DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Truy tố 8 bị can trong vụ gian lận thi cử tại Sơn La

Nguyên Bảo
10-07-2019 16:12
Kinhteodthi - Viện KSND tỉnh Sơn La vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với 8 bị can vụ gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại địa phương này về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

8 bị can bị truy tố về tội danh trên gồm: Trần Xuân Yến - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục; Lò Văn Huynh - Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục; Đặng Hữu Thủy - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Cầm Thị Bun Sọn - Phó trưởng Phòng chính trị, tư tưởng Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La; Đinh Hải Sơn - cựu cán bộ Phòng bảo vệ chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La; Nguyễn Thanh Nhàn - Phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục và Đỗ Khắc Hưng - cựu cán bộ Phòng bảo vệ chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La.

Cơ quan chức năng tống đạt quyết định khởi tố bị can Trần Xuân Yến. Ảnh: Bộ Công an
Theo cáo trạng truy tố, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, bị can Trần Xuân Yến đã cùng 7 bị can còn lại được phân công chấm thi, bảo vệ phòng thi và phòng để bài thi. Tuy nhiên, 8 bị can trên đã nhận thông tin của các thí sinh như họ tên, số báo danh, số phòng thi, mã đề thi, môn thi và điểm thi các môn cần đạt được của 44 thí sinh để nâng điểm.
Cụ thể, bị can Yến với nhiệm vụ là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, chịu trách nhiệm chính giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và kết quả chấm thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, Yến đã làm trái và nhận thông tin của 13 thí sinh chuyển cho bị can Nga để sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh. Đồng thuận, cho phép Nga, Thủy và Sọn rút bài thi sửa nâng điểm. Khi có thanh tra, kiểm tra thì Yến chỉ đạo Nga che dấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính.
Đối với bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm được giao cùng Thủy thực hiện việc quét chấm điểm bài thi. Trong thời gian chấm thi, Nga đã trực tiếp và thông qua Yến, Thủy, Huynh, Nhàn, Hưng và Sơn tiếp nhận thông tin của 40 thí sinh.
Sau đó, thực hiện việc rút bài, sửa nâng điểm các môn thi trắc nghiệm vào các ngày 29/6, 30/6 và ngày 1, 3/7/2018 cùng Thủy thực hiện việc xóa, quét lại bài thi đã sửa. Khi quét Nga đều thay đổi hệ thống giờ trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó. Ngoài ra, Nga còn cùng Nhàn, Huynh rút khóa phách môn thi tự luận để tác động nâng điểm cho 12 thí sinh. Sau khi phạm tội Nga đã nhận 1 tỷ 40 triệu đồng và đã nộp lại 1 tỷ đồng.
Bị can Lò Văn Huynh, là Phó trưởng ban chấm thi, phụ trách chấm thi môn tự luận (Ngữ văn). Bị can Huynh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trực tiếp nhận thông tin của 7 thí sinh nhờ nâng điểm.
Theo đó, tối ngày 30/6/2018, Huynh cùng với Nga, Thủy, Sọn thực hiện việc rút bài thi sửa nâng điểm cho 32 thí sinh. Ngoài ra, Huynh còn cùng Nga, Nhàn cung cấp khóa phách, tác động nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh và nhận 1 tỷ đồng.
Đối với bị can Đặng Hữu Thủy là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, được giao cùng Nga thực hiện việc quét chấm điểm bài thi. Trước và trong khi chấm thi Thủy đã nhận thông tin của 4 thí sinh nhờ nâng điểm. Trong 2 ngày 29 - 30/6/2018, Thủy cùng Nga, Sọn, Huynh rút các bài thi về nhà Thủy sửa, nâng điểm. Ngoài ra cùng Nga thực hiện việc xóa, quét lại bài thi đã sửa.
Bị can Nguyễn Thanh Nhàn, là phó trưởng ban làm phách và phụ trách vòng 1. Nhàn đã trực tiếp nhận thông tin của 4 thí sinh chuyển cho Nga sửa bài thi nâng điểm các môn trắc nghiệm. Cung cấp khóa phách của 12 thí sinh chuyển cho Huynh để bị can này tác động nâng điểm môn ngữ văn, trong đó có 4 thí sinh Nhàn nhận giúp. Đối với bị can Cầm Thị Bun Sọn là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm. Trước khi chấm thi Sọn đã nhận thông tin của 1 thí sinh nhờ nâng điểm và đã nhận 440 triệu đồng.
Riêng đối với 2 bị can Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng là cán bộ Công an tỉnh Sơn La được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi. Trong đó, Sơn đã nhận thông tin của 2 thí sinh nhờ Nga và Huynh nâng điểm. Đồng thời, 2 lần cho phép Nga, Thủy, Sọn, Huynh vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm rút bài thi để sửa nâng điểm. Còn Hưng đã nhận thông tin của một thí sinh nhờ Nga nâng điểm. Chiều 29/6/2018, Hưng cho Nga, Thủy, Sọn vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm rút bài thi để sửa nâng điểm.