DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam xét tuyển học sinh lớp 6 năm học 2021- 2022

Nam Du
20-08-2021 14:42
Kinhtedothi –Sở GD&ĐT vừa công văn số 2938/SGDĐT-QLT về việc tuyển sinh vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam năm học 2021- 2022 trong tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp.

Thời điểm hiện tại, công tác tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực để tuyển sinh vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam năm học 2021-2022 tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19, ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh (HS), phụ huynh và các thầy cô giáo. Trên cơ sở đó, Sở GD&ĐT chỉ đạo trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2021-2022 từ “kết hợp giữa xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực” sang phương thức “xét tuyển”.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2021 - 2022 là 5 lớp (200 học sinh).Đối tượng dự tuyển là HS hoặc bố, mẹ HS có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; HS đã hoàn thành chương trình tiểu học.

HS thuộc đối tượng tuyển sinh phải đảm bảo đủ điều kiện: Học bạ cuối các năm ở tiểu học là học sinh đạt danh hiệu “Học sinh hoàn thành tốt các nội dung học tập và rèn luyện” trở lên. Trong đó, hai năm học lớp 4 và lớp 5, học sinh phải đạt danh hiệu “Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện”.Cha mẹ học sinh tải đơn đăng ký dự tuyển từ website của trường; kê khai chính xác, trung thực thông tin đăng ký dự tuyển của HS.

 Thông tin tuyển sinh lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam được nhiều phụ huynh và HS mong đợi
Hồ sơ dự tuyển gồm: Đơn đăng ký dự tuyển sinh có dán ảnh 3x4 (theo mẫu do nhà trường phát hành); Bản sao các loại giấy tờ (Học bạ tiểu học hoặc các hồ sơ khác có giá trị thay thế học bạ tiểu học; Hộ khẩu thường trú; Giấy khai sinh; Các giấy chứng nhận được hưởng cộng điểm ưu tiên, khuyến khích).
Phương thức tuyển sinh là xét tuyển đối với những HS đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ.
Thứ nhất, về hình thức đăng ký và nộp hồ sơ dự tuyển: Cha mẹ học sinh (HS) nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển cho HS qua dịch vụ bưu chính công ích đảm bảo các quy định an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP.
Thứ hai, về tổ chức tuyển sinh: Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam tổ chức xét tuyển theo lịch quy định của TP; căn cứ xét tuyển qua điểm xét tuyển. Điểm xét tuyển được quy định như sau: 

Điểm xét tuyển  =  Điểm học tập cấp tiểu học + Điểm ưu tiên + Điểm khuyến khích

Trong đó: Điểm học tập cấp tiểu học là tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm các môn Toán, Tiếng Việt (ở cả 5 năm tiểu học); môn Tiếng Anh (ở lớp 3, 4 và 5); môn Khoa học, Lịch sử và Địa lý (ở lớp 4 và lớp 5).
Điểm ưu tiên được thực hiện theo khoản 2 Điều 7 Quy chế tuyển sinh THCS và THPT ban hành kèm theo Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT ngày 03/5/2019 của Bộ GDĐT.
Cụ thể là: Cộng 1,5 điểm cho một trong các đối tượng: Con liệt sĩ; con thương binh mất sức lao động từ 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động từ 81% trở lên; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945.
Cộng 1,0 điểm cho một trong các đối tượng: Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động; con thương binh mất sức lao động dưới 81%; con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”.
Cộng 0,5 điểm cho một trong các đối tượng: Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn (được quy định tại Quyết định 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ).
Thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chỉ được hưởng theo tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất.
Điểm khuyến khích là điểm được quy đổi từ các giải của cuộc thi, Olympic cấp quận/huyện/thị xã, TP, quốc gia, quốc tế gắn liền với hoạt động dạy và học chương trình giáo dục phổ thông theo hướng tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo phù hợp với yêu cầu phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh mà học sinh đạt được trong cấp tiểu học. Quy định về các cuộc thi, olympic tại các Công văn của Sở GDĐT: 10267/SGDĐT-QLT ngày 03/11/2015; 3035/SGDĐT-QLT ngày 10/8/2016; 4520/SGDĐT-QLT ngày 22/12/2017; 3918/SGDĐT-QLT ngày 09/9/2019.
Điểm khuyến khích được quy đổi từ các giải của cuộc thi, Olympic cụ thể như sau:
 Bảng quy đổi điểm khuyến khích
Học sinh đạt nhiều giải thưởng trong nhiều cuộc thi, Olympic chỉ được hưởng một mức cộng điểm áp dụng cho loại giải thưởng cao nhất.
 Danh sách các cuộc thi dành cho HS Tiểu học do Sở GD&ĐT tổ chức hoặc phối hợp tổ chức từ năm học 2016- 2017
Thứ ba, về công nhận HS trúng tuyển: HS trúng tuyển là những HS đạt Điểm xét tuyển theo thứ tự từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu được giao. Trong trường hợp những HS có điểm xét tuyển trùng nhau, nếu tuyển hết thì vượt chỉ tiêu, phần điểm khuyến khích trong Điểm xét tuyển sẽ tính bằng cách cộng tổng điểm của toàn bộ các giải thưởng HS đạt được trong các cuộc thi, Olympic từ lớp 1 đến lớp 5 và xếp thứ tự từ cao xuống đến đủ chỉ tiêu.
 Lịch tuyển sinh lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam
Thứ tư, về lịch tuyển sinh: Căn cứ văn bản hướng dẫn của Sở GD&ĐT và trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, cha mẹ HS hoàn thành đăng ký dự tuyển và nộp hồ sơ qua bưu điện chậm nhất vào 17 giờ ngày 24/8/2021 (theo dấu bưu điện). Ngày 30/8/2021, trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam thông báo danh sách HS trúng tuyển kèm theo lịch tiếp nhận hồ sơ trúng tuyển. Từ ngày 31/8/2021 đến 4/9/2021, trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam tiếp nhận hồ sơ trúng tuyển.
Sở GD&ĐT, trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam lưu ý: Để đạt mục tiêu đề ra, công tác tổ chức tuyển sinh đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, trung thực, nghiêm túc, công khai, minh bạch giữa các lực lượng trong nhà trường và cả HS, phụ huynh HS. Với quyết tâm tổ chức công tác tuyển sinh an toàn về mọi mặt trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc điều chỉnh phương thức tuyển sinh, lịch tuyển sinh là một trong các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho HS, phụ huynh và các thầy cô giáo; cơ bản đảm bảo được quyền lợi của HS; Sở GDĐT đề nghị quý phụ huynh HS có con tham dự kỳ tuyển sinh yên tâm công tác, cùng đồng thuận, ủng hộ với chủ trương chung, đồng thời thực hiện đúng các quy định trong công tác tuyển sinh, chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 để bảo đảm an toàn cho các học sinh, cho gia đình và cộng đồng.
Sở GD&ĐT cũng mong muốn các HS chú ý đảm bảo giữ gìn sức khỏe, nghiêm túc thực hiện quy định phòng chống dịch bệnh, yên tâm chuẩn bị các điều kiện để đón một năm học mới thật sự thành công.
Phụ huynh và HS xem công văn Hướng dẫn tuyển sinh <TẠI ĐÂY>