Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Truy tìm đối tượng tấn công hệ thống cấp giấy nhận diện phương tiện "luồng xanh"

Kinhtedothi - Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang phối hợp ngành chức năng truy tìm đối tượng tấn công vào hệ thống cấp giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” vận tải.
Theo Báo cáo của Tổng cục Đường bộ gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ngày 26/7, đã có nhiều cuộc tấn công mạng liên tục nhằm vào hệ thống Server lưu trữ dữ liệu tại Cổng thông tin luongxanh.drvn.gov.vn.
 Hệ thống ''luồng xanh'' bị tin tặc tấn công.
Cụ thể, các cuộc tấn công xuất phát từ những giải IP động, chưa xác định được đối tượng tấn công và địa điểm tấn công với mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống.
Thống kê trong ngày 26/7 cho thấy, hệ thống bị tấn công với tần suất trung bình 500 request/giây, tương đương 720.000 request/giờ. Cuộc tấn công DDoS (tấn công từ chối dịch vụ phân tán - PV) này đã làm cho hệ thống thường xuyên bị treo, gián đoạn hoạt động, khiến cho cán bộ xử lý hồ sơ tại các Sở GTVT tỉnh, TP không thể phê duyệt hồ sơ.
Sau khi hệ thống bị tấn công, đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục và xử lý sự cố. Được biết, hệ thống bị gián đoạn hoạt động trong khoảng 8 giờ và hiện các bên vẫn đang hỗ trợ xử lý, khắc phục sự cố.
Đến 18 giờ 30 phút ngày 26/7, với sự hỗ trợ của đơn vị chuyên môn thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chuyển toàn bộ dữ liệu và một phần hệ thống phần mềm đến cụm máy chủ khác để đảm bảo an toàn thông tin và hạn chế các cuộc tấn công tiếp theo vào hệ thống. Phần còn lại của hệ thống phần mềm tiếp tục được chuyển sang cụm máy chủ mới trong tối ngày 26/7.
Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã kiến nghị Bộ GTVT có văn bản đề nghị Bộ TT&TT cử cán bộ, chuyên gia hỗ trợ đánh giá an toàn thông tin và phòng, chống tấn công mạng cho hệ thống.
Việc này, theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, là nhằm tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời đảm bảo duy trì hoạt động của hệ thống được an toàn, thông suốt, ngăn chặn được các cuộc tấn công mạng từ bên ngoài.
Hệ thống cấp giấy nhận diện phương tiện có QR Code để ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” khi hoạt động tại các địa phương áp dụng Chỉ thị 16 đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT đưa vào vận hành chính thức từ ngày 19/7 nhằm quản lý, kiểm soát phương tiện vận tải chặt chẽ, thuận lợi, nhanh chóng.
Với hệ thống phần mềm này, các đơn vị vận tải thuộc đối tượng được ưu tiên có nhu cầu được cấp giấy nhận diện xe hoạt động trên “luồng xanh” được đăng ký trực tuyến tại Cổng thông tin luongxanh.drvn.gov.vn. Sau khi gửi yêu cầu, nếu được chấp thuận hệ thống phần mềm sẽ tự động gửi mã nhận diện có chứa QR Code định danh đến email của đơn vị đăng ký.
Theo thống kê, sau 7 ngày đưa vào vận hành giải pháp, Tổng cục Đường bộ đã tiếp nhận gần 124.000 đơn đăng ký của các đơn vị, trong đó đã duyệt cấp hơn 34.000 giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” và từ chối hơn 67.000 đơn đăng ký.
Thực tế những ngày vừa qua, giải pháp cấp thẻ nhận diện phương tiện được ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh" đã góp phần tạo thuận tiện cho việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng và hạn chế tiếp xúc giúp ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.
Hiện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đã đề xuất Bộ GTVT đề nghị Bộ Công an hỗ trợ điều tra, truy tìm thông tin của đối tượng đã tấn công vào hệ thống cấp giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” vận tải, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

20 Nov, 09:52 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 224/CĐ-TTg ngày 20/11/2025 yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị tổ chức Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Đà Nẵng gỡ nút thắt mặt bằng các dự án tại xã Núi Thành

Đà Nẵng gỡ nút thắt mặt bằng các dự án tại xã Núi Thành

20 Nov, 08:22 PM

Kinhtedothi – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Quang Bửu yêu cầu xã Núi Thành phối hợp với sở, ngành và doanh nghiệp khẩn trương rà soát, kiểm kê và bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại những dự án đã được phê duyệt.

Tuyên Quang đẩy mạnh tuyên truyền phục vụ bầu cử 2026-2031

Tuyên Quang đẩy mạnh tuyên truyền phục vụ bầu cử 2026-2031

20 Nov, 06:24 PM

Kinhtedothi - Tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 11/2025, Tuyên Quang xác định nhiệm vụ trọng tâm của công tác tuyên truyền thời gian tới là tập trung phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