Truy tố 4 người chuyển lậu thiết bị tạo bom

Chia sẻ

KTĐT - Theo AFP, trong một tuyên bố ra ngày 25/10, các công tố viên liên bang nói nhà cầm quyền Singapore đã bắt bốn công dân nước này vào ngày 24/10 vì có liên hệ đến vụ trên, riêng nghi can người Iran Hossein Larijani hiện vẫn chưa bị bắt.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 25/10 đã truy tố bốn người Singapore và một người Iran về tội chuyển lậu những thiết bị truyền tín hiệu radio chế tạo tại Mỹ sang Iran. Những thiết bị này dùng để sản xuất các quả bom điều khiển từ xa nhằm sát hại binh sĩ Mỹ tại Iraq.

Theo AFP, trong một tuyên bố ra ngày 25/10, các công tố viên liên bang nói nhà cầm quyền Singapore đã bắt bốn công dân nước này vào ngày 24/10 vì có liên hệ đến vụ trên, riêng nghi can người Iran Hossein Larijani hiện vẫn chưa bị bắt.

Cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết các bị can đã mua 6.000 thiết bị truyền tín hiệu của một công ty có trụ sở tại bang Minesota, chuyển đến Singapore giữa những năm 2007 đến 2008 và sau đó tuồn vào Iran, vi phạm luật kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Các công tố viên nêu rõ 16 trong số những thiết bị này được tìm thấy trong những quả bom bên đường chưa nổ tại Iraq giữa năm 2008 và 2010. Những quả bom như thế gây thiệt hại nhiều nhất cho binh sĩ Mỹ tại Iraq.

Washington từ lâu đã tố cáo Iran vũ trang cho các phần tử chủ chiến người Shitte tại Iraq chịu trách nhiệm về các vụ đặt bom bên đường, cũng như nhiều vụ tấn công khác. Tuy nhiên, Iran phủ nhận những lời tố cáo này.