Truy lùng băng nhóm giả nhà báo... tống tiền!

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chiều 8/12, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân đang thụ lý vụ án “giả danh nhà báo cưỡng đoạt tài sản”, băng nhóm có 6 đối tượng, trong đó có 1 đối tượng đã bị bắt. Dùng xe ôtô gắn băngrôn “Đoàn nhà báo”, đến các doanh nghiệp, cơ sở, thậm chí cả cơ quan chính quyền rồi hù doạ tống tiền là chiêu thức của băng nhóm này.

Đoàn nhà báo…!

Báo Lao Động đã từng phản ánh về nạn cờ bạc núp bóng tại một số lễ hội, hội chợ ở một số quận-huyện vùng ven TPHCM và trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh. Từ những thông tin này, mới đây các chủ hội chợ, lễ hội đã bị một nhóm người (6 đối tượng) đi trên xe ôtô treo băngrôn “Đoàn nhà báo” đến “làm việc”.

Chiều 8.12, theo tường trình của bà N.T.Xuân (chủ một đơn vị tổ chức lễ hội, hội chợ), thì “đoàn nhà báo” có 5 người và 1 lái xe, đến hù dọa là tại đây tổ chức cờ bạc gian lận, núp bóng trong các hội chợ, lễ hội và đòi “viết báo”. Cũng theo bà Xuân, thì những người này xưng là phóng viên nhiều báo ở thành phố và trung ương, nhưng lại đưa danh thiếp có in hình quốc huy và biểu tượng của Viện KSND Tối cao, Báo Bảo vệ Pháp luật, phóng viên Phạm Văn Tùng...

Sau khi hù dọa bà Xuân, xe của “đoàn nhà báo” lại tiếp tục đến làm việc với UBND phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân (địa bàn đang diễn ra lễ hội, hội chợ của bà Xuân). Tiếp “đoàn nhà báo” là ông Trần Ngọc Bửu - Phó Chủ tịch UBND phường. Cũng với chiêu đưa tấm danh thiếp là phóng viên Báo Bảo vệ Pháp luật của Viện KSND Tối cao, nhóm người này đã được lãnh đạo UBND phường... “ân cần tiếp đón nồng hậu”.

Tống tiền trắng trợn

Sau khi “đoàn nhà báo” đến gặp bà Xuân, ngay sau đó là nhận được cuộc điện thoại của một người tự xưng là lái xe cho “đoàn nhà báo”, rồi chỉ đường cho bà Xuân rằng muốn yên ổn làm ăn thì nên biết điều... “chung ngay 10 triệu đồng để mấy ổng (tức mấy nhà báo) khỏi viết bài”. Nhưng người lái xe cho các nhà báo cũng không quên căn dặn bà Xuân, là nếu muốn làm ăn lâu dài, thì phải chung 50 triệu đồng, mọi hoạt động lễ hội, hội chợ đều được lo liệu êm, không bị báo nào lên tiếng phản ánh vì tổ chức bài bạc bên trong. Rất nhiều cơ sở, doanh nghiệp cũng bị “đoàn nhà báo” hành hạ, tống tiền.    

Một mặt tống tiền chủ lễ hội, hội chợ, những cơ sở, Cty, “đoàn nhà báo” còn làm tiền trắng trợn một số cơ quan chức năng, như  UBND phường, công an phường - xã... nơi có những điểm tổ chức lễ hội, hội chợ không có giấy phép, có những trò chơi núp bóng tệ nạn bài bạc ăn tiền. Với chiêu đe dọa, sau đó được mời đi ăn cơm, rồi nói thẳng “chi tiền xăng cộ” từ 3-5 triệu đồng.

Chiều 8.12, theo hẹn để chung chi cho “đoàn nhà báo”, đại diện một DN đã bị đe dọa phải chung 50 triệu đồng, đã mang trước số tiền 10 triệu đồng tìm đến quán càphê Nhớ trên quốc lộ 1A, thuộc khu phố 3, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân. Trước khi mang tiền đi chung chi, giám đốc DN này đã tìm đến địa chỉ in trên danh thiếp ghi là phóng viên Phạm Văn Tùng, tại số 199 đường Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận.

Tại đây, Cơ quan Viện KSND Tối cao phía nam cho biết, Tùng chỉ là cộng tác viên, chứ không phải phóng viên của báo Bảo vệ Pháp luật. Do vậy, khi mang tiền đến chung chi cho “đoàn nhà báo”, nhiều nạn nhân của “đoàn nhà báo” đã tập trung tại quán càphê để bắt quả tang khi một trong những kẻ giả danh nhà báo nhận tiền. Các đối tượng tháo chạy khỏi hiện trường, riêng đối tượng nhận tiền bị những nạn nhân do bức xúc đã lao vào đánh tới tấp. Tại trụ sở CA, đối tượng giả danh nhà báo khai tên là Ngô Minh Trung (SN 1964, ngụ ấp 6, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh), còn lại 5 đối tượng trong “đoàn nhà báo” đều là giả danh. Hiện Cơ quan CSĐT đang truy lùng 5 đối tượng còn lại.