúng với thị hiếu của lứa tuổi học sinh, Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai đã kết hợp với Công ty Cổ phần Văn hóa và Giáo dục Tân Việt tiến hành làm điểm tại trường THCS Hoàng Mai. Đây là nhà trường  hoạt động theo mô hình, tiêu chí trường chất lượng cao của TP Hà Nội, đảm bảo 5 tiêu chuẩn của trường THCS đạt chuẩn Quốc gia với quan điểm giáo dục: Đào tạo nhân tài, hội tụ tinh hoa.

Quang cảnh Lễ phát động tại Hoàng Mai. Ảnh AT
Quang cảnh Lễ phát động tại Hoàng Mai. Ảnh AT

Với đội ngũ cơ sở vật chất khang sang, hiện đại với hệ thống 28 phòng học và các phòng thí nghiệm, phòng chức năng, thư viện, nhà thể chất, phòng học câu lạc bộ có thiết kế tối ưu, hiện đại; trang thiết bị chất lượng cao với các mô hình đa dạng, sáng tạo sẽ mang lại niềm say mê đọc sách, nếu nhà trường định hướng tốt. Chính vì vậy, tuy năm đầu tiên, trường THCS Hoàng Mai chính thức đi vào hoạt động nhưng Bam giám hiệu đã sáng tạo nhiều các hoạt động ngoại khóa, trong đó có văn hóa đọc.

Sáng tạo mô hình

Nhà trường đã chủ động phát động cán bộ giáo viên cùng các em học sinh ủng hộ sách cho thư viện để thư viện nhà trường có nhiều đầu sách phong phú, hấp dẫn. Thư viện có không gian rộng 300 m2, thoáng đoãng, xanh mát, tràn ngập ánh sáng với nhiều góc đọc sách lí tưởng. Các khu vực, kệ sách được bài trí khoa học, ngăn nắp, thuận tiện. Thư viện đã trở thành điểm hẹn lý tưởng của học sinh Nhà trường đã phát động cán bộ giáo viên cùng các em học sinh ủng hộ sách cho thư viện để thư viện nhà trường có những đầu sách phong phú, hấp dẫn.

Góc đổi sách lấy cây, mô hình sáng tạo của Trường THCS Hoàng Mai. Ảnh AT
Góc đổi sách lấy cây, mô hình sáng tạo của Trường THCS Hoàng Mai. Ảnh AT

“Không chỉ đọc sách mà nhà trường còn tổ chức các phong trào làm theo sách, cuộc thi “Cuốn sách ấn tượng của em” hay phong trào “đổi sách lấy cây” đã được rất nhiều em học sinh tham gia, các bố mẹ cũng hào hứng vào cuộc”, Phó Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Mai Phạm Trâm Anh chia sẻ.

Nhà trường tổ chức các cuộc thi nhằm phát huy văn hóa đọc ở học sinh như “Góc học tập của em”, “Book review” được đông đảo các lớp tham gia với nhiều bài dự thi có chất lượng. Trên fanpage của trường hàng tuần luôn đăng tải các bài review về sách của các em học sinh.

Tác phẩm bìa sách được giải Nhất cuộc thi  “Cuốn sách ấn tượng của em”. Ảnh AT
Tác phẩm bìa sách được giải Nhất cuộc thi  “Cuốn sách ấn tượng của em”. Ảnh AT

Để có những bài viết cô đọng, giàu cảm xúc chắc chắn các em đã tìm và đọc say mê những cuốn sách mà mình yêu thích để giới thiệu với bạn bè thầy cô. Bên cạnh đó, chuyên mục "Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng” đã góp phần khơi dậy và kích thích niềm yêu thích sách, thói quen đọc sách của các em.

 

Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam

“Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ nhất quận Hoàng Mai diễn ra từ ngày 19 - 28/4 tại các nhà trường, các phường trên địa bàn quận với nhiều hoạt động đặc sắc để hiện thực hóa mục tiêu "chấn hưng văn hoá và phát triển văn hoá đọc" trong nhân dân. Kinh nghiệm tổ chức tốt tại trường THCS Hoàng Mai sẽ được nhân ra toàn địa bàn”, Phó Chủ tịch UBND quận Trần Quý Thái.

Việc góp những cuốn sách hay cho thư viện nhà trường, đổi lại sẽ được sở hữu những cây tiểu cảnh xinh xinh khiến bao học sinh hồ hởi, nhiệt tình tham gia. Nhiều em đã tiết kiệm tiền quà bán, mua sách hay, đọc xong đem đến trường đổi cây, thi đua xem ai được nhiều cây cảnh trên bàn học nhất.

Ngay tại Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc các trường phổ thông, những đại biểu tham dự có thể bắt gặp những trang bìa cuốn sách mà các em tự thay vẽ sau khi đọc và để lại ấn tượng. Nhà giáo ưu tú, Trưởng phòng GD&ĐT Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh rất tâm đắc và đứng khá lâu trước 2 bìa sách đoạt giải Nhất của em Vũ Thùy Dương lớp 7A4, Đinh Minh Ngọc và Nguyễn Phương Thảo lớp 6A3. Được biết, Ban tổ chức cuộc thi “Cuốn sách ấn tượng của em” đã trao 20 giải thưởng cho các em đã đọc, hiểu tốt khi tham gia.

 

Việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam vào dịp này thể hiện sự hội nhập của văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại, khẳng định giá trị, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội” - Hiệu trưởng Chu Thị Xuân Hường chia sẻ

Chẳng bằng kinh sử một vài pho

Ngày xưa, nhà bác học Lê Quý Đôn đã có câu nói nổi tiếng: “Dẫu cho vàng bạc trăm vạn lạng, chẳng bằng kinh sử một vài pho”. Câu nói ngắn gọn của cổ nhân đã khẳng định sự quý giá hơn vàng hơn bạc của sách. Thực tế, tại trường THPT Hoàng Mai sau một quãng thời gian dài dạy học online tại nhà phòng, chống dịch Covid-19, ngày hội đọc sách đã được các con háo hức đón đợi. Sách sẽ mang lại cho cho thầy và trò các nhà trường nhiều niềm vui, chương trình giao lưu văn hóa đọc sẽ giúp các em gắn kết hơn, và trải nghiệm trong thế giới sách nhiều sắc màu sẽ giúp tâm hồn các em đẹp đẽ hơn.

 

Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn” - cựu tổng thống Mỹ Barack Obama 

Từ thành công của trường THCS Hoàng Mai, tới đây Phòng GD&ĐT quận sẽ rút kinh nghiệm để chỉ đạo nhân rộng phong trào khắp các trường phổ thông trên địa bàn. Không chỉ phát động văn hóa đọc trong các trường học, UBND quận Hoàng Mai sẽ có kế hoạch nhân rộng ra cộng đồng dân cư toàn địa bàn.

Đọc tiếp