Truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho mẹ Vương Thị Hồ

Trần Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 28/1, Quận uỷ-HĐND-UBND-UBMTTQ quận Bắc Từ Liêm tổ chức Lễ Truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho mẹ Vương Thị Hồ, phường Minh Khai.

Thực hiện Kế hoạch số 146 ngày 13/9/2013 của UBND TP Hà Nội triển khai thực hiện Nghị định số 56/2013/NĐ-CP, hướng dẫn số 2283 ngày 8/10/2013 của liên Sở: Nội vụ, LĐTB&XH và Bộ Tư lệnh Thủ đô hướng dẫn thực hiện việc xét tặng, truy tặng và tổ chức lễ tang “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” từ trần theo quy định, UBND quận Bắc Từ Liêm đã kịp thời triển khai kế hoạch, hướng dẫn của TP tới UBND các phường trên địa bàn. Thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến Pháp lệnh, Nghị định số 56/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, UBND các phường tổ chức rà soát, hướng dẫn các gia đình đủ điều kiện kê khai hồ sơ theo quy trình quy định.
 Truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho mẹ Vương Thị Hồ.
Theo đó, từ năm 2014 đến tháng 11/2019, quận Bắc Từ Liêm đã hướng dẫn lập hồ sơ, xét duyệt và trình TP 76 hồ sơ đề nghị Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”( trong đó, phong tặng 6 hồ sơ, truy tặng 70 hồ sơ). Kết quả đã có 75 Bà mẹ được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự “Bà mẹ Việt Nam anh Hùng”, trong đó, 6 Bà mẹ được phong tặng (hiện 3 mẹ đã mất, 3 mẹ còn sống).
Đối với hồ sơ mẹ được truy tặng: Mẹ Vương Thị Hồ (1890 – 1947). Nguyên quán: Phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm. Mẹ có 4 người con (2 con trai, 2 con gái), trong đó có 2 con trai là liệt sĩ, các con của mẹ hiện đã từ trần.
Tháng 10/2018, ông Nguyễn Trọng Hòa là cháu nội của mẹ được gia đình ủy quyền lập hồ sơ đề nghị Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đối với bà Vương Thị Hồ vì có 2 con đẻ là liệt sĩ.
Ngày 30/1/2019, UBND quận đã có tờ trình số 14 báo cáo TP đề nghị Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng đối với Mẹ Vương Thị Hồ. Sau thời gian thâm định hồ sơ, TP đã có văn bản trình Chủ tịch nước đề nghị truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” đối với Mẹ Vương Thị Hồ. Ngày 5/12/2019, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 2244/QĐ- CTN truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” đối với Mẹ Vương Thị Hồ.
Như vậy, tính đến nay, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có 137 Mẹ được Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Trong đó, có 3 mẹ được phong tặng còn sống. Bên cạnh chính sách của Nhà nước, các Mẹ đều được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng mức từ 1 triệu đến 1,6 triệu đồng/mẹ/tháng.