Truy tố 8 côn đồ xông vào trạm y tế chém người

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 3/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Từ Liêm cho biết đã kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân huyện Từ Liêm đề nghị truy tố 8 đối tượng trong vụ án côn đồ xông vào Trạm Y tế xã Minh Khai, Từ Liêm để chém người.

KTĐT - Ngày 3/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Từ Liêm cho biết đã kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân huyện Từ Liêm đề nghị truy tố 8 đối tượng trong vụ án côn đồ xông vào Trạm Y tế xã Minh Khai, Từ Liêm để chém người. 

Liên quan đến vụ án này, trước đó, Báo Công an nhân dân đã có loạt bài điều tra, phản ánh và kiến nghị các cơ quan pháp luật phải truy tố thêm tội danh gây rối TTCC. Sau khi báo đăng, Viện KSND tối cao đã có văn bản yêu cầu Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội kiểm tra, xử lý các đối tượng theo đúng pháp luật. Sau đó, ngoài tội danh cố ý gây thương tích, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Từ Liêm đã phê chuẩn quyết định khởi tố các đối tượng liên quan về tội gây rối TTCC.

Chém người dã man từ va chạm nhỏ

Các đối tượng bị đề nghị truy tố về tội cố ý gây thương tích gồm: Nguyễn Văn Đạt (29 tuổi), Nguyễn Thanh Tùng (30 tuổi), Đỗ Anh Tùng (28 tuổi) cùng ở thôn Kiều Mai, xã Phú Diễn, Từ Liêm; Lê Ngọc Chiến (30 tuổi) ở Nghĩa Tân, Cầu Giấy. 4 đối tượng: Dương Trọng Nghĩa (24 tuổi), Lê Minh Dũng (28 tuổi), Đoàn Văn Cường (22 tuổi), Trần Văn Dũng (25 tuổi), cùng ở Kiều Mai, Phú Diễn, Từ Liêm, bị đề nghị truy tố về tội gây rối TTCC.

Quá trình điều tra, đến nay cơ quan điều tra xác định nội dung vụ án như sau: Khoảng 17h ngày 25/5/2010, anh Vũ Minh Hùng (24 tuổi) ở Phúc Thọ, Hà Nội đến Nhà văn hóa huyện Từ Liêm ở xã Phú Diễn để đá bóng. Quá trình đá bóng, giữa anh Hùng và Nguyễn Văn Đạt phát sinh mâu thuẫn. Nguyễn Văn Đạt và Đỗ Anh Tùng đã đánh anh Hùng gây thương tích ở đầu. Anh Hùng được 2 anh Nguyễn Ngọc Thuận, Nguyễn Phan Tuyến đưa vào Trạm Y tế xã Minh Khai cấp cứu.

Trong lúc cán bộ y tế đang khâu vết thương cho anh Hùng thì các đối tượng Nguyễn Văn Đạt, Nguyễn Thanh Tùng, Đỗ Văn Lưu, Đỗ Anh Tùng, Lê Ngọc Chiến, Đoàn Văn Cường, Trần Văn Dũng, Dương Trọng Nghĩa, Lê Minh Dũng và Nguyễn Đức Tiến chuẩn bị dao, kiếm, sử dụng môtô đi tìm anh Hùng để đánh trả thù. Nhóm của Đạt đi đến đầu làng Đức Diễn, Phú Diễn nhưng không thấy anh Hùng nên quay ra, vào khu tập thể xây lắp 4 Phú Diễn là nơi trước đây gia đình anh Hùng sinh sống. Đến nơi, được biết gia đình anh Hùng đã chuyển đi nơi khác và biết anh Hùng đang cấp cứu, Đạt và đồng bọn mang theo vũ khí đến Trạm Y tế xã Minh Khai.

Khi đến Trạm Y tế, Nguyễn Văn Đạt, Đỗ Văn Lưu, Đỗ Anh Tùng, Lê Ngọc Chiến cầm dao cùng Nguyễn Thanh Tùng xông thẳng vào phòng cấp cứu, chém liên tiếp vào người anh Vũ Minh Hùng, Nguyễn Ngọc Thuận và Nguyễn Phan Tuyến. Cán bộ y tế đã chạy ra ngoài điện báo cho Công an xã Minh Khai. Nhóm thanh niên chém người liền chạy ra ngoài, nơi các đối tượng Trần Văn Dũng, Đoàn Văn Cường, Dương Trọng Nghĩa, Lê Minh Dũng và Nguyễn Đức Tiến đang chờ ở phía ngoài, lên xe máy bỏ chạy.

