Trường THCS Phụng Châu kỷ niệm 50 năm thành lập: Dấu son trong sự nghiệp trồng người

Khắc Kiên - Thu Hiền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 50 năm tận tâm vì sự nghiệp trồng người, các thế hệ thầy và trò trường THCS Phụng Châu (xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ) luôn nỗ lực vượt khó, thi đua dạy tốt, học tốt, liên tiếp đạt được những thành tích đáng tự hào, viết lên trang sử vẻ vang của nhà trường.

Trong những năm hai miền Nam, Bắc bị chia cắt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, quê hương Phụng Châu được đón hơn một vạn học sinh (HS) miền Nam về sinh sống, học tập tại các trường số 24, 25, 26, 27 trên địa bàn. Từ những mái trường này đã đào tạo nên rất nhiều nhà lãnh đạo xuất sắc, các nhân sĩ, trí thức như các đồng chí Trương Quang Được - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an, Nhạc sĩ Diệp Minh Tuyền, Nhà thơ Lê Anh Xuân, GS.TSKH. Nhà giáo Nhân dân Lê Du Phong – nguyên quyền Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân... Và trong thời gian hơn mười năm (từ 1954 - 1966) khi chưa có ngôi trường cấp 2, hầu hết con em của Nhân dân xã Phụng Châu được cùng học tập tại trường HS miền Nam. Tình cảm gắn bó đặc biệt ấy là dấu son của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Phụng Châu đối với các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và HS trường 24, 25, 26, 27 miền Nam trên đất Bắc.
Nối tiếp sự nghiệp giáo dục của các trường HS miền Nam, tháng 9/1966, trường THCS Phụng Châu ra đời chỉ có 3 lớp học với 130 HS, cơ sở vật chất thiếu thốn, các phòng học là những gian nhà làm bằng tranh tre nứa lá. Đến nay, được sự quan tâm của các cấp, các ngành và Nhân dân trong huyện, trường THCS Phụng Châu đã được xây dựng khang trang với cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp... Với những thành tích đã đạt được, năm 2008 trường THCS Phụng Châu được công nhận đạt “Chuẩn Quốc gia giai đoạn I”.
Vào những ngày trung tuần tháng 11 này, các thế hệ thầy và trò trường THCS Phụng Châu rộn ràng chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (18/11) và vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT. Cô Phạm Thị Tuyến - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi cho biết, phát huy truyền thống dạy và học, hiện 100% cán bộ giáo viên nhà trường đạt chuẩn và trên chuẩn, nhiều giáo viên của trường đạt giải cao trong hội thi giáo viên giỏi cấp huyện, cấp TP và được công nhận giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua, 36 thầy cô được tặng thưởng Huy chương Vì Sự nghiệp giáo dục. Bên cạnh đó, đội tuyển HS giỏi nhà trường luôn giành được các giải cao trong huyện, tỷ lệ HS tốt nghiệp hàng năm đạt 99,9%. Số HS đạt bằng giỏi và khá đạt trên 80%, bình quân tỷ lệ đỗ vào các trường THPT công lập đạt gần 80%...
Nhìn lại chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển, trải qua những  thăng trầm của lịch sử, với tấm lòng tất cả vì học sinh thân yêu, các thế hệ thầy và trò trường THCS Phụng Châu đang từng ngày khẳng định sức vươn lên mạnh mẽ của một mái trường giàu truyền thống tiếp tục năng động, sáng tạo trong thời kỳ mới.