Truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Theo TTXVN/Vietnam+
Chia sẻ Zalo

Ngày 9/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên (huyện Vị Xuyên, Hà Giang), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang đã tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ hy sinh trong chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và lãnh đạo tỉnh Hà Giang cùng các đại biểu đưa hài cốt các liệt sĩ về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang). (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN)

Tham dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Thượng tướng Lê Chiêm - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Đặng Quốc Khánh - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, Quân khu 2 và tỉnh Hà Giang, Vĩnh Phúc.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã kính cẩn nghiêng mình, thắp nén hương thơm, tưởng nhớ công ơn to lớn của các liệt sĩ, những người đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Trước đó, trong các ngày từ 20/4 đến 7/5, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang đã tổ chức khảo sát, tìm kiếm, cất bốc tại thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên được 7 bộ hài cốt liệt sĩ.

Tất cả 7 bộ hài cốt đều chưa xác định được danh tính. Đây là những cán bộ, chiến sĩ thuộc nhiều sư đoàn, đơn vị bộ đội chủ lực đã chiến đấu kiên cường, anh dũng để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Sau khi cất bốc, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Giang đã lấy mẫu sinh phẩm hài cốt các liệt sĩ, tiến hành xét nghiệm ADN làm cơ sở chứng minh nhân thân liệt sĩ sau này.

Thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ theo Quyết định 1237 của Thủ tướng Chính phủ, từ đầu năm 2020 đến nay, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang đã tiến hành quy tập được 24 bộ hài cốt liệt sĩ và một mộ tập thể hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc của Tổ quốc.

Hiện Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) là nơi yên nghỉ của trên 1.800 liệt sĩ.