Căn cứ giấy chứng thương của bệnh viện xác định thương tích của các nạn nhân như sau: Anh Vũ Minh Hùng bị đứt chu vi cánh tay phải, đứt bản phần cương cánh tay, đứt dây thần kinh quay; vết thương sau ngoài khuỷu phải khuyến cầu ngoài xương cánh tay phải, đứt mõm bên phải; vết thương dọc bờ trước 2/3 cẳng chân phải, đứt xương mác; vết thương bờ vai phải dài 30cm, đứt các khối cơ trên gai dưới gai và 3 vết thương phần mềm khác.

Anh Nguyễn Phan Tuyến bị vết thương sau khuỷu phải đứt giữa khớp lồi cầu ngoài, đứt mõm khuỷu; vết thương trước, trong 1/3 trên cẳng chân trái, đứt không hoàn toàn xương chầy, vết thương phần mềm gối phải. Anh Nguyễn Ngọc Thuận bị vết thương vùng mặt trước đùi trái, nóc da rộng 15cm, đứt một phần cơ đầu đùi; vết thương nóc da ở gò má phải, vết thương cẳng chân và ngón trỏ phải.

Ngày 21/7/2010, cơ quan CSĐT Công an huyện Từ Liêm đã ra quyết định trưng cầu giám định tỷ lệ thương tích của anh Nguyễn Ngọc Thuận. Tại bản kết luận giám định pháp y của Trung tâm Pháp y Hà Nội kết luận tỷ lệ tổn hại sức khỏe của anh Thuận là 19,9%. Đối với các anh Vũ Minh Hùng và Nguyễn Phan Tuyến, cơ quan điều tra đã ra quyết định trưng cầu giám định thương tích, nhưng cả 2 anh Hùng và Tuyến từ chối giám định và không đề nghị xử lý hình sự các đối tượng.

Xử lý nghiêm hành vi côn đồ, coi thường pháp luật

Sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Từ Liêm đã lần lượt bắt giữ các đối tượng gây án; một số đối tượng bỏ trốn cũng ra đầu thú. Riêng Đỗ Văn Lưu đến nay vẫn bỏ trốn, cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ điều tra bị can và ra quyết định tách rút tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội của Lưu, khi nào bắt giữ sẽ xử lý sau.

Đối với Nguyễn Đức Tiến, sau khi vụ án xảy ra đã đến cơ quan Công an tự thú khai nhận hành vi của bản thân và đồng phạm, góp phần làm rõ tình tiết vụ án, bản thân chỉ đi theo chứ không gây thương tích cho 3 nạn nhân. Cơ quan điều tra đã căn cứ khoản 2 Điều 25 BLHS không đề nghị truy tố và miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Tiến, nhưng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây rối hoặc cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức.

Đối với các bị can Đoàn Văn Cường, Trần Văn Dũng, Lê Minh Dũng, Dương Trọng Nghĩa đã đi cùng nhóm của Nguyễn Văn Đạt đi tìm anh Hùng để trả thù, mặc dù khi đến Trạm Y tế xã Minh Khai, các đối tượng này chỉ đứng bên ngoài, không trực tiếp gây thương tích cho anh Hùng nhưng hành vi này đã cản trở hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước, gây rối TTCC, gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Do đó, cơ quan điều tra đề nghị truy tố 4 đối tượng về tội gây rối TTCC theo khoản 1 Điều 245 BLHS.

Cơ quan điều tra cũng kết luận, hành vi của Nguyễn Văn Đạt, Đỗ Anh Tùng, Nguyễn Thanh Tùng, Lê Ngọc Chiến là hết sức coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, cần phải nghiêm trị để răn đe tội phạm và giáo dục chung. 4 bị can này bị đề nghị truy tố về tội cố ý gây thương tích theo khoản 2 điều 104 BLHS.

Dư luận nhân dân đồng tình, hoan nghênh việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Từ Liêm xử lý nghiêm hành vi côn đồ, coi thường kỷ cương, pháp luật của các đối tượng liên quan trong vụ án nêu trên. Tuy nhiên, để dẹp nạn côn đồ lộng hành trên địa bàn Thủ đô, người dân cũng đề nghị và chờ đợi các cơ quan pháp luật xét xử nghiêm minh, thích đáng đối với những kẻ phạm tội.