Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho 2 "hiệp sĩ" tử nạn trong lúc bắt cướp

Trương Huyền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 18/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký quyết định truy tặng và tặng Huân chương Dũng cảm cho 7 thành viên Đội "hiệp sĩ" Tân Bình trong vụ vây bắt nhóm trộm xe SH trên đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 3).

 Lãnh đạo PC45 Công an TP Hồ Chí Minh thăm anh Trần Văn Hoàng tại Bệnh viện nhân dân 115. Ảnh: Tiểu Thiên.
Theo đó, Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm cho 2 "hiệp sĩ" Nguyễn Văn Thôi (quê quán xã Mỹ Lợi, huyện Phù Mỹ, Bình Định) và Nguyễn Hoàng Nam (quê huyện Trảng Bom, Đồng Nai); tặng Huân chương Dũng cảm cho 5 "hiệp sĩ" gồm các anh: Trần Văn Hoàng (quê quán Bình Định, tạm trú phường 13, quận Tân Bình), Nguyễn Đức Huy (ngụ phường Tân Thành, quận Tân Phú), Đinh Phú Quý (ngụ xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi), Đinh Văn Tài (ngụ phường 10, quận Tân Bình) và Lê Văn Tuyên (quê xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống, Thanh Hóa; tạm trú quận 1); vì đã có hành động dũng cảm trong quá trình phát hiện và tổ chức vây bắt các đối tượng trộm tài sản của công dân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.
Trước đó, đại diện Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã đến bệnh viện thăm hỏi, động viên và trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho 2 "hiệp sĩ" Đinh Phú Quý, Nguyễn Đức Huy và tặng bằng khen cho "hiệp sĩ" Trần Văn Hoàng. Trung ương Đoàn cũng đã truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho "hiệp sĩ" Nguyễn Hoàng Nam và truy tặng bằng khen cho "hiệp sĩ" Nguyễn Văn Thôi.

Liên quan đến vụ việc, mới đây Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đã có công văn gửi đến các Phòng GD&ĐT các quận, huyện; Hiệu trưởng các trường Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, THPT; Giám đốc TTGDTX và các đơn vị trực thuộc, yêu cầu các đơn vị tuyên truyền giáo dục đạo đức cho học sinh, sinh viên về tinh thần dũng cảm hy sinh vì người khác của đội "hiệp sĩ" Tân Bình.

Cụ thể, thông qua tiết sinh hoạt dưới cờ, các hoạt động của nhà trường tổ chức tuyên truyền giáo dục học sinh, sinh viên tinh thần dũng cảm của các "hiệp sĩ" trong việc truy bắt tội phạm. Đồng thời Sở cũng vận động các tổ chức Đoàn thể nhà trường tự nguyện quyên góp giúp đỡ nhằm động viên, chia sẻ kịp thời đối với các anh và gia đình những khó khăn trước mắt.

Như tin đã đưa, khoảng 20h30 ngày 13/5, nhóm “hiệp sĩ” Tân Bình gồm các anh: Trần Văn Hoàng (50 tuổi); Đinh Phú Quý và Nguyễn Đức Huy (cùng 22 tuổi); Nguyễn Hoàng Nam (29 tuổi, ngụ quận Gò Vấp); Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi, ngụ tỉnh Bình Định, trú quận Tân); Đinh Văn Tài (27 tuổi, ngụ quận 10) và anh Lê Văn Tuyên (24 tuổi, ngụ tỉnh Thanh Hóa, trú quận 1) lưu thông trên 4 xe máy trên khu vực quận 3.

Khi nhóm đi đến khu vực Bắc Hải, quận 10 thì phát hiện Tài và Phú đi xe máy hiệu Exiter có biểu hiện trộm cắp tài sản nên tiến hành bám đuổi theo từ khu Bắc Hải, quận 10 về đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 3.

Khi 2 đối tượng đi xe máy hiệu Exiter chạy đến trước số 348C đường Cách Mạng Tháng Tám thì phát hiện một xe SH đang dựng trước địa chỉ trên. Lúc này, Tài ngồi sau xe Exiter xuống xe, đi lại xe SH dùng dụng cụ bẻ khóa xe để trộm cắp tài sản. Thấy vậy, nhóm “hiệp sĩ” đường phố tổ chức vây bắt.

Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh, qua trích xuất camera cho thấy, thời gian đối tượng rút dao tấn công các “hiệp sĩ” diễn ra trong thời gian rất nhanh, chỉ 13 giây. Trong đó, Tài là đối tượng ngồi sau, là nghi can chính, trực tiếp đâm các “hiệp sĩ”.

Sau khi đâm anh Trần Văn Hoàng, Tài chạy lên xe Phú đang đợi thì một số “hiệp sĩ” đến sau, xông vào bắt. Tài tiếp tục đâm nhóm người này.

Hậu quả đã làm 2 “hiệp sĩ” tử vong là anh Nguyễn Hoàng Nam và anh Nguyễn Văn Thôi. Anh Trần Văn Hoàng bị thương rất nặng, đang được điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115. Trong khi đó anh Đinh Phú Quý và Nguyễn Đức Huy hiện sức khỏe ổn định hơn và đang được chăm sóc tại Bệnh viện Thống Nhất.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần